MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá quặng sắt, thép tại Trung Quốc ‘hạ nhiệt’

21-04-2019 - 17:56 PM | Thị trường

Thị trường quặng sắt tại Trung Quốc vừa có tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 11/2018, và thép cũng giảm mạnh nhất 9 tháng.

Cả tuần qua, giá quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 5,1%, ghi nhận đợt giảm mạnh nhất trong 20 tuần gần nhất. Chốt phiên 19/4, giá ở 621,5 nhân dân tệ/tấn (92,7 USD/tấn).

Tuần qua, thị trường quặng sắt rơi vào trạng thái điều chỉnh giá mạnh sau một đợt liên tục lập kỷ lục. Tâm lý thị trường vẫn yếu ớt và bị xáo trộn bởi tin tức xuất khẩu quặng của Australia bị gián đoạn, tập đoàn khai khoáng đứng đầu thế giới, Vale, tái hoạt động mỏ Brucutu với công suất 30 triệu tấn/năm, nhóm chuyên gia phân tích tại Orient Futures cho biết.

Ngoài ra, Vale cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản lượng của S11D, dự án khai thác quặng sắt chất lượng cao với chi phí thấp ở phía bắc Brazil, với công suất có thể đạt 80 triệu tấn trong năm nay.

Giá quặng sắt, thép tại Trung Quốc ‘hạ nhiệt’ - Ảnh 1.

Fitch Ratings dự đoángiá quặng sắt sẽ giảm trong nửa sau của năm 2019.Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán rằng đợt điều chỉnh giá này sẽ không kéo dài vì nguồn cung quặng sắt vẫn hạn chế trong tương lai gần.

Theo Fitch Ratings, trận lốc xoáy ở phía tây Australia hồi cuối tháng 3 gây gián đoạn hoạt động sản xuất và phá hủy một số cảng biển. Sản lượng quặng sắt theo đó có thể giảm khoảng 25 triệu tấn.

Cơ quan xếp hạng trên dự đoán rằng tình trạng nguồn cung hạn chế sẽ chỉ là tạm thời, thâm hụt sản lượng sẽ được thu hẹp và giá quặng sắt sẽ giảm trong nửa sau của năm 2019.

Cùng với đà giảm của quặng sắt, giá thép cũng “hạ nhiệt”. Chốt phiên 19/4, giá thép thanh giao dịch ở 3.738 nhân dân tệ/tấn và giảm 1,7% trong cả tuần này. Đây là tuần giảm mạnh nhất trong 9 tháng qua của thị trường thép, chủ yếu do tâm lý lo ngại nhu cầu tiêu thụ không ổn định.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

Trở lên trên