MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm thấp nhất trong 10 năm qua

12-07-2019 - 09:30 AM | Thị trường

Giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tiếp tục giảm sâu xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, từ đầu năm đến nay, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục giảm. Hiện nay, đang tiếp tục giảm sâu hơn. Đây là thời điểm giá cá tra xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm thấp nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Giá cá tra hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và thị trường Mỹ giảm liên tục từ đầu năm đến nay; rào cản kỹ thuật ở một số nước gây khó cho việc xuất khẩu cá tra. Đồng thời, nhiều địa phương đã tăng diện tích nuôi, làm tăng sản lượng cá tra nguyên liệu, dẫn đến giá cá càng xuống thấp, nguồn nguyên liệu dư thừa.

Theo các hộ dân nuôi cá tra thương phẩm tại tỉnh An Giang, một trong những địa phương đứng đầu về xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL, hiện các nhà máy chế biến trên địa bàn chỉ thu mua với giá ở mức 18.000 – 19.000 đồng/ kg, thấp hơn khoảng 17.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018. Với giá bán như hiện nay, người nuôi lỗ khoảng 4.000 đến 5.000 đồng/kg.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Cao Lương Tri, nông dân nuôi cá tra ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên cho biết gia đình ông nuôi 2 hầm với sản lượng khoảng 800 tấn. Hiện nay cá đã đến lúc cho thu hoạch, giá cá nguyên liệu giảm quá thấp nên ông chưa bán.

"Thực tế giá cá chỉ 20.000 đồng/kg, mà người ta còn mua nợ, mua trả tiền mặt là 19.000 đồng. Mua nợ thì 20 ngày hoặc một tháng, có khi kéo tới 2 tháng vẫn chưa trả vì bán không được. Hiện người dân sợ nợ sẽ bị rủi ro nên bán giá 19.000 đồng lấy tiền mặt luôn. Bây giờ nuôi cá chết nhiều, tỷ lệ nuôi sống chỉ còn 40%", ông Tri cho hay.

Theo Phan Ánh

VOV

Trở lên trên