MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá Bitcoin hôm nay 8/12: Bitcoin tiếp tục lao dốc

08-12-2022 - 07:19 AM | Kinh tế số

Bitcoin lại đỏ lửa, vốn hoá lao dốc hàng chục tỷ USD.

Bitcoin lại đỏ lửa, vốn hoá lao dốc hàng chục tỷ USD.

Giá Bitcoin giảm gần 1,5% và mất mốc 17.000 USD khiến nhiều tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn chìm vào sắc đỏ.

Giá Bitcoin hôm nay: Mất mốc 17.000 USD

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã giảm gần 1,5% và bị đánh bay khỏi mốc 17.000 USD khiến nhiều tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn giảm mạnh, tổng vốn hóa toàn thị trường tiếp tục bị "cuốn trôi" hàng tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, triển vọng u ám vẫn bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo, giá Bitcoin thậm chí được dự báo giảm còn 5.000 USD/coin vào năm sau khi niềm tin của nhà đầu tư bị xói mòn.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đang "sa lầy" tại vùng giá 16.000 - 17.000 USD trước hàng loạt tin xấu. Kể từ khi FTX gặp khủng hoảng, nhà đầu tư ngày càng ít ưu tiên lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch. Nhà đầu tư cá nhân cũng ngày càng có tâm lý e ngại trước thông tin nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn còn phải chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi có biến cố trên thị trường tiền số.

Đa số nhà đầu tư lo sợ tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngày càng có nhiều nghi ngại xoay quanh sức khỏe của các công ty trong ngành công nghiệp tiền mã hóa như Genesis và BlockFi. Tình trạng bán tháo khiến một số công ty phải dừng giao dịch, thậm chí chuẩn bị hồ sơ phá sản.

Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered, cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.

"Một vòng xoáy nguy hiểm sẽ đẩy giá của các đồng tiền mã hóa xuống thấp hơn nữa. Khi giá của tiền mã hóa đi xuống, công ty, sàn giao dịch tiền mã hóa không thể chống đỡ với làn sóng rút tiền của khách hàng, khiến niềm tin lao dốc", ông Robertsen nói.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 15h ngày 7/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 16.725 USD, giảm 1,83%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 16.738 - 17.130 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 21 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 322 tỷ USD.

Loạt tiền ảo vốn hoá nhỏ hơn Bitcoin cũng bất ngờ lao dốc mạnh. Trong đó, Etherem giảm 2,6%, Binance Coin giảm 2,1%, Ripple giảm 1,3%...

Tổng vốn hóa toàn thị trường hôm nay giảm thêm 1,6% xuống 853 tỷ USD.

Trên Vicuta, giá Bitcoin hiện giao dịch mức 399 - 420 triệu đồng (mua - bán).

Dự đoán giá Bitcoin

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5.000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán tháo Bitcoin khiến cho giá đồng tiền này giảm tốc. Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy họ không đủ khả năng thanh khoản, dẫn đến tình trạng phá sản nhiều hơn. Điều này làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

Vẫn theo ông Robertsen, các kịch bản có phần cực đoan có thể xảy ra trong năm tới và nằm ngoài sự đồng thuận của thị trường hoặc quan điểm cơ bản của chúng tôi.

Trong năm 2022, Bitcoin đã giảm hơn 60% sau một loạt sự sụp đổ nghiêm trọng của các dự án và công ty. Sự kiện mới nhất và gây thiệt hại lớn nhất là việc sàn giao dịch tiền điện tử FTX nộp đơn xin phá sản.

Nhiều ý kiến lại cho rằng, trong ngắn hạn, giá Bitcoin có thể tiếp tục được giao dịch trong phạm vi hẹp quanh ngưỡng 16.000 - 18.000 USD. "Bức tranh của thị trường tiền ảo ngày càng tệ hại và Bitcoin hiện trong tình thế rất dễ tổn thương, có thể lao dốc bất cứ lúc nào", một nhà phân tích nhận định.

Nhà giao dịch và phân tích tiền ảo Filbfilb nhận định mức giá 6.500 USD là "trường hợp xấu nhất" với Bitcoin. Theo nhà bình luận này, sự cố FTX và hậu quả từ vụ việc như thêm dầu vào lửa khiến giá tiền ảo lao dốc không phanh.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng giá Bitcoin có thể xuống 10.000 USD. Nguyên nhân, niềm tin vào ngành công nghiệp tiền mã hóa đã bị vỡ vụ bởi bê bối của FTX. Trong ngắn hạn, giá Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung khó có thể hồi phục, lấy lại hào quang đã mất.

Theo Sean Farrell, người đứng đầu FundStrat, trong 6 tháng qua, thị trường liên tục chứng kiến ​​​​những bê bối gây rối loạn không gian tiền điện tử. Quá trình này bắt đầu với cú sập LUNA/UST, đến cuộc khủng hoảng của 3AC...và bây giờ là FTX.

Một số nhà giao dịch bi quan cũng cho rằng giá Bitcoin có thể tìm đáy mới. Ông Hayden Hughes, CEO nền tảng giao dịch xã hội Alpha Impact, giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 13.000 USD.

Nhà phân tích CanteringClark cho rằng giá Bitcoin có thể giảm về 12.000 USD. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể đứng ngoài thị trường cho đến khi biến động giảm xuống.

Trước đó, ông Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản tiền điện tử BitBull Capital, cho rằng, việc Bitcoin không thể vượt qua mức 20.500 USD đã khiến giá tiền ảo hàng đầu rơi vào suy giảm. Trong ngắn hạn, phe "gấu" tiếp tục gây áp lực khi hầu hết các loại coin vẫn nằm trong vùng màu đỏ. Thực tế, xu hướng tổng quát cũng đã xuất hiện nhiều yếu tố cản trở bước tiến tiếp theo của tiền ảo hàng đầu.

Xu hướng giảm giá Bitcoin có thể tiếp tục duy trì trong khi tâm lý thị trường xuống mức thấp. Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ bán để tránh lỗ thay vì quyết định "ôm" Bitcoin chờ tăng giá.

Nhà đồng sáng lập của công ty nghiên cứu và giao dịch tài sản kỹ thuật số Reflexivity Research, ông William Clemente, cũng cảnh báo hiện vẫn còn quá sớm để có thể xác nhận rằng xu hướng giá Bitcoin đã thay đổi.

Trước đó, theo một số chuyên gia, có nhiều khả năng giá Bitcoin sẽ tăng cao hơn và nhắm mục tiêu 22.000 USD.

Nhà phân tích tiền ảo Philip Swift cho rằng việc giảm giá hiện tại sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Trong khi đó, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.

Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.

Tim Draper, người sáng lập Draper Associates, còn cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 USD/đồng vào giữa năm 2023 bất chấp những thách thức hiện tại của ngành công nghiệp tiền ảo.

Theo Hoà Bình/ VTC News

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên