MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá hàng hóa dần “hạ nhiệt” theo giá xăng

06-08-2022 - 19:02 PM | Thị trường

Những ngày qua, giá nhiều mặt hàng, như thịt lợn, dầu ăn, rau xanh… đã giảm giá, mức giảm từ 5 - 10%.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá của 1 kg thịt lợn ba chỉ đã giảm từ 180.000 đồng xuống còn hơn 170.000 đồng/kg. Giá nhiều loại thịt khác như: thịt nạc, chân giò rút xương... cũng có mức giảm tương tự.

Nhìn chung, giá cả hàng hóa giảm từ 10 - 30%, gồm cả giá các mặt hàng hoa quả tươi nhập khẩu... Giá hàng hóa giảm đồng nghĩa với việc, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm hơn, hoặc sẽ mua được nhiều hàng hơn.

"Nếu giảm giá được thì người dân mua đồ dễ dàng hơn, giảm được 10%, như khi mình mua xà phòng, cũng giảm được mấy chục ngàn một chai rồi", một tài khoản mạng bình luận.

Giá hàng hóa dần “hạ nhiệt” theo giá xăng - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị. (Ảnh: TTXVN)

"Mặt hàng sữa với trái cây mình thấy giảm nhiều. Ví dụ như dưa hấu, mình thấy giảm được 20%. Tuần trước mình đi siêu thị thấy giá cao hơn", một tài khoản khác cho biết.

"Người tiêu dùng cũng quyết định một phần giá cả. Nếu sức mua giảm, hàng làm ra không bán được thì các nhà sản xuất phải giảm giá thôi", một tài khoản khác nêu ý kiến.

Giá nhiều mặt hàng đã giảm, tuy nhiên, một số ý kiến cũng phản ánh rằng, giá cước vận tải vẫn chưa.

Đại diện một hãng chia sẻ, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu tăng 9%, nhưng giá cước chỉ tăng 8%. Mức giá hiện tại được tính theo giá xăng dầu ở mốc 25.000 - 27.000 đồng/lít.

Nhiều doanh nghiệp vận tải khác cũng chia sẻ họ đang chờ đợi kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo để cân đối giá cước.

"Mong giá vận tải giảm nữa. Giá vận tải và giá xăng dầu là 2 yếu tố liên quan đến giá tiêu dùng. Giá vận tải giảm cũng giúp giảm giá hàng hóa", một tài khoản bày tỏ.

"Mỗi lần doanh nghiệp vận tải, taxi thay đổi giá cước thường mất nhiều thời gian, chi phí, từ việc báo cáo cơ quan quản lý, niêm yết lại đồng hồ công tơ mét, đến công khai giá mới… Cho nên, chắc hẳn sẽ có độ trễ trong việc điều chỉnh", một tài khoản cho hay.

Để tiếp tục bình ổn giá, mới đây Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thành cùng rà soát, kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý.

Với nhóm hàng thịt lợn, có thời điểm giá tăng đột biến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan ban ngành tiếp tục bình ổn giá thịt lợn. Hiện, giá lợn hơi đã giảm còn 62.000 - 68.000 đồng/kg.

Theo VTV

VTV.vn

Trở lên trên