TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

03-08-2021 - 15:04 PM | Thị trường

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

“Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.

Sáng 3/8, thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, Thứ trường Trần Thanh Nam cho biết, tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu, với sản lượng dự tính khoảng 5 triệu tấn. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, việc thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn, nông dân lo ngại dịch bệnh nên hạn chế ra đồng. Thậm chí, khi thu hoạch xong, khâu vận chuyển, tiêu thụ cũng rất chậm, không có thương lái đến thu mua như trước.

Theo Thứ trưởng Nam, hiện giá lúa Hè thu giảm khá mạnh, cao nhất cũng chỉ 7.500 đồng/kg. Đáng lưu ý, khi công nhân ở các khu công nghiệp di chuyển về vùng nông thôn để tránh dịch, người dân rất lo lắng vì sợ lây nhiễm.

“Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao”, ông Nam nói.

Trước tình hình trên, ông Nam kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ, đồng thời kích cầu sản xuất nông nghiệp.

Theo Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) sản xuất lúa vụ Hè Thu tại các tỉnh ĐBSCL gieo sạ trên 1,5 triệu ha. Đến cuối tháng 7, vụ lúa đã thu hoạch được 620 nghìn ha và dự kiến trong tháng 8 sẽ có 700 nghìn ha lúa cần thu hoạch.

Theo Dương Hưng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên