MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá rau xanh giảm mạnh sau Tết, người trồng rau lỗ nặng

02-03-2018 - 15:18 PM | Thị trường

Ra tết, thường thì năm nào giá rau cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ như năm nay.

Sau dịp Tết Nguyên đán, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho các loại rau phát triển nhanh.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Dịch Vọng, chợ Mai Dịch, chợ Phùng Khoang, chợ Hôm, chợ Đại Từ… các mặt hàng rau xanh đồng loạt giảm giá mạnh.

Cụ thể, giá các mặt hàng rau củ quả hiện chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với trước Tết. Giá rau cần còn 3.000 – 4.000 đồng/bó, cải ngọt 6.000 đồng/kg, cải chíp chỉ 7.000/kg, bắp cải từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, khoai tây có giá 8.000 – 10.000 đồng/kg, rau cải cúc 2.000 đồng/ bó, súp lơ có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/cây, cà chua từ 8.000 – 10.000 đồng/kg…

Các tiểu thương bán rau cho biết, giá rau, củ rớt mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay do lượng cung nhiều nhờ thời tiết thuận lợi trong khi không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu. 

Cô Nguyễn Thị Lan, tiểu thương bán rau xanh tại chợ Nhổn cho hay, nguồn cung ứng rau ở các chợ hiện rất dồi dào. Đặc biệt là sau Tết, nhiều vựa rau vào độ thu hoạch trong khi nhu cầu mua chưa tăng mạnh, nên giá rau giảm mạnh so với trước. Ấy là chưa kể, sau thời điểm Tết, nhiều hộ gia đình và sinh viên về quê ăn Tết lên cũng đem theo rau xanh khiến cho chợ ế ẩm.

Cũng theo cô Lan, ra tết, thường thì năm nào giá rau cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ như năm nay. "Lúc có giá, su hào loại đẹp thường phải 4.000 đồng/củ bán tại ruộng, năm rẻ nhất cũng chỉ rớt xuống tới mức 3.000 – 3.500 đồng/củ. Ấy thế mà từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá su hào loại đẹp, cỡ trung bình 0,5 kg/củ thương lái chỉ mua vào khoảng 2.000 đồng/củ. Mỗi túi su hào 20 củ, trung bình 10kg chỉ có giá 50 nghìn đồng".

Trao đổi với chúng tôi, Chị Nguyễn Thị Mai chuyên trồng rau màu tại xã Song Phương – Hoài Đức – Hà Nội cho biết, chưa bao giờ giá rau xanh lại rẻ và khó tiêu thụ như trong thời điểm này, tất các các loại rau củ quả sản xuất ra tiêu thụ đều chậm. Nhiều gia đình đã phải bỏ hoặc mang về làm thức ăn cho gia súc.

Gia đình chị Mai là hộ quanh năm trồng rau cung cấp ra thị trường nội thành Hà Nội, đủ các loại rau như bắp cải, cà chua, súp lơ, su hào…Chị cho biết gia đình chị trồng 4 sào bắp cải, mỗi sào cho năng suất khoảng 5 tạ với giá bán buôn cho các thương lái tại ruộng như hiện nay từ 2.000 – 3.000 đồng/kg thì mỗi sào trừ chi phí cây giống, vật tư chăm sóc, tính ra vẫn lỗ trên dưới cả triệu đồng.

Giá rau xanh giảm mạnh sau Tết, người trồng rau lỗ nặng - Ảnh 1.

Su hào đang trong thời gian thu hoạch nhưng giá bán buôn chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/củ.

Gia định bà Hà trong cùng xã, vụ rau đông xuân năm nay trồng 500 cây lơ xanh, hiện trong thời gian thu hoạch, nhưng giá xuất buôn tại ruộng thương lái chỉ trả từ 5.000 – 6.000 đồng/ cây loại đẹp, còn loại xấu hơn thì giá rẻ hơn. Bà cho biết mấy ngày qua ít người đến mua buôn gia đình bà phải tự thu hoạch các thành viên trong gia đình chia nhau đi bán lẻ tại các chợ vùng lận cận.

Bà cho biết thêm, với giá rẻ như hiện nay, trừ chi phí, giống cây trồng vật tư mỗi sào lơ lỗ cả tiền triệu còn công sức của cả gia đình bỏ ra chăm sóc, tưới tắm trong 3 tháng trời coi như công cốc.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên