MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá thịt lợn tăng cao, người dân quốc gia Đông Nam Á này đang chuyển sang săn lùng thịt cá sấu

21-01-2022 - 14:29 PM | Thị trường

Giá thịt lợn tăng cao, người dân quốc gia Đông Nam Á này đang chuyển sang săn lùng thịt cá sấu

Thịt cá sấu nạc và chứa nhiều protein hơn thịt lợn nhưng lại dai hơn thịt gà. Nhiều người dân tại Thái lan đã lựa chọn thịt cá sấu sau khi giá thịt lợn tăng cao và dịch tả lợn châu Phi đang xâm nhập vào quốc gia này.

Kể từ khi giá thịt lợn tăng lên mức kỷ lục 200 baht (khoảng 140.000 VNĐ) một kg, người Thái Lan đang không ngừng đi tìm kiếm nguồn thịt rẻ hơn. Điện thoại của anh Wichai Rungtaweechai đã không ngừng đổ chuông với các đơn đặt hàng cho món đặc sản của gia đình anh, đó là thịt cá sấu.

Nếu so sánh, một kg thịt cá sấu có giá khoảng 2 USD (khoảng 45.000VNĐ). Đây là mức giá rất hợp lý cho người tiêu dùng khi họ cảm thấy giá lợn đã tăng vọt kể từ đầu năm, nhưng lại là tin không hay cho 10.000 con bò sát tại trang trại chăn nuôi của Wichai ở Nakhon Pathom, cách 1 giờ đi xe từ Bangkok.

Wichai chia sẻ: "Ban đầu tôi không biết làm thế nào để xử lý đơn đặt hàng. Các nhà hàng và những người buôn bán thịt muốn tôi gửi một lượng lớn cho họ. Trong khi những khách hàng khác lại muốn ăn thử thịt cá sấu nên đặt hàng để mang về nhà tự nấu".

Đối với những người bán cá sấu ở Thái Lan, cơ hội bất ngờ này giúp bù đắp cho hai năm kinh doanh thua lỗ. Nhiều người chỉ cố cầm cự bằng cách giảm chi phí và để cá sấu tự kiếm thức ăn trong vài tháng. Trang trại Hia Sak, cũng ở Nakhon Pathom, đã sử dụng mạng xã hội để thu hút sự quan tâm đến thịt cá sấu tại đây. Trang trại này thường xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan nhưng Covid-19 đã đè nặng lên hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Sau nhiều tháng phủ nhận, cuối cùng các nhà chức trách Thái Lan đã xác nhận dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào quốc gia. Căn bệnh này đã giết chết hàng triệu con lợn ở châu Âu và châu Á trong vài năm qua, gây ra tình trạng khan hiếm và giá tăng trên diện rộng. Thái Lan đã tiêu hủy hàng trăm nghìn con lợn để kiểm soát dịch bệnh, trong khi Đài Loan và Campuchia cấm nhập khẩu lợn Thái Lan.

Sự bùng phát dịch đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung loại thịt yêu thích của Thái Lan, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán khi các món ăn truyền thống từ thịt lợn được chế biến rất nhiều, đã khiến giá tăng vọt từ khoảng 4 USD/kg. Để kéo giá trở lại, vào 6/1, Thái Lan đã dừng xuất khẩu lợn trong ba tháng, gây khó khăn cho một ngành công nghiệp đã bán khoảng một triệu con lợn ra nước ngoài vào năm ngoái.

Năm 2021, Thái Lan nuôi 18 triệu con lợn thịt và lợn con để tiêu thụ trong nước. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết nước này có rất nhiều lợn để đáp ứng nhu cầu trong nước. Hôm thứ Hai (16/01), ông cho rằng các thế lực đang thao túng giá một cách gian xảo khi Tết Nguyên đán đến gần.

"Sự bùng phát không lan rộng trên toàn quốc - chỉ 20% số lợn bị chết - vậy tại sao chúng ta vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt này? Có ai đó đang cố gắng can thiệp vào chuỗi cung ứng không?", ông thắc mắc.

Không những vậy, Thái Lan còn đang phải đối mặt với vấn đề lạm phát rộng lớn hơn với hàng hóa cơ bản như dầu, trứng, thịt, tăng giá kể từ đầu năm, gây áp lực lên người dân vốn đã chịu tác động kinh tế của đại dịch Covid-19.

Bình thường, hầu hết người Thái đều cảm thấy e ngại khi nghĩ đến việc ăn cá sấu. Nhưng Wichai, người từng kinh doanh dựa vào việc xuất khẩu da và máu cá sấu làm chất bổ sung sức khỏe, đã phải kêu gọi sự ủng hộ để đáp ứng nhu cầu đột ngột. "Tôi đang nhờ các nhà lai tạo khác giúp đỡ tôi. Tôi cần 500 kg để cung cấp cho khách hàng và tôi không thể làm điều đó một mình", anh nói.

Giá thịt lợn tăng cao, người dân quốc gia Đông Nam Á này đang chuyển sang săn lùng thịt cá sấu - Ảnh 1.

Thịt cá sấu rất giàu protein, nhưng việc chế biến thì khá là khó so với thịt lợn hay thịt gà.

Tại nhà hàng cách trang trại vài km, vợ anh Utaiporn đã chế biến các món ăn kinh điển của Thái Lan từ món súp pad kaprao và tom sap (canh chua cay), thay thế thịt lợn bằng thịt cá sấu: hầm, xào, băm hoặc om. "Thịt cá sấu khó nấu hơn thịt gà hoặc thịt lợn. Có một phương pháp đặc biệt, và nếu bạn không biết cách nấu nó đúng cách, nó có thể có vị hơi tanh", Utaiporn nói.

Vị khách hàng 52 tuổi Sarawut Charoenwatsasuk còn khẳng định: "Tôi sẵn sàng ăn thử thịt cá sấu thay thế cho thịt lợn nếu giá vẫn tiếp tục tăng."

Tham khảo: SCMP

https://cafef.vn/gia-thit-lon-tang-cao-nguoi-dan-quoc-gia-dong-nam-a-nay-dang-chuyen-sang-san-lung-thit-ca-sau-20220121115910422.chn

Khánh Huyền

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên