MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá bất động sản TP. HCM liên tục lập "đỉnh" mới

05-04-2022 - 07:16 AM | Bất động sản

Giá bất động sản TP. HCM liên tục lập "đỉnh" mới

Do mức giá cao kỷ lục của hai dự án mới mở bán, thị trường nhà liền thổ TP HCM đã lập đỉnh giá mới, lên mức trung bình 7.580 USD/m2 (tương đương 173 triệu đồng), tăng 30% theo quý và 42% theo năm.

Ba tháng đầu năm 2022, nguồn vốn đăng ký đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào thị trường Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD. Nguồn vốn giải ngân FDI tăng cao nhất trong vòng nửa thập kỷ với 7,8%, đạt 4,42 tỷ USD.

Sau ngành sản xuất và chế biến, bất động sản hiện là lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ hai trong 10 năm vừa qua tại Việt Nam. Trong đó, TP HCM và các tỉnh lân cận luôn là trung tâm thu hút nhiều sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Theo báo cáo mới công bố của công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield, trong khoảng ba năm trở lại đây, thị trường chứng kiến sự dịch chuyển của nhiều "ông lớn" bất động sản ra các khu vực lân cận TP HCM.

Tổng nguồn cung nhà liền thổ tại TP HCM và các tỉnh lân cận bao gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, tính từ 2004 đến nay đạt 50.000 căn. Trong đó, nguồn cung tại TP HCM chiếm 49% với 24.500 căn.

Giá bất động sản TP. HCM liên tục lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Trong quý I, có 4 dự án mở bán mới tại TP HCM, cung cấp 200 căn ra thị trường. Bao gồm, The Global City - TP Thủ Đức, Vạn Phúc City - TP Thủ Đức, Senturia Nam Sài Gòn - huyện Bình Chánh và Bảo Tân Residence - quận 12.

Đáng chú ý, giá bán nhà liền thổ tại TP HCM đã cao hơn ba lần so với các tỉnh lân cận.

Cụ thể, giá bán trung bình tại TP HCM đạt 7.580 USD/m2 (tương đương 173 triệu đồng), tăng 30% theo quý và tăng 42% theo năm. Sự tăng giá trung bình đáng kể được ghi nhận trong quý chủ yếu là do mức giá bán cao kỷ lục của hai dự án tại TP Thủ Đức đồng thời lập đỉnh giá mới trên thị trường.

Trong khi đó, giá bán trung bình tại các tỉnh lân cận ở mức 2.630 USD/m2 (tương đương 60 triệu đồng), tăng 6% theo quý và 46% theo năm.

Nhà liền thổ tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng với 300 căn được tiêu thụ tại TP HCM. Đến cuối năm 2022, Cushman & Wakefield dự báo nguồn cung nhà liền thổ tại những tỉnh lân cận sẽ sôi động hơn TP HCM trong bối cảnh làn sóng đầu tư ra các khu vực ngoài trung tâm vẫn không ngừng tăng nhiệt.

Tổng nguồn cung căn hộ tại TP HCM trong quý I đạt 2.500 căn, đến từ 4 dự án: Vinhomes Grand Park (Beverly The Resort) - TP Thủ Đức, Akari City Phase 2 - Quận Bình Tân, Masteri Centre Point - TP Thủ Đức và Picity High Park - quận 12. Các dự án mới trên đều thuộc phân khúc trung cấp và có mức giá bán trung bình 2.500 USD/m2 (tương đương 57,1 triệu đồng).

Giá bất động sản TP. HCM liên tục lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Trong quý vừa qua, giá bán trung bình toàn thị trường bao gồm tất cả các phân khúc đạt 3.300 USD/m2 (tương đương 75,4 triệu đồng), tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm.

Theo đơn vị này, giá bán thị trường căn hộ không ngừng đạt đỉnh trong 10 năm qua chủ yếu do giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng. Việc thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang thúc đẩy giá trung bình theo đó tăng lên.

Nhu cầu vẫn tiếp tục ổn định với 2.300 căn được tiêu thụ trong quý, giảm 20% theo quý và giảm 11% theo năm.

Cushman & Wakefield dự báo đến cuối năm nay, nguồn cung căn hộ sẽ đạt 10.000 căn, với sự phổ biến của mô hình khu đô thị phức hợp quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường.

Ông Troy Griffths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung hạn chế tại TP. HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, giá bất động sản trong thời gian vừa qua tăng quá so với giá trị thực. Điều này khiến cho những lô đất giá cao khó bán vì ngay cả những nhà đầu tư, họ cũng tính toán cẩn thận giá trị thực của đất.

Vị chuyên gia nhận định, về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ khiến cho giá chung cư tăng cao.

https://cafef.vn/gia-bat-dong-san-tp-hcm-lien-tuc-lap-dinh-moi-20220405000544106.chn

Tuấn Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên