TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục bị rút vốn trong những ngày đầu tháng 9

07-09-2021 - 16:46 PM | Thị trường chứng khoán

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục bị rút vốn trong những ngày đầu tháng 9

Nếu tính từ đầu tháng 8 tới nay, dòng vốn bị rút ra khỏi Fubon FTSE Vietnam ETF đã lên tới 82 triệu USD (khoảng 1.900 tỷ đồng).

Theo số liệu từ Fubon FTSE Vietnam ETF, trong phiên giao dịch 7/9, quỹ ngoại này đã bị rút ròng 1,34 triệu USD (khoảng 31 tỷ đồng), qua đó nâng số vốn bị rút trong những phiên giao dịch đầu tháng 9 lên 3,7 triệu USD (khoảng 86 tỷ đồng).

Nếu tính từ đầu tháng 8 tới nay, dòng vốn bị rút ra khỏi Fubon FTSE Vietnam ETF đã lên tới 82 triệu USD (khoảng 1.900 tỷ đồng).

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục bị rút vốn trong những ngày đầu tháng 9 - Ảnh 1.

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục bị rút vốn trong những ngày đầu tháng 9

Việc Fubon FTSE Vietnam ETF quay đầu bán ròng những ngày gần đây diễn ra sau khi họ đã mua ròng khá mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7. Số liệu thống kê cho biết trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF đã mua khoảng 175 triệu USD (~4.000 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam, qua đó trở thành quỹ mua mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian.

Khi đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam có thể đến từ kỳ vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát và chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng trở lại như những gì đã diễn ra tại các thị trường khu vực.

Tuy vậy, có thể những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 thời gian gần đây đã khiến quỹ ngoại này trở nên thận trọng hơn.

Fubon FTSE Vietnam ETF dù là quỹ mới thành lập được vài tháng nhưng đã thu hút dòng vốn khá mạnh và hiện là một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường Việt Nam với quy mô tại ngày 7/9 lên tới 13,3 tỷ Đài Tệ (khoảng 480 triệu USD, tương đương 11.100 tỷ đồng).

Fubon FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index. Các cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ gồm có HPG, MSN, VHM, VIC, NVL, VNM, VRE, VCB, SSI…

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục bị rút vốn trong những ngày đầu tháng 9 - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF tại ngày 6/9

Vào ngày 16/8 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được chấp thuận huy động thêm 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Tuy vậy, từ thời điểm đó tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn chưa thu hút được thêm vốn mới, thậm chí vẫn đang bị rút ròng.

Về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam, trong tháng 8, khối ngoại đã quay đầu bán ròng khá mạnh với giá trị hơn 7.100 tỷ đồng trên sàn HoSE. Sang tháng 9, xu hướng bán ròng vẫn chưa dừng lại khi chỉ trong 3 phiên giao dịch đầu tiên (1/9 – 7/9), khối ngoại đã bán ròng hơn 1.700 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Việc khối ngoại bán ròng mạnh thời gian gần đây bên cạnh việc Fubon ETF rút vốn hay một vài giao dịch bán thỏa thuận tại SSI, VHM còn có thể đến từ nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC), việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất và lo ngại về diễn biến dịch Covid-19 là những nguyên nhân chính giải thích cho việc các nhà đầu tư Hàn Quốc bán cổ phiếu tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, vào ngày 26/8, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục 0,5% lên 0,75% để cân bằng giữa tác động của dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và những rủi ro đối với nền kinh tế như lạm phát cao. Do đó, điều này làm tăng giá đồng Won của Hàn Quốc so với USD và gián tiếp lên Việt nam đồng, dẫn đến khả năng rút vốn từ Việt Nam về Hàn Quốc trong ngắn hạn.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên