TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bán buôn điện tăng từ 2 - 5%, EVN khẳng định chưa điều chỉnh giá điện

17-05-2016 - 10:01 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Giá bán buôn điện tăng từ 2 - 5%, EVN khẳng định chưa điều chỉnh giá điện

Mức giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bán cho các Tổng Công ty Điện lực năm 2016 là giá nội bộ trong EVN để các đơn vị thực hiện chứ Tập đoàn này khẳng định không có bất cứ đề xuất nào về điều chỉnh giá điện.

Trước đó, Quyết định 1797/QĐ-BCT do Bộ Công Thương ban hành, đã quy định về khung giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các Tổng công ty điện lực năm 2016.

Mức tăng mạnh nhất là của Tổng công ty Điện lực Miền Trung, tăng 5% so với 2015; tiếp đến là Tổng công ty Điện lực Miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Hà Nội tăng 4%; Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh và Tổng công ty Điện lực miền Nam là 3%.

Đối với hai Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh thì mức giá bán buôn điện tăng 2%. Trước việc khung giá bán buôn điện được điều chỉnh tăng, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi bày tỏ sự lo ngại: Liệu giá bán buôn điện tăng có làm ảnh hưởng đến giá bán lẻ điện trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết việc Tập đoàn Điện lực quyết định giá bán buôn cho các Tổng công ty Điện lực trong khung giá bán buôn, là thực hiện theo Nghị định 82 của Chính phủ về Quy chế tài chính của EVN. Việc điều chỉnh giá bán buôn điện này được thực hiện trong khung giá bán buôn điện do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành.

Theo đó, căn cứ Thông tư số 12/2014/TT-BCT ngày 31/03/2014 của Bộ Công Thương, đã quy định tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân, trong đó hướng dẫn phương pháp lập giá bán điện của EVN cho các Tổng công ty điện lực.

Vì vậy, hàng năm Bộ Công Thương ban hành quyết định về khung giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực VN cho các Tổng Công ty Điện lực, sau đó EVN sẽ ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho các Tổng Công ty Điện lực trong giới hạn đã được Bộ Công Thương cho phép và báo cáo Bộ Công Thương.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Quang Tri khẳng định, mức giá bán buôn điện của EVN bán cho các Tổng Công ty Điện lực năm 2016 là giá nội bộ trong EVN để các đơn vị thực hiện theo qui định của Bộ Công Thương nhằm tăng tính công khai, minh bạch thông tin trong quản lý, điều hành giá điện và không làm thay đổi giá bán điện cho khách hàng đang được áp dụng.

"Hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016" - ông Đinh Quang Tri khẳng định.

Đại diện EVN cũng lý giải, việc tính toán giá bán điện cho các Tổng Công ty Điện lực theo một nguyên tắc như nhau theo quy định. Tuy nhiên, do cơ cấu đối tượng khách hàng từng vùng miền thuộc địa bàn các Tổng Công ty điện lực (thành phố, nông thôn, miền núi…) khác nhau dẫn đến giá bán buôn điện của EVN cho các Tổng Công ty Điện lực khác nhau.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên