TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cá tra lên cao nhất trong năm, có khả năng tăng tiếp

17-10-2016 - 10:54 AM | Thị trường

Giá cá tra lên cao nhất trong năm, có khả năng tăng tiếp
Chế biến cá tra XK (Ảnh: Sơn Trang)

Những ngày đầu tháng 10, giá cá tra ở ĐBSCL liên tục tăng mạnh và đã lên ở mức cao nhất trong năm nay.

Theo ông Nguyễn Minh Phương, Chủ trang trại thủy sản Đức Thành (khu vực Tân Mỹ, phường Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ), vào ngày 13/10, giá cá tra nguyên liệu trong size đã hơn 22.500 đ/kg. Cá tra nguyên liệu ngoài size có giá khoảng 22.000 đ/kg. Ở một số khu vực khác, giá cá tra cũng ở mức tương tự.

Như vậy, so với hồi tháng 9, giá cá tra nguyên liệu thuộc các kích cỡ khác nhau đều đã tăng khá, với mức tăng khoảng 2.000-3.000 đ/kg. Nếu so với hồi tháng 8, khi giá cá tra xuống ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua là 18.500-19.000 đ/kg, thì giá cá tra hiện nay đã cao hơn từ 3.500-4.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Văn Ký, TGĐ Cty CP XNK Thủy sản An Giang, cho biết, hồi đầu năm nay, giá cá tra nguyên liệu khi đạt mức cao nhất là 22.500 đ/kg. Do đó, với mức hiện tại trên 22.500 đ/kg, giá cá đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Giá cá tra tăng mạnh trở lại, trước hết là do nguồn cung bị giảm sút nặng nề. Trong nhiều tháng trời, giá cá tra luôn ở mức thấp, nhiều người nuôi bị thua lỗ, nên tỷ lệ hộ bỏ cá tra chuyển sang nuôi cá lóc, cá điêu hồng… là khá lớn.

Khi nguồn cung trong dân giảm mạnh, các DN chế biến XK cá tra phải trông chờ chủ yếu vào nguồn cá tự nuôi. Tuy nhiên, do khả năng tài chính có hạn, khả năng nuôi của các DN không thể bù lại được nguồn cá sụt giảm trong dân. Do đó, đến giờ, nguồn cá nguyên liệu mà nhiều DN tự nuôi cũng đã cạn kiệt.

Trong khi đó, đơn hàng từ nhiều nước lại đang tăng lên đáng kể do nhu cầu NK cá tra phục vụ cho Giáng Sinh, năm mới 2017. Theo VASEP, nhu cầu NK cá tra đang tăng mạnh ở các thị trường như Mỹ, EU, Brazil, Mexico…

Nhờ đó, nhiều DN đã tăng được đơn hàng từ 5-20% so với mấy tháng trước. Để có đủ nguyên liệu đáp ứng cho các đơn hàng đã ký, các DN phải đẩy mạnh thu mua cá tra trong dân. Thành ra, việc thu mua cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến XK đang khá sôi động ở ĐBSCL. Khi 1 ao có tới 2-3 người đến hỏi mua, đương nhiên giá cá phải tăng lên.

Giá cá tra tăng mạnh, còn có tác động từ giá mua của các nhà NK. Bản thân các nhà NK cũng tự tìm hiểu, đánh giá nguồn cung cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL. Khi thấy nguồn nguyên liệu bị giảm mạnh, nhiều nhà NK đã tăng giá mua cá tra Việt Nam để có thể mua được hàng. Vì thế, ông Ký nhận định rằng giá cá tra còn có khả năng tăng tiếp trong thời gian tới.

Theo Sơn Trang

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên