MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá thịt lợn tăng mạnh

22-05-2018 - 23:15 PM | Thị trường

Những ngày gần đây giá thịt lợn hơi liên tục tăng, hiện đã lên đến 45.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, việc giá lợn hơi tăng cũng khiến cho giá thịt lợn tại các chợ trở nên đắt đỏ hơn.

Giá lợn hơi tăng mạnh, kéo theo giá thịt tăng

So với thời điểm năm 2017, hiện giá lợn hơi đã tăng hơn gấp đôi. Hiện giá lợn hơi xuất buôn cho thương lái tại chuồng dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg ở khu vực Hà Nội. Thậm chí ở một số nơi giá lợn hơi còn lên đến 50.000 đồng/kg.

Nếu như vào thời điểm tháng 3/2018, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các địa phương chỉ dao động quanh mốc 32.000 - 34.000 đồng/kg, thì sang tháng 4 giá bật tăng thêm khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg, lên trên dưới 40.000 đồng/kg. Đến tháng 5 giá tiếp tục tăng, hiện đang dao động ở mức 43.000 - 45.000 đồng/kg.

 Nguyên nhân giá thịt lợn hơi tăng "đột biến" trong những ngày gần đây là do nguồn cung giảm rất mạnh vì trước đó người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu tiểu ngạch cũng tác động ít nhiều khi Campuchia đang gia tăng tiêu thụ thịt lợn Việt Nam.

Do giá lợn hơi tăng nên mặt hàng thịt lợn tại các chợ cũng có chiều hướng tăng giá mạnh. Khảo sát của người viết tại mội số chợ truyền thống và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong thời gian này giá thịt lợn đắt hơn đáng kể.

Chẳng hạn tại chợ Nhổn, các mặt hàng thịt lợn đều tăng giá trên dưới 20% so với thời điểm giá ở vùng đáy những tháng trước đó. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 80.000 -90.000 đồng/kg; thịt nạc vai giá từ 80 – 90.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 80 – 100 nghìn đồng/kg, sườn non 80- 90.000 đồng/kg...

Chị Chung kinh doanh thịt lợn tại chợ Nhổn cho biết, gần 1 tháng trở lại đây giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh, chị đi thu mua về mổ đắt hơn từ 10 – 15.000 đồng/kg. Giá tăng nhưng nguồn hàng có chiều hướng giảm dần do các trang trại đang nuôi cầm chừng hoặc găm hàng đợi tăng giá thêm.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho đủ nguồn hàng, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi lợn tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng lợn hơi được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu tiêu thụ tốt như hiện nay.

Theo nhận định chung của các tiểu thương, hiện tại ở các lò mổ, hoặc mua tại nhà lợn đều tăng giá, do đó thịt bán tại chợ cũng tăng là điều không thể tránh khỏi.

Người nuôi có lãi

Bà Hiền, chủ một trang trại nuôi lợn lớn ở Quốc Oai, Hà Nội cho biết, thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng giá mạnh. "Nhà tôi tổng đàn lợn thịt có 300 con, 50 con lợn nái. Đợt này có 70 con đang tới lứa xuất chuồng, đang có nhiều thương lái tới hỏi mua nhưng tôi chưa bán", bà Hiền nói.

Bà kể, dạo trước lợn xuống giá thấp, gia đình bà bán 15 tấn lợn mà lỗ mất cả trăm triệu đồng. Bây giờ lợn tăng giá lên mức này thì đã bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, giá phải duy trì ở mức cao như hiện tại trong một thời gian dài nữa thì gia đình bà mới mong gỡ gạc được khoản lỗ trước đây.


Giá thịt lợn tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá thịt lợn hơi xuất cho thương lái tăng từng ngày, người chăn nuôi bắt đầu có lãi

Trao đối với chúng tôi, anh Cấn Văn Trường, trạm trưởng trạm thú ý xã Cấn Hữu cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc giá lợn phục hồi là do đã triển khai tích cực và đồng bộ giải pháp, trong đó có kiểm soát mạnh khâu tăng đàn. Ngoài ra, việc tăng sức mua trong nước bằng rất nhiều hình thức tiêu thụ đã được các bộ ngành và các địa phương triển khai.

Cũng theo ông Trường, tại các trang trại, với giá thành nuôi lợn khoảng 32.000-33.000 đồng/kg, người nuôi có lãi khoảng 600.000-700.000 đồng mỗi con lợn xuất chuồng. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, thị trường có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan mà phải có các quyết định mua bán phù hợp để tránh xảy ra tình trạng "ôm trái đắng" như trước.


Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên