MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cổ phiếu HPG liên tục giảm sau kế hoạch kinh doanh thụt lùi, vì sao chứng khoán SSI vẫn tin đây là một cổ phiếu vua 2017?

22-02-2017 - 17:22 PM | Doanh nghiệp

Mặc dù Hòa Phát công bố kế hoạch kinh doanh 2017 thụt lùi so với năm 2016 và nhà đầu tư đang bán mạnh nhưng chứng khoán SSI lại đang có nhận định hoàn toàn trái ngược.

Như chúng tôi đã đưa tin, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã giảm mạnh kể từ sau bản công bố thông tin về kế hoạch kinh doanh 2017 "thụt lùi" cộng kế hoạch tăng vốn gây pha loãng lớn khiến nhà đầu tư lo ngại.

Tình trạng giảm điểm của HPG vẫn chưa dừng lại khi phiên giao dịch hôm nay (22/2/2017), cổ phiếu HPG giảm mạnh hơn 2.000 đồng còn 40.200 đồng/cổ phiếu.


Cổ phiếu HPG giảm sâu sau kế hoạch kinh doanh thụt lùi năm 2017

Cổ phiếu HPG giảm sâu sau kế hoạch kinh doanh thụt lùi năm 2017

Tuy nhiên, khác với lo ngại của số đông nhà đầu tư, Công ty chứng khoán SSI lại vừa đưa ra nhận định tích cực với triển vọng dài hạn của HPG.

Theo chứng khoán SSI, Hòa Phát thường cẩn trọng đặt kế hoạch kinh doanh đầu năm và luôn vượt kế hoạch đề ra, vì thế, SSI duy trì ước tính KQKD của HPG năm 2017 là 38,8 nghìn tỷ đồng doanh thu (+16,5% YoY) và 6,5 nghìn tỷ đồng lợi nhuận ròng (-2,2% YoY).

Tức, so với kế hoạch mà Hòa Phát đã đưa ra thì ước tính của SSI cao hơn 800 tỷ đồng doanh thu và 1.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế! Chứng khoán SSI không đưa ra nhiều luận điểm cho ước tính lợi nhuận tăng vọt so với ước tính của Hòa Phát.

Về việc phát hành cổ phiếu, Chứng khoán SSI cho rằng, nếu ĐHCĐ thông qua kế hoạch này, công ty có thể thu về trên 2,5 nghìn tỷ đồng, dùng để huy động vốn cho dự án Khu liên hợp Thép Dung Quất – giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư là 20 nghìn tỷ đồng, trong đó 6,4 nghìn tỷ đồng dùng cho đầu tư xây dựng cơ bản, và đầu tư vào các dự án khác trong cùng thời điểm như dự án tôn mạ và nông nghiệp với tổng vốn đầu tư ước tính hơn 2-3 nghìn tỷ đồng trong năm 2017 so với số dư tiền mặt hiện tại là 4,6 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu mới có thể tạo rủi ro pha loãng cổ phiếu trong ngắn hạn, khoảng 7% hoặc 10% nếu giả định cổ phiếu phát hành tại mức giá bằng mệnh giá hoặc 1,5 lần mệnh giá.

Lợi nhuận ròng theo kế hoạch và thực hiện giai đoạn 2012-2016

Nguồn: HPG

Dù lạc quan hơn hẳn Hòa Phát trong việc ước tính kế hoạch kinh doanh năm 2017 nhưng SSI cũng đề cập đến một lo ngại lớn trong năm 2017 đối với Hòa Phát đó là giá thép biến động. Theo nhận định của SSI, giá thép thế giới tiếp tục tăng trong tuần qua do tăng trưởng nhu cầu hiện tại và chính sách thắt chặt nguồn cung tại Trung Quốc. Giá quặng sắt đạt đỉnh 2 năm ở mức 90 USD/tấn, có thể giúp HPG hưởng lợi nhờ dự trữ quặng sắt với chi phí thấp. Tuy nhiên, quan điểm thị trường vẫn đang lo ngại giá thép có thể biến động vào cuối năm 2017 do thị trường bất động sản Trung Quốc đi xuống, chi ngân sách nhà nước cho cơ sở hạ tầng giảm và các nước trên thế giới áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép Trung Quốc ngày càng tăng.

Với ước tính của mình, công ty chứng khoán SSI cho rằng, ở mức giá hiện tại, HPG đang giao dịch tại PE 2017 và 2018 là 5,9x và 5,2x. Giá mục tiêu 1 năm đối với cổ phiếu là 58.500 đồng dựa trên PE mục tiêu là 8x không bao gồm pha loãng cổ phiếu.

Giá mục tiêu 1 năm mà SSI dự tính cho cổ phiếu HPG cao hơn 46% so với mức giá hiện tại (40.200 đồng/cổ phiếu). Tức, theo SSI, nếu nhà đầu tư kiên trì nắm giữ cổ phiếu HPG thì có thể đạt mức sinh lợi 46% cho năm 2017-đây là mức sinh lợi cao trên thị trường chứng khoán.

Theo SSI, giá mục tiêu có thể điều chỉnh giảm sau khi ĐHCĐ và ban lãnh đạo HPG thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và mức giá phát hành cụ thể. Mặc dù vậy, trong trường hợp giá phát hành gấp 1,5 lần mệnh giá (15.000 đồng/cp), giá mục tiêu sau điều chỉnh vẫn cao hơn 20% so với mức giá hiện tại.

Chứng khoán SSI khuyến nghị nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp sau khi Công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu. Trong dài hạn, SSI duy trì quan điểm tích cực đối với triển vọng công ty nhờ mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi. Rủi ro chính: rủi ro pha loãng, giá thép điều chỉnh, tăng trưởng giá thép so với chi phí đầu vào thấp hơn ước tính, gian lận thương mại.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên