MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 7 năm Cảng Quy Nhơn chưa thể lên sàn, vì sao?

01-04-2023 - 11:31 AM | Doanh nghiệp

(NLĐO) - Theo HoSE, cơ quan này đã nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn bổ sung hồ sơ, giải trình theo quy định pháp luật, nhưng hiện công ty này vẫn chưa hoàn thiện

Ngày 31-3, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) có thông tin cụ thể về việc không chấp thuận hồ sơ niêm yết cổ phiếu QNP của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. Thông tin này được HoSE phát đi sau khi báo chí đặt câu hỏi về việc này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 30-3.

Lãnh đạo HoSE cho biết tháng 12-2016, nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (mã Ck: QNP). Tuy nhiên, Công ty không bổ sung hồ sơ theo yêu cầu, vì vậy HoSE đã ra thông báo dừng xem xét hồ sơ vào cuối tháng 12-2017.

Gần 7 năm Cảng Quy Nhơn chưa thể lên sàn, vì sao? - Ảnh 1.

HoSE nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn hoàn thiện hồ sơ niêm yết cổ phiếu

Đến ngày 13-6-2018, HoSE tiếp tục nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của QNP và sau đó đã có công đề nghị Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn cung cấp thông tin liên quan đến việc thanh tra toàn diện Công ty theo quyết định số 776/QĐ-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Tuy nhiên, Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn không cung cấp các thông tin theo yêu cầu của công văn này và không tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký niêm yết cổ phiếu QNP.

Đến ngày 7-10-2020, HoSE tiếp tục nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của cổ phiếu QNP. Căn cứ các tài liệu bổ sung ngày 18-11-2020 của công ty, ngày 23-11-2020, HoSE có có thông báo về việc nhận hồ sơ niêm yết lần đầu cổ phiếu QNP.

Qua quá trình xem xét hồ sơ, HoSE đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ. Tuy nhiên, đến hết năm 2021, QNP vẫn chưa bổ sung hồ sơ đầy đủ theo quy định. Do đó HoSE đã dừng xem xét hồ sơ theo quy định tại khoản 8 Điều 6 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP.

Đến ngày 19-4-2022, HoSE tiếp tục đã ra thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. Hiện HoSE đang xem xét hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu QNP theo các quy định tại Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó có vấn đề liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Tuy nhiên, đến thời điểm 24-11-2022, một số đơn vị liên quan chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển giao cổ phần QNP, chưa thực hiện theo nội dung khắc phục mà QNP đã báo cáo Thanh tra Chính phủ tại công văn số 958/BC-QNP ngày 27-9-2019.

Lãnh đạo HOSE nhấn mạnh việc yêu cầu bổ sung, giải trình liên quan đến hồ sơ, HOSE xử lý thông qua các văn bản gửi Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn và Công ty chứng khoán là đơn vị tư vấn.

Phía HoSE khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký niêm yết cho cổ phiếu của Công ty cổ phần Cảng Quy nhơn ngay khi nhận được thông tin đầy đủ về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ hoặc hướng dẫn từ các cơ quan có thẩm quyền.

Tại buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều 31-3, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thẩm định cấp phép việc niêm yết thuộc HoSE. Ủy ban có nhận được thông tin về việc đăng ký của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi giữa HoSE và doanh nghiệp thì hồ sơ vẫn chưa đủ điều kiện cấp phép.

Theo Minh Chiến

Người Lao động

Trở lên trên