TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gỗ giảm phiên thứ 8 liên tiếp

12-06-2021 - 15:29 PM | Thị trường

Giá gỗ giảm phiên thứ 8 liên tiếp

Giá gỗ đã giảm 37% so với giai đoạn đỉnh điểm vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đang có quan điểm trái chiều về diễn biến giá gỗ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, ngày 11/6, giá gỗ xẻ đã giảm ngày thứ 8 liên tiếp xuống gần 1.000 USD/ 1.000 feet. Đây là lần đầu tiên giá gỗ giảm xuống mức này kể từ tháng 3. Giá gỗ xẻ kỳ hạn giảm 5,61% xuống còn 1.059,20 USD/ 1.000 feet.

Theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia Mỹ, giá gỗ xẻ tăng trong năm 2021 đã tác động mạnh đến công ty xây dựng, người mua và cải tạo nhà. Chi phí trung bình cho một ngồi nhà tại Mỹ đã tăng thêm trung bình 30.000 USD.

Tuy nhiên, giá gỗ xẻ đã giảm trở lại trong những ngày gần đây, cho thấy mức tăng lịch sử dường như không bền vững. So với mức giá đỉnh điểm vào ngày 7/5 là 1.670 USD/ 1.000 feet, giá gỗ đã giảm khoảng 37%.

Devin Stockfish - CEO của Weyerhaeuser, một trong những chủ sở hữu lâm trường gỗ tư nhân lớn nhất thế giới cho biết giá gỗ xẻ không có khả năng tăng trên 1.000 USD trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông này tin rằng nhu cầu xây dựng và cải tạo nhà bùng nổ có thể dẫn đến nhu cầu gỗ tăng mạnh trong một thập kỷ nữa.

"Tôi không nghĩ giá gỗ sẽ bình ổn ở mức 1.000 USD", Stockfish nói tại Hội nghị các nhà đầu tư Nareit REITweek 2021. "Khi bạn nghĩ về số lượng nhà ở mà chúng ta phải xây tại Mỹ trong 3,5, 10 năm tới, đó sẽ là một lượng cầu khổng lồ đối với các sản phẩm gỗ".

Samuel Burman, nhà phân tích hàng hoá của Capital Economics lại dự đoán giá gỗ xẻ sẽ giảm xuống còn 600 USD, ngay cả khi nhu cầu đối với mặt hàng này vẫn mạnh do nguồn cung tăng. "Mặc dù chúng tôi kỳ vọng nhu cầu gỗ xẻ vẫn duy trì tốt trong một khoảng thời gian nữa, chúng tôi vẫn cho rằng nguồn cung phục hồi sẽ dẫn đến giá gỗ xẻ giảm mạnh trong 18 tháng tới".

Theo quan điểm của Burman, một số công ty gỗ đã thông báo mở rộng hoạt động trong vài tháng qua do nhu cầu tăng.

West Fraser Timber gần đây đã công bố mở rộng quy mô tại 5 nhà máy ở Mỹ, trong khi đối thủ Resolute Forest Products tiết lộ khoản "đặt cược" 50 triệu USD vào các dự án hiện đại hoá và mở rộng công suất gỗ xẻ ở Quebec, Ontario và miền đông nam nước Mỹ.

Canfor cũng cho biết sẽ đầu tư khoảng 160 triệu USD vào một nhà máy gỗ mới ở Louisiana. 

Giá gỗ tăng, nguồn cung không ổn định đã thúc đẩy các công ty xây dựng tìm kiếm vật liệu thay thế hoặc lựa chọn hình thức xây nhà theo mô-đun. Thậm chí, tình trạng trộm cắp gỗ trên các công trường xây dựng cũng trở nên phổ biến hơn.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên