MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lợn hơi vượt ngưỡng 42 nghìn đồng/kg, nhiều chủ trại vẫn “không gật”

16-07-2017 - 20:46 PM | Thị trường

Giá lợn hơi vượt ngưỡng 42 nghìn đồng/kg, nhiều chủ trại vẫn “không gật”
Ảnh minh họa.

Giá lợn hơi “nhảy” từ 38 nghìn đồng lên 40 nghìn đồng/kg, và từ sáng nay (16.7) đã chính thức vượt mốc 41 nghìn đồng/kg. Nhiều nơi, lợn “đẹp” còn được bán với giá xấp xỉ 45 nghìn đồng/kg. Nhiều chủ trang trại còn “gan lì” không đồng ý bán, dù giá lợn hơi tăng nóng rẫy từng ngày.

Nếu như 2 tháng trước, những con lợn “khủng” trên 1 tạ “lạy chẳng ai mua”, thì nay thương lái về tận chuồng cân hết. Với lợn trên 1 tạ, giá cũng bán được 40 - 41 nghìn đồng/kg. Nhiều chủ trang trại phía Bắc nắm được tình lợn nuôi trong dân đã khan hàng, nên vẫn giữ đàn chưa bán vội. Tại các tỉnh Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam…, những con lợn có trọng lượng “vượt chuẩn” (trên 1 tạ/con - PV) được chủ bán trước. Còn những con khác vẫn được vỗ béo chờ giá lên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung Vạn Phúc (Hà Nội) - cho biết, mỗi ngày cơ sở của ông mổ khoảng 1.700-1.800 con lợn, cung cấp cho các chợ dân sinh ở Hà Nội và các siêu thị. Hiện nay, lợn thịt móc hàm đã ở mức 50-51 nghìn đồng/kg, tương đương 40-41 nghìn đồng/kg lợn hơi. “Tôi cho rằng giá lợn sẽ còn tăng trong những ngày tới” – ông Tuấn nhận định.

Một số chủ trang trại tại huyện Thống Nhất – tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Cách đây 3-4 ngày, giá lợn hơi ở mức 38-39 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, trong 2 ngày cuối tuần, giá lợn hơi đã chính thức vượt ngưỡng 41 nghìn đồng/kg, có nơi xấp xỉ 45 nghìn đồng/kg. “Có khả năng giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng, có thể vài giá nữa, cũng có thể hơn. Nếu phía Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu tiểu ngạch, thì giá lợn hơi sẽ có thể đạt mức 55 nghìn đồng/kg” – ông Hán Văn Cầu - chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) - nhận định.

Nếu như một số chủ trang trại khác bán ra kiểu “nhỏ giọt”, thì ông Nguyễn Thế Anh (Phó Tổng Giám Đốc HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (Ứng Hòa – Hà Nội) kiên quyết không bán ra con nào, ngược lại, còn gây thêm lợn thịt từ giống do 500 con nái cung cấp. Theo ông, giá lợn hơi sẽ nhanh chóng cán mốc 50 nghìn đồng/kg và có thể còn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vẫn khuyến nghị người chăn nuôi nên bình tĩnh giữ vững quy mô đàn và số lợn nái hiện có, không tăng đàn ồ ạt, vì thị trường tiểu ngạch lúc nào cũng bấp bênh, tỉ lệ rủi ro cao. Tuy nhiên, ngoài những thông tin khuyến nghị cung cấp cho báo chí nêu trên, trong 1-2 ngày gần đây trang web của cục này không có thêm bất cứ thông tin nào về tình hình giá thịt lợn, quy mô đàn… để người chăn nuôi tham khảo.

Theo L.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên