TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gan sợ nhất 4 thứ "màu trắng", bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn

11-07-2020 - 15:20 PM | Sống

Gan sợ nhất 4 thứ "màu trắng", bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn

Đừng để gan chất chứa đầy độc tố chỉ vì thói quen ăn uống thiếu lành mạnh của bạn. Hãy chủ động bảo vệ gan thông qua những điểm đáng lưu ý trong bài viết này nhé!

Gan được biết tới là cơ quan lớn nhất trong các cơ quan nội tạng của cơ thể con người. Nó chịu trách nhiệm lưu trữ máu và sản xuất mật nên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Dù vậy, gan lại rất sợ 4 thứ có "màu trắng" và thậm chí nó còn là kẻ thù của gan. Hãy xem thử đó là những thứ gì để hạn chế tiêu thụ, giúp gan đỡ bị tổn thương và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

1. Thịt mỡ

Trên thực tế, không phải ai cũng trung thành với thịt nạc mà thậm chí có những người còn nghiện ăn thịt mỡ. Trong thịt mỡ lại chứa hàm lượng chất béo cao nên có thể gây khó khăn cho việc chuyển hóa chất béo của gan.

Lúc này, gan sẽ phải làm việc quá tải khiến cho những chất béo xấu trong thịt mỡ tồn đọng lại, không thể phân hủy kịp thời, dẫn đến tình trạng tích tụ chất béo lại cơ thể. Hậu quả là cơ quan gan của bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hoặc làm tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Gan sợ nhất 4 thứ màu trắng, bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

2. Muối

Thói quen ăn mặn trong một thời gian dài có thể làm cho quá trình lưu thông máu bị gián đoạn. Gan lại có chức năng lưu trữ máu và điều hòa sự phân phối của lưu lượng máu tới nhiều bộ phận khác nhau. Nếu máu không thể lưu thông trơn tru thì chính gan sẽ là cơ quan phải chịu nhiều gánh nặng đè nén.

Bên cạnh đó, gan cũng cần chuyển hóa muối ăn vào đường bài tiết thông qua nước tiểu. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong thời gian dài thì nó có thể làm suy giảm chức năng gan, gây mất canxi quá mức trong cơ thể.

Gan sợ nhất 4 thứ màu trắng, bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

3. Rượu

Tất cả chúng ta đều biết rằng, rượu chính là một trong những tác nhân gây tổn thương gan đầu tiên. Bởi nồng độ cồn trong rượu thường rất cao, khi đi vào cơ thể có thể gây kích thích gan nghiêm trọng. Dần dần, gan sẽ phải làm việc quá tải để chuyển hóa và phân hủy rượu, từ đó khiến một ít chất acetaldehyd lắng đọng lại trong gan. Điều này sẽ làm gan bị tổn thương mãn tính nên dẫn đến những trường hợp mắc bệnh nặng về gan do thói quen uống rượu nhiều là gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Gan sợ nhất 4 thứ màu trắng, bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

4. Đường trắng

Đường ngọt sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose và lượng glucose này có thể chuyển hóa thành chất béo. Việc ăn nhiều đường trong thời gian dài rất dễ làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể và khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát hoặc mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan sợ nhất 4 thứ màu trắng, bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn - Ảnh 4.

Vậy theo bạn thì gan thích gì nhất? Xin thưa là 2 thứ có "màu vàng" dưới đây sẽ giúp tăng cường chức năng gan và cải thiện sức khỏe của bạn tốt hơn.

1. Ngô: Ngô có thể tiêu thụ như một loại thực phẩm chính trong ngày. Khi bạn ăn ngô thường xuyên thì cơ thể sẽ được bổ sung vitamin, khoáng chất, cellulose thực vật để tiếp thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm lượng đường và huyết áp cao, ức chế quá trình hấp thu cholesterol, thúc đẩy giải độc gan và sửa chứa tế bào gan nên giúp gan khỏe mạnh hơn.

2. Đậu nành: Trong loại thực phẩm này có nhiều chất xơ, protein và carbs nên khi tiêu thụ thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu. Khi tim hoạt động ổn định thì máu cũng sẽ lưu thông tốt. Nếu máu không gặp vấn đề gì, gan sẽ không bị tăng gánh nặng đè nén. Cơ thể con người có thể hoạt động bình thường nên đó là lý do vì sao những người bị gan xấu thường được khuyên ăn nhiều đậu nành để cải thiện chức năng và tế bào gan.

Source (Nguồn): Sohu, Aboluowang

Theo Gà

Tổ quốc

Trở lên trên