MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình lụn bại vì 3 nguyên nhân, có 1 trong 3 ắt phải xem lại

04-09-2020 - 21:31 PM | Sống

Gia hưng có đạo lý của gia hưng, gia bại có nguyên nhân của gia bại.

Một số gia đình, ban đầu không có của ăn của để, nhưng nhờ chăm chỉ làm ăn, tài lộc từ từ đến, hưởng một cuộc sống sung túc. Cũng có gia đình, khởi đầu là một gia thế tốt, nhưng càng về sau càng nghèo khó, người trong nhà lười biếng, quen với thói hưởng thụ, cuộc sống ngày càng thảm hại.

Một gia đình có phú quý tài lộc đến hay là trên đà tuột dốc đều có 3 nguyên nhân, nếu có một trong ba ắt phải xem lại.

Đem những cảm xúc tiêu cực dội lên đầu người thương yêu nhất

Một tác giả văn học từng viết "Một gia đình yên ấm là cội rễ của hạnh phúc và sức mạnh"

Không có gì có thể bì lại được một gia đình hòa khí, vui vẻ. Nhưng đáng tiếc là, rất nhiều người lại bỏ qua điểm này, trong ngày đoàn viên lại đem những cảm xúc tiêu cực nhất dội lên đầu người thân yêu nhất.

Đôi khi, chúng ta đối đãi với người ngoài rất tử tế, một câu dạ, một câu vâng, nhưng lại luôn đem những từ ngữ khó nghe nhất để nói với vợ con, bố mẹ, vì chúng ta biết và tin tưởng một điều rằng, người thân sẽ luôn bao dung chúng ta vô điều kiện.

Nhưng nếu mỗi thành viên trong gia đình đều mang cảm xúc tiêu cực về nhà, khiến cho không khí trong gia đình ngột ngạt, vậy sớm muộn gia đình đó khó tránh khỏi xung đột, bất hòa.

Ngày xưa, hàng xóm mới chuyển đến khu nhà tôi là một đôi vợ chống trung niên, đều là người có học vị cao, con cái học tại các trường điểm, thành tích rất tốt.

Ban đầu ai nấy đều ngưỡng mộ, nhưng một ngày nọ, nhưng âm thanh cãi vã từ nhà họ truyền ra, khiến cả khu bất ngờ.

Do công việc bận rộn, áp lực lớn, về đến nhà thì bắt đầu cãi nhau bằng câu chuyện ai quản con cái.

Bà vợ mắng chồng, bỏ ra cho cái nhà này quá ít, ông chồng cãi rằng bà cơm ba bữa cũng không xong, cãi nhau chưa thỏa, lôi hết bát đũa ấm chén trong nhà đập vỡ, dọa đứa trẻ khóc hết nước mắt.

Cứ 3 ngày một trận nhẹ, 5 ngày một trận nặng, những chuyện cỏn con cũng lôi ra cãi nhau.

Gia đình, là để yêu thương, là nơi của niềm vui và tiếng cười, chứ không phải chỗ để chửi bới trách cứ lẫn nhau.

Một gia đình hạnh phúc có nghĩa là, người chồng hiểu và chia sẻ những vất vả của vợ, người vợ hiểu được khổ cực của chồng; người lớn hiểu trẻ con cũng không dễ dàng, con cái hiểu công lao bố mẹ bỏ ra.

Cổ nhân nói "Gia hòa vạn sự hưng". Chỉ có hòa khí giữa các thành viên trong gia đình, mới có thể tránh xa hoạn nạn, vạn sự đều hưng, phú quý mới lâu dài.

Gia đình lụn bại vì 3 nguyên nhân, có 1 trong 3 ắt phải xem lại - Ảnh 1.

Yêu thương nhu nhược, nuông chiều con cái

Trong một gia đình, bố mẹ luôn coi đứa trẻ là trung tâm, kiểu yêu thương đó dễ biến thành nuông chiều, dung túng.

Khi bố mẹ tập cho con thói quen dựa dẫm, hãy cẩn thận, ngày đứa trẻ trưởng thành, khả năng sẽ thiếu đi tính tự lập, trở thành búp bê trong lồng kính.

Rất nhiều bố mẹ có quan niệm rằng, đời mình đã khổ không thể để con cái khổ theo, không nỡ tiêu 100 nghìn để đi ăn hàng, nhưng sẵn sàng tiêu vài trăm nghìn để mua đồ mà con thích ăn; Không nỡ bỏ ra 500 nghìn để mua một bộ quần áo cho bản thân, nhưng sẵn sàng cho con vài triệu để mua một đôi giày hiệu.

Kết quả là, những gia đình vốn không phải khá giả, nhưng lại nuôi dưỡng ra một thế hệ cậu ấm cô chiêu, không hiểu được nỗi khổ của cha mẹ, tiêu tiền phung phí.

Đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của con trẻ không hề có lợi cho sự trưởng thành của đứa trẻ đó, ngược lại, còn khiến trẻ thiếu đi sự tự lập, tôn trọng đồng tiền, trở nên kiêu ngạo, thậm chí có hành vi gây hại cho người khác.

Hy vọng các bố mẹ đều hiểu, một đứa trẻ không được giáo dục tốt là một trong những nguyên nhân của gia bại.

Gia phong không nghiêm, gia đình khó vượng

Trong gia huấn của Tư Mã Quang có nói: "Tích kim dĩ di tử tôn, tử tôn vị tất năng thủ; tích thư dĩ di tử tôn, tử tôn vị tất năng độc; bất như tích âm đức vu minh minh chi trung, dĩ vi tử tôn trường cửu chi kế"

Ý là, để lại vàng dành cho con cháu, chưa chắc con cháu giữ nổi, để lại sách cho con cháu, chưa chắc con cháu có thể đọc, chi bằng hành thiện tích đức, chỉ có phúc đức truyền lại, con cháu mới được hưởng phúc lâu dài, gia đình mới thịnh vượng phát đạt.

Gia phong nghiêm, mới là gốc rễ của một gia đình thịnh vượng.

Cái gọi là gia phong, không nhất định phải được viết trên giấy, đó là bài học, lời răn của cha mẹ truyền lại cho con cháu, mang lại giá trị vô hình cho đời sau.

Gia đình là trường học đầu tiên của mỗi người, lời ăn tiếng nói, cử chỉ, tư tưởng của một người có liên quan mật thiết đến giao dục trong gia đình.

Ngược lại, cái mà tạo nên một gia đình nằm ở nhất cử nhất động của các thành viên, ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình đó.

Sự yêu thương quan tâm, tin tưởng giữa các thành viên mới có thể làm nên một gia đình hạnh phúc, đòan kết, bền chặt.

Không dung túng, nuông chiều con  cái, chỉ có như vậy mới hiểu được giá trị của tự lập, giá trị của làm việc.

Xây dựng một truyền thống gia phong, có nề nếp, răn dạy con cháu thướng thiện, truyền đạt lại những giá trị truyền thống tốt đẹp cho thế hệ sau.


Theo Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên