TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Foxconn tăng lương thưởng ồ ạt cho công nhân, chuẩn bị sản xuất iPhone 13

08-05-2021 - 21:08 PM | Thị trường

Chỉ trong ít ngày, Foxconn đã liên tiếp 3 lần tăng mức thưởng cho công nhân mới tại dây chuyền sản xuất ở Trịnh Châu, Trung Quốc.

Nhà máy của Foxconn Technology Group tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc gần đây liên tục tăng lương cho các nhân viên mới, báo hiệu hoạt động sản xuất mạnh mẽ trong bối cảnh doanh số bán iPhone của Apple tăng mạnh, đồng thời chuẩn bị cho việc ra mắt thế hệ iPhone tiếp theo. Đây là khu phức hợp sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã tăng tiền thưởng cho công nhân tại các dây chuyền lắp ráp mới thuộc bộ phận sản xuất iPhone lần thứ 3 trong một tháng, theo công bố của công ty. Mỗi công nhân mới sẽ nhận tiền thưởng 7.600 nhân dân tệ (tương đương 1.158 USD) nếu họ đã làm đủ 90 ngày và làm nhiệm vụ ít nhất 55 ngày. Mức thưởng này đã tăng so với mức 6.500 nhân dân tệ đưa ra hôm 26/4 và 6.000 nhân dân tệ hôm 15/4. Nó cũng cao gấp đôi so với mức 3.500 nhân dân tệ đưa ra hồi cuối tháng 3.

Foxconn tăng lương thưởng ồ ạt cho công nhân, chuẩn bị sản xuất iPhone 13 - Ảnh 1.

Người tìm việc đứng ngoài cơ sở tuyển dụng của Foxconn tại nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc.

"Vì vấn đề chính sách của công ty và nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong hoạt động của chúng tôi hoặc bất kỳ công việc cho các khách hàng của chúng tôi", Foxconn trả lời SCMP.

Việc tăng lương thưởng cho công nhân mới tại nhà máy Trịnh Châu, nơi có tới 250.000 côn nhân, được cho là dấu hiệu cho thấy công ty đang tăng mạnh lượng sản xuất iPhone.

Vào tháng 8 và 9 năm ngoái, tiền thưởng của Foxconn dành cho công nhân mới tại Trịnh Châu với cùng cấp độ làm việc (làm đủ 90 ngày, 55 ngày trong nhiệm vụ) đạt 9.000 nhân dân tệ. iPhone 12, điện thoại thông minh 5G đầu tiên của Apple, ra mắt ngày 13/10 và bán ra rộng rãi trên toàn cầu ngày 23/10. Đã có hàng loạt tin đồn về việc Apple ra mắt iPhone 5G thế hệ tiếp theo vào tháng 9 năm nay.

Hoạt động của Foxconn tại Trịnh Châu cũng cho thấy Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và thị trường điện thoại thông minh lớn nhất, quan trọng như thế nào với chuỗi cung ứng thiết bị điện tử toàn cầu. Nơi đây có cơ sở sản xuất phát triển, nguồn lao động dồi dào và các chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Lợi thế đó, kết hợp doanh số bán hàng mạnh mẽ của iPhone 12 đã giúp Apple đạt 42% trên tổng doanh thu 113 tỷ USD của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý I/2021, theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint. Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, Apple bán ra 52,4 triệu iPhone trong quý I/2021, chiếm 15% thị phần toàn cầu. Họ chỉ chịu xếp sau Samsung Electronics với 22% thị phần trong cùng giai đoạn.

Khoản thưởng lớn cho nhân viên Foxconn tại Trịnh Châu được đưa ra trong bối cảnh một thị trường gia công iPhone lớn khác của Apple là Ấn Độ bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Apple vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp (giá trên 400 USD) tại Ấn Độ với gần 48% thị phần trong quý vừa qua. Theo Counterpoint, Apple đã xuất xưởng hơn 1 triệu chiếc iPhone tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới trong 2 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, khi làn sóng Covid-19 mạnh mẽ tràn đến Ấn Độ, nhu cầu iPhone tại quốc gia này có thể bị ảnh hưởng. Nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của Counterpoint, ông Prachir Singh cho biết: "Nhu cầu người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng do làn sóng Covid-19 đang diễn ra và các đợt giãn cách, phong toả sau đó".

Tham khảo nguồn: SCMP

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên