MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá đất thành phố này đã tăng phi mã như thế nào khi hàng loạt “ông lớn” địa ốc đổ bộ?

02-06-2020 - 10:59 AM | Bất động sản

Chỉ trong khoảng 3 năm qua, giá đất đô thị tại TP Móng Cái đã tăng gấp 2 thậm chí 3 lần. Trong khu vực trung tâm TP có nơi lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi m2, giá đất ở một số khu đô thị mới dao động từ 10-30 triệu đồng/m2.

Móng Cái là một thành phố biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, có địa hình đồi núi thoai thoải ra biển với nhiều bãi biển đẹp như Trà Cổ, các hòn đảo nhỏ…rất phù hợp phát triển đô thị du lịch biển. Cùng với đó Móng Cái có cửa khẩu quốc tế Móng Cái kết nối giao thương sầm suất với Trung Quốc.

Diện tích đất tự nhiên của Móng Cái vào khoảng gần 52 nghìn ha với dân số hiện tại khoảng hơn 125.000 người. Năm 2008 thị xã Móng Cái chính thức trở thành thành phố. Đến nay TP Móng Cái bắt đầu có những thay đổi đáng kể về diện mạo đô thị khi hàng loạt đại gia địa ốc rót vốn đầu tư.

Theo quy hoạch đến 2030 tầm nhìn 2050, Móng Cái được định hướng phát triển trở thành thành đô thị hiện đại gắn liền với xây dựng khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, trung tâm du lịch quốc gia, quốc tế, trung tâm dịch vụ cửa khẩu và hậu cần cảng biển, trung tâm tài chính và thương mại…có hệ thống hạ tầng đồng bộ, mạng lưới dịch vụ hoàn thiện…hấp dẫn các nhà đầu tư. Quy mô dân số đến 2030 vào khoảng 316.000 người và đến 2040 khoảng 470.000 người.

Giá đất đô thị tăng như thế nào?

Với sự xuất hiện của nhiều dự án khu đô thị mới có hạ tầng hiện đại, giá đất tại trung tâm TP Móng Cái đã bật tăng mạnh trong khoảng 3 năm gần đây, lập mặt bằng giá mới. Đơn cử như khu shophouse Vincom có giá bán của chủ đầu tư năm 2018 đã lên tới khoảng gần 100 triệu đồng/m2; một số tuyến phố chính ở khu trung giá nhà đất lên tới hàng trăm triệu đồng/m2.

Giá đất ở đô thị mới cũng tăng gấp 2 đến 3 lần so với cách đây 3 năm ở một số dự án khu đô thị. Khoảng đầu năm 2017 giá trung bình liền kề là 9 tr/m2. Theo khảo sát, hiện tại giá liền kề đang giao dịch từ 14 - 18tr/m2 tùy vị trí từng lô. . Biệt thự hiện tại các lô trong KĐT giá chuyển nhượng khoảng 12tr- 13tr/m2, những lô mặt đường lớn dao động 14-16 triệu đồng/m2.

Dự án Green Park Móng Cái: Giá nhà ở trong khu đô thị này đã tăng gấp 3 so với 3 năm khi dự án mới hình thành. Khảo sát thực tế cho thấy, một số lô liền kề được giao dịch với giá khoảng từ 25tr/m2 tới 30tr/m2 tùy vị trí; Hay như Khu đô thị Kalong Reverside hiện có giá chuyển nhượng dao động từ 20-25 triệu đồng/m2, cao gấp 2 lần so với giá ban đầu mở bán. Giá đất KĐT ASC đầu năm 2018 có giá 9-11 triệu đồng/m2 nay lên 12-15 triệu đồng/m2…

Trong khi đó, những dự án phát triển đô thị ở cửa ngõ TP có lợi thế về quỹ đất, vị trí lại có tiềm năng tăng giá cao khi mặt bằng giá đất ở đây còn khá mềm. Đơn cử như, các lô liền kề, nhà phố và biệt thự thuộc Khu đô thị Promexco Móng Cái hiện đang được giao dịch với giá dao động khoảng từ 14-17 triệu đồng/m2, đã tăng khoảng 60-70% so với cách đây 1 năm do dự án đang được xây dựng đồng bộ về hạ tầng. Khu đô thị chỉ cách trung tâm TP chừng 6km.

Giá đất thành phố này đã tăng phi mã như thế nào khi hàng loạt “ông lớn” địa ốc đổ bộ? - Ảnh 1.

Giới đầu tư địa ốc săn cơ hội tại TP Móng Cái

Theo khảo sát thực tế cho thấy thời điểm trước dịch thì giá đất tại nhiều dự án tăng rất nhanh có những dự án tăng gấp đôi trong khoảng thời gian ngắn. Thời gian này, cửa khẩu mở cửa, giao thương tấp nập nên khách hàng đến làm ăn ở Móng Cái luôn gia tăng, thị trường BĐS cũng được nhiều nhà đầu tư để ý. Gần đây các nhà đầu tư ít quan tâm hơn đến thị trường nhà đất tại đây bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay khi dịch được kiểm soát các nhà đầu tư lại rục rịch quay trở lại tìm hiểu cơ hội đầu tư đất nền ở thị trường này.

Giá đất tăng và nhà đầu tư để ý được giới địa ốc lý giải một phần là do TP Móng Cái đang trên đà phát triển, gần đây lại thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn tìm đến.

"Ông lớn" địa ốc đổ bộ

Với những tiềm năng và lợi thế của một đô thị trẻ, TP Móng Cái đã hấp dẫn nhiều nhà phát triển BĐS tầm cỡ tìm đến đầu tư trong khoảng một vài năm gần đây như Taseco và gần đây là một loạt "ông lớn" đổ bộ săn quỹ đất phát triển đô thị như Vingroup, FLC, Sungroup, T&T Group, Ecopark,…

Khu vực trung tâm TP Móng Cái có sự phát triển mạnh khoảng 3 năm trước đây khi nhiều đại gia BĐS tiến hành xây dựng một số dự án BĐS quy mô như năm 2018 Tập đoàn Vingroup khánh thành khu tổ hợp thương mại Vincom; Taseco đầu tư khu đô thị Green Park Móng Cái, Kalong Riverside của Công ty cổ phần hợp tác thương mại Asean,…

Đến nay với chủ trương quy hoạch phát triển đô thị Móng Cái trở thành thành phố hiện đại, kết nối với các TP khác ở khu vực phía Bắc với tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, nhiều đại gia địa ốc rục rịch "chơi lớn" ở thành phố này.

Giá đất thành phố này đã tăng phi mã như thế nào khi hàng loạt “ông lớn” địa ốc đổ bộ? - Ảnh 2.

Các dự án BĐS đổ bộ TP Móng Cái

Hiện đang có nhiều tập đoàn BĐS lớn đổ bộ TP Móng Cái để nghiên cứu đầu tư và lập quy hoạch phát triển các đại đô thị lớn. Có thể kể tới như Vingroup đang tiến hành quy hoạch phát triển đô thị dọc 2 bên đường dẫn vào cầu Bắc Luân II và khu phức hợp đô thị công nghiệp dịch vụ và logistic phía Đông cầu Bắc Luân III tại phường Hải Hòa; FLC nghiên cứu phát triển khu nghỉ dưỡng ở Trà Cổ và Dự án vùng nông nghiệp công nghệ cao thuộc Hải Tiến; Sungroup quy hoạch phát triển đô thị ở khu cầu Bắc Luân I và Bắc Luân II; Tập đoàn T&T, Ecopark đề xuất triển khai 3 dự án. Theo đó, T&T muốn quy hoạch xây dựng Khu trung tâm phường Hải Hòa và Khu liên hợp thể dục thể thao và công viên cây xanh. CTCP Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland muốn xây dựng một khu đô thị sinh thái tại TP Móng Cái…

Nhật Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên