MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình 4 người đều mắc ung thư chỉ vì sai lầm trong bếp mà nhà nào cũng mắc phải: “Thủ phạm” cực bất ngờ, chứa chất độc gấp 68 lần asen

17-08-2021 - 23:25 PM | Sống

Hình ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Sohu)

Hình ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Sohu)

Ung thư là căn bệnh ngày càng phổ biến ở mỗi quốc gia, tuy nhiên trường hợp cả gia đình cùng mắc ung thư thì thật sự hiếm có, nguyên nhân cũng vô cùng xót xa xuất phát từ chính những món đồ quen thuộc được sử dụng hàng ngày trong căn bếp gia đình.

Chương trình sức khỏe của đài truyền hình Trung Quốc từng phát sóng về câu chuyện của gia đình bà Vương (Bắc Kinh). Bà Vương vừa được chẩn đoán mắc ung thư, điều kinh khủng là trước đó cả ba người trong gia đình đều đã lần lượt ra đi vì căn bệnh này.

Bà Vương chia sẻ trên truyền hình: "Bố tôi bị ung thư ruột kết, anh trai tôi bị ung thư não, chồng tôi bị ung thư gan, giờ đến lượt tôi mắc ung thư phổi".

Điều kỳ lạ là cả gia đình bà Vương sinh hoạt rất đều đặn, không có thói hư tật xấu, vậy ung thư từ đâu mà ra?

Sau chương trình, các bác sĩ đã tiến hành rất nhiều thí nghiệm phân tích, và cuối cùng đã phát hiện ra một độc tố gây ung thư mạnh. Đó là "aflatoxin" trên chiếc thớt mà gia đình bà Vương sử dụng. Thăm khám kỹ lưỡng hơn, họ còn phát hiện có aflatoxin trên đũa gỗ của gia đình bà. Bà thú nhận gia đình mình sử dụng thớt, đũa đã nhiều năm nhưng không thường xuyên rửa, phơi và thay mới nên hình thành nấm mốc từ lâu.

Gia đình 4 người đều mắc bệnh ung thư, chỉ vì sai lầm trong bếp mà nhà nào cũng mắc phải: “Thủ phạm” khiến ai cũng bất ngờ chứa chất độc gấp 68 lần asen  - Ảnh 1.

Chiếc thớt "gia truyền" nứt nẻ, nấm mốc của nhà bà Vương. Ảnh: Sohu

Câu chuyện đau lòng này đã chỉ ra phần nổi của tảng băng chìm về những "gia đình ung thư". Hiện nay ngày càng có nhiều "gia đình ung thư" xuất hiện. Có người cho rằng, cả gia đình bị ung thư có thể do di truyền. Nhưng trên thực tế, nhiều người mắc bệnh chỉ vì những thói quen sai lầm khi sử dụng đồ đạc.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể tiếp xúc với khoảng 300 loại độc tố nấm mốc, hầu hết đều không mạnh hoặc không độc. Tuy nhiên, độc tố Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại 1. Độc tính của nó gấp 68 lần asen, 10 lần kali xyanua, chỉ cần 1mg là có thể gây ung thư, 20mg trực tiếp gây tử vong. Aflatoxin không mùi, không vị, không màu.

Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này. Ngoài ra, độc tố này dễ dàng ẩn trong các khu vực sinh hoạt, chẳng hạn như nhà bếp và phòng tắm.

Các chất chuyển hóa của nấm mốc có nhiệt độ sinh sản từ 28-38 °. Chúng thích độ ẩm và nhìn chung không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sau khi ngộ độc aflatoxin, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm gan như nôn mửa, chán ăn, sốt, báng bụng… Trong trường hợp nặng có thể bị ung thư gan.

Bác sĩ cảnh báo: 5 loại đồ vật này có chứa độc tố nguy hại cần vứt bỏ ngay lập tức

1. Đũa mốc

Bản thân đũa không tạo ra chất gây hại, nhưng khi chúng ta sử dụng đũa tre, gỗ để ăn các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao dễ sinh ra nấm mốc. Ngoài ra, khi rửa đũa gỗ, đũa không được phơi khô, trong môi trường ẩm ướt cũng sẽ phát sinh vi khuẩn.

Các chuyên gia quan sát qua kính hiển vi cho thấy, đũa càng sử dụng lâu thì số lượng vi khuẩn càng cao. Về lý thuyết, nên thay đũa tre và đũa gỗ từ 3 đến 6 tháng một lần. Những loại đũa có tuổi thọ trên 6 tháng có thể sinh ra độc tố aflatoxin. Đũa bị đổi màu, nấm mốc rất có thể đã nhiễm độc tố aflatoxin, tốt nhất bạn nên thay đũa càng sớm càng tốt.

2. Thớt sử dụng trong thời gian dài

Gia đình 4 người đều mắc bệnh ung thư, chỉ vì sai lầm trong bếp mà nhà nào cũng mắc phải: “Thủ phạm” khiến ai cũng bất ngờ chứa chất độc gấp 68 lần asen  - Ảnh 2.

Thớt là "ngôi nhà ẩn trú" của vi khuẩn nếu không được xử lý sạch sẽ cũng như sử dụng trong thời gian dài sẽ gây họa khó lường. Do đó, các gia đình không nên dùng thớt quá lâu, 6 tháng đến 1 năm nên thay thớt một lần. Ảnh: Sohu

Theo bác sĩ, thớt là món đồ dùng quen thuộc trong nhà bếp. Trên mặt thớt là một hỗn hợp các loại thực phẩm li ti bám vào trong quá trình băm, chặt thức ăn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, các mảnh vụn này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm, thậm chí chất gây ung thư.

Do đó, các gia đình không nên dùng thớt quá lâu, 6 tháng đến 1 năm nên thay thớt một lần.

Ngoài ra, nên có sẵn trong nhà ít nhất 2 chiếc thớt cho đồ sống và đồ chín. Nếu gia đình có em bé, bạn có thể chuẩn bị thêm một chiếc thớt để làm thực phẩm bổ sung cho bé. Bên cạnh đó, nếu dùng chung một chiếc thớt sẽ gây nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh về đường tiêu hóa...

Lưu ý: Nên treo thớt ở nơi thoáng gió để tránh vi khuẩn sinh sôi trong bóng tối và ẩm thấp. Sau khi dùng thớt xong cần khử trùng lại ngay với nước sôi.

3. Các loại hạt bị đắng, lên men, nấm mốc

Thông thường, nếu bạn ăn các loại hạt đã thay đổi mùi vị, bạn phải nhổ nó ra và súc miệng kịp thời, bởi vì vị đắng của các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân... là aflatoxin được tạo ra trong quá trình nấm mốc. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

4. Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái sử dụng

Gia đình 4 người đều mắc bệnh ung thư, chỉ vì sai lầm trong bếp mà nhà nào cũng mắc phải: “Thủ phạm” khiến ai cũng bất ngờ chứa chất độc gấp 68 lần asen  - Ảnh 3.

Thói quen tiết kiệm gây nguy hại khó lường. ẢNh: Internet

Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.

Do đó, cần tránh dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không tái sử dụng những sản phẩm từ nhựa không chuyên dùng để tích trữ đồ.

5. Giấy bạc nướng thức ăn

Các kim loại nhôm được tìm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể có hại cho cơ thể. Vì vậy, khi chúng ta dùng giấy bạc để chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao không đúng cách, nhôm có thể ngấm vào thực phẩm.

Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loạn não nghiêm trọng khác, thậm chí là ung thư.

Làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn aflatoxin có trong đồ vật

- Khử trùng bằng muối: Mỗi khi sử dụng thớt, bạn phải dùng dao cạo sạch lớp cặn bám trên bề mặt thớt, cứ 6 đến 7 ngày lại rắc một lớp muối lên bề mặt thớt. Điều này có thể khử trùng và ngăn bát đĩa bị khô nứt.

- Khử trùng bằng giấm, rắc một ít giấm, phơi nắng và rửa sạch bằng nước.

- Làm sạch bằng chất tẩy rửa

- Phơi nắng, để đồ đạc ở nơi khô ráo, thoáng mát

- Thay mới thường xuyên

Mặc dù ung thư rất khủng khiếp, nhưng thói quen sống tốt như ăn uống lành mạnh và vệ sinh cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư, và các loại rau có màu sắc tươi sáng hơn có tác dụng chống ung thư.

"Thực phẩm vàng" phòng chống ung thư

1. Tỏi: Phòng ngừa ung thư dạ dày

Gia đình 4 người đều mắc bệnh ung thư, chỉ vì sai lầm trong bếp mà nhà nào cũng mắc phải: “Thủ phạm” khiến ai cũng bất ngờ chứa chất độc gấp 68 lần asen  - Ảnh 4.

Tỏi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản sinh ra các kháng thể chống lại ung thư hiệu quả. Ảnh: Internet

Tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày. Những người ăn tỏi thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn. Ngoài ra, ăn ít đồ chua, đồ hun khói và đồ nướng cũng là một cách tốt để ngăn ngừa ung thư dạ dày.

2. Nấm: Ngăn chặn ung thư gan

Nấm hương, nấm tricholoma, nấm đông cô... có chứa hoạt chất chống ung thư polysaccharide nên thúc đẩy sự hình thành kháng thể, giúp cơ thể miễn dịch với khối u, ức chế sự phát triển của tế bào khối u và có thể chống lại các loại ung thư như ung thư hạch, ung thư ruột kết… đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư gan, nấm rất có lợi.

3. Rau chân vịt: Ngăn ngừa ung thư phổi

Rau chân vịt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư do tác hại của các gốc tự do. Ăn một bát rau này mỗi ngày có thể giảm ít nhất một nửa nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, cà chua, cà rốt, bí ngô, lê và táo cũng có thể ngăn ngừa ung thư phổi.

4. Tảo bẹ: Ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Tảo bẹ không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn chứa i-ốt nguyên tố vi lượng. Các nhà khoa học cho rằng thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Vì vậy, ăn tảo bẹ thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư vú.

5. Măng tây: Ngăn ngừa ung thư da

Măng tây là một trong những loại rau phổ biến trên thế giới rất giàu vitamin, rutin, axit nucleic và các thành phần khác, có tác dụng nhất định đối với ung thư hạch, ung thư bàng quang và ung thư da.

6. Đậu tương: Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Đậu nành chứa phytoestrogen, isoflavone và lignin có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung, giảm sự phân chia của tế bào ung thư, ngăn ngừa hiệu quả các khối u di truyền. Ngoài ra, mận chua và cà chua cũng là những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung rất tốt.

Theo Sohu và Zhihu

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên