MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

GDP tăng trưởng thấp nhất 10 năm

Tăng trưởng GDP quý II ước đạt 0,36% và 6 tháng là 1,81%, đều là mức thấp nhất giai đoạn 2011-2020.Nguyên nhân là dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp trên thế giới và cầu nội địa giảm.Động lực tăng trưởng cho quý II vẫn là công nghiệp chế biến chế tạo.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố tại họp báo sáng 29/6, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn nền kinh tế ước đạt 1,81% trong 6 tháng đầu năm (riêng quý II tăng 0,36%).

Dữ liệu lịch sử được cơ quan này cho thấy đây là con số thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020, phản ánh những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, tình trạng hạn mặn ở các tỉnh phía Nam cũng như nhiều khó khăn khác mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong 6 tháng đầu năm. Cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng GDP đạt 6,71%.

GDP tăng trưởng thấp nhất 10 năm - Ảnh 1.

Số liệu tăng trưởng kinh tế quý II trong 10 năm qua. Nguồn: GSO


Động lực tăng trưởng cho nền kinh tế là công nghiệp, chế biến chế tạo.Động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý II là khu vực công nghiệp và xây dựng, tăng gần 3%, đóng góp vào hơn 73% tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Tiếp đến, khu vực dịch vụ tăng trưởng gần 1%, đóng góp gần 15% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng hơn 1%, đóng góp vào tăng trưởng gần 12%.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết GDP tăng trưởng dương nhưng có mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực và thế giới thì con số 1,81% vẫn là mức tăng trưởng khá. 

Mới đây IMF cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam chỉ còn 2,7% và sẽ lấy lại đà tăng trưởng 7% vào 2021. Đồng thời, ADB cũng có động thái tương tự, điều chỉnh giảm 0,7 điểm phần trăm, xuống mức 4,1% cho cả năm nay.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành

Trở lên trên