MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons

08-02-2022 - 10:02 AM | Doanh nghiệp

Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons

Nhận định cho năm 2022, dù có nhiều cơ hội mới từ sự phục hồi ngành bất động sản, những chính sách tháo gỡ dự án được xúc tiến… người trong cuộc vẫn không mấy lạc quan về thị trường. Tại chia sẻ mới đây, Chủ tịch Hoà Bình là ông Lê Viết Hải nhận định dư địa của ngành đang dần co hẹp, trong khi năng lực cạnh tranh của nhà thầu Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Các doanh nghiệp xây dựng vừa trải qua năm khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây khi phải hoạt động trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng phi mã cùng việc giãn cách xã hội kéo dài.

Tuy vậy Top 3 nhà thầu lớn nhất Việt Nam hiện nay là Coteccons, Hòa Bình và Ricons đã trải qua năm 2021 với những kết quả khác biệt.

Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons - Ảnh 1.

Luỹ kế cả năm, Ricons ghi nhận doanh thu 8.093 tỷ đồng, tăng so với năm 2020. Dù vậy, khấu trừ chi phí, Công ty chỉ lãi ròng vỏn vẹn 80 tỷ, giảm hơn 68% so với năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất 5 năm của Công ty. So với chỉ tiêu đề ra, Ricons cũng chỉ mới thực hiện được 53% kế hoạch.

Được biết, năm 2021 là năm đầu tiên Ricons hoạt động xuyên suốt dưới nhận diện mới – tách bạch hoàn toàn khỏi Coteccons và xây dựng hệ sinh thái riêng của mình. Trong đó, Công ty chính thức bầu ông Nguyễn Sỹ Công (cựu Tổng Giám đốc Coteccons) lên làm Chủ tịch HĐQT.

Trong số 3 nhà thầu lớn thì doanh thu của Ricons khá ổn định trong 4 năm gần đây – quãng thời gian mà Coteccons và Hòa Bình đã sụt giảm rất mạnh sau khi lập đỉnh, đặc biệt là Coteccons.

Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons - Ảnh 2.

Tại Coteccons, dưới trướng chủ mới, Công ty cũng khép lại một năm đầy khó khăn. Lũy kế cả năm 2021, Coteccons đạt 9.087 tỷ đồng doanh thu, giảm 38% so với mức 14.558 tỷ đồng của năm 2020. Lợi nhuận ròng chỉ còn 24 tỷ đồng, giảm 93% so với năm 2020. Đây là mức lợi nhuận thấp chưa từng có kể từ khi công ty công bố số liệu từ năm 2009 đến nay. Đáng chú ý, công ty đã lỗ 3 trong 5 quý gần đây.

Không phủ nhận những thách thức không chỉ từ sự chững lại của thị trường, mà đặc biệt là những câu hỏi bỏ ngỏ xoay quanh dàn lãnh đạo mới, Coteccons cho biết đến quý 4/2021 mọi tín hiệu mới trở lại. Công ty theo đó đã ký kết nhiều dự án thầu mới, sự biến động nhân sự cũng không còn và dự kiến chỉ số kinh doanh sẽ hồi phục từ giữa năm 2022.

Về phía Hoà Bình, dù vẫn khó khăn nhưng cả doanh thu và lợi nhuận của công ty đã tăng trưởng so với năm 2020.  Cắt giảm mạnh mẽ nợ vay, liên tục trúng thầu giúp Hoà Bình chính thức quay trở lại dẫn đầu ngành về doanh thu.

Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons - Ảnh 3.

Vốn hóa thị trường của Coteccons hiện đạt 7.100 tỷ đồng, nhỉnh hơn một chút so với mức 6.700 tỷ của Hòa Bình

Luỹ kế cả năm 2021, Hoà Bình ghi nhận doanh thu thuần đạt 11.355 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2020. Nhờ cải thiện được hiệu suất hoạt động, lợi nhuận trước thuế của HBC tăng 30% đạt 148 tỷ đồng, LNST vào mức 92 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2021 là 13.500 tỷ doanh thu và 235 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, Hòa Bình hoàn thành lần lượt là 84% và 40% chỉ tiêu.

Nhận định cho năm 2022, dù có nhiều cơ hội mới từ sự phục hồi ngành bất động sản, những chính sách tháo gỡ dự án được xúc tiến… người trong cuộc vẫn không mấy lạc quan về thị trường. Tại chia sẻ mới đây, Chủ tịch Hoà Bình là ông Lê Viết Hải nhận định dư địa của ngành đang dần co hẹp, trong khi năng lực cạnh tranh của nhà thầu Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Theo đó, Hoà Bình xác định mục tiêu mở rộng thị trường ra quốc tế là trọng tâm cho giai đoạn tói, riêng năm 2022 sẽ bắt đầu lại sau nhiều năm thử nghiệm và rút ra công thức thành công. Công ty cũng đẩy mạnh mảng hạ tầng công nghiệp nhằm đón sóng đầu tư công… Tương ứng, chỉ tiêu đề ra khá tham vọng với 20.000 tỷ doanh thu và 420 tỷ LNST – tương ứng mức tăng 76% về doanh thu và 356,5% về lợi nhuận.

Với Coteccons, đặt kế hoạch cho năm 2022, Công ty sẽ vẫn tập trung chủ yếu và xây dựng dân dụng. Song song tại mảng đầu tư công, Công ty cũng đã bắt đầu tham gia và xúc tiến. Bởi, theo ban lãnh đạo giá trị đầu tư công rất lớn từ 5 – 7 tỷ USD và cách làm việc của phía Nhà nước cũng đã cởi mở hơn nhiều. Do đó, Coteccons xem đây là một trong những định hướng sẽ tham gia, nhưng hướng vào các công trình mang tính trọng điểm như trung tâm dữ liệu, nhà ga sân bay, cao ốc văn phòng…

Tiếp tục trăn trở về những tin đồn thâu tóm, Chủ tịch Bolat Duisenov nhấn mạnh đang nỗ lực học hỏi mỗi ngày để Coteccons tốt hơn. "Tôi có thể chia sẻ thêm một chút về vị thế của Coteccons hiện tại đã khác với thời điểm 1 năm trước, Coteccons từ phải đi kiếm chủ đầu tư để lấy dự án, cho tới nay rất nhiều chủ đầu tư đã tự tìm đến với chúng tôi và tôi tin là với sự chăm chỉ và kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ kỹ sư tại Coteccons, bạn sẽ sớm nhìn thấy những con số tăng trưởng trở lại theo đúng hướng", ông chia sẻ tại buổi tổng kết năm 2021.

Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons - Ảnh 4.
https://cafef.vn/gay-can-cuoc-dua-top-3-nha-thau-xay-dung-hoa-binh-quay-lai-dan-dau-doanh-thu-coteccons-giam-2-3-so-voi-thoi-dinh-cao-ve-ngang-ngua-ricons-20220207081311291.chn

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên