TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Foxconn đề nghị mua lại mảng chip nhớ của Toshiba với giá 27 tỷ USD, chính phủ Nhật Bản lo lắng

11-04-2017 - 21:36 PM | Tài chính quốc tế

Foxconn đề nghị mua lại mảng chip nhớ của Toshiba với giá 27 tỷ USD, chính phủ Nhật Bản lo lắng

Tokyo vẫn hy vọng một công ty trong nước hoặc liên doanh Nhật Bản - Mỹ nào đó sẽ nắm tài sản Toshiba, hơn là một tập đoàn lớn đến từ Đài Loan.

Tập đoàn Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) đã đề nghị mua lại mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba với giá 3.000 tỷ yên, thông tin được WSJ đăng tải.

Lời đề nghị của tập đoàn gia công sản xuất đồ điện tử lớn nhất thế giới dành cho Toshiba cao hơn hẳn những đối thủ khác. Điều này làm gợi lại thương vụ Foxconn mua lại, tiến tới nắm quyền kiểm soát Sharp vào năm ngoái.

Việc Foxconn đề nghị mua lại với giá cao đã đặt chính phủ Nhật Bản vào thế khó, bởi Tokyo vẫn hy vọng một công ty trong nước hoặc liên doanh Nhật Bản - Mỹ nào đó sẽ nắm tài sản Toshiba, hơn là một tập đoàn lớn đến từ Đài Loan.

Giới phân tích ước tính giá trị thị trường hợp lý của mảng kinh doanh này là từ 1.500 - 2.000 tỷ yên.

Theo WSJ, mức giá đề nghị cao nhất thứ hai dành cho mảng kinh doanh của Toshiba là 2.000 tỷ yên.

Toshiba cho biết phía này có ý định bán toàn bộ cổ phần của mảng kinh doanh sản xuất chip nhớ cho các thiết bị di động và máy tính.

Để bù đắp khoản chi phí cực lớn "đốt" vào các dự án phản ứng hạt nhân, Toshiba đang tìm cách giải phóng tài sản để có tiền có sống sót.

Tháng trước, giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa cho biết yếu tố quan trọng nhất để chọn ra đối tác mua lại mảng kinh doanh chip nhớ là giá cả và sau đó đến khả năng kết thúc giao dịch một cách nhanh chóng.

Tsunakawa nói rằng ông cũng nhận thức được chính phủ Nhật Bản muốn Toshiba chú ý tới các mối quan ngại về an ninh quốc gia, nhưng Toshiba nói rằng tiêu chí này sẽ được đưa ra sau khi xem xét hai yếu tố trên

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/WSJ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên