Giá thực phẩm ở Hà Nội tăng nhân ngày rằm tháng bảy
Giá thực phẩm cuối tuần ở Hà Nội tăng do nhiều người làm cơm cúng rằm tháng 7 âm lịch. Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, một số tiểu thương cho biết, giá cả sẽ dần ổn định sau ngày rằm.
- 16-08-2021Công ty nội thất chuyển sang bán thực phẩm chỉ trong 72h: CEO livestream chốt 500 đơn với 5 tấn thực phẩm/ngày, doanh thu bằng 1/2 so với nội thất trước dịch
- 15-08-2021Thực phẩm online 'tăng phi mã' giữa thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội
- 14-08-2021Ảnh: Người dân Đà Nẵng phấn khởi mua thực phẩm tại điểm bán hàng lưu động bình ổn giá
Hoa quả cúng rằm tháng 7 bán khá chạy.
Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, chị Nguyễn Lan Anh, số 5/77 phố Đặng Xuân Bảng, quận Hoàng Mai cho biết: Dịp cuối tuần, đặc biệt ngày lễ cúng rằm, lễ Vu Lan, nhu cầu mua thực phẩm của người dân tăng mạnh.
“Tôi ra chợ từ sớm thấy nhiều mặt hàng cá, tôm, thịt gà "cháy hàng". So với ngày đầu tuần, giá một số loại rau xanh tăng 20%; thịt, cá tăng 10%, riêng loại tôm đồng, cá nhỏ bán rất ít, giá cả đắt. Một số lò mổ lợn, bò có người nhiễm COVID-19 bị đóng cửa nên thịt bò, thịt lợn không nhiều như trước”, chị Lan Anh cho biết.
Cũng theo chị Lan Anh, giá mướp hiện là 15.000 đồng/kg; bí xanh 25.000 đồng/kg; rau cải xanh, rau mùi 7.000 đồng/mớ; tôm đồng 250.000 đồng/kg; cua 160.000 đồng/kg; sườn 150.000 đồng/kg; cá rô phi 40.000 đồng/kg; cá thu khúc 270.000 đồng/kg; cá trắm 60.000 đồng/kg. “Dịch bệnh mỗi nơi bán một giá trong khi tâm lý người đi chợ đều muốn mua nhanh nên không hỏi giá, tiểu thương báo giá bao nhiêu, khách trả bấy nhiêu nên có lúc cũng bị tính đắt”, chị Lan Anh chia sẻ.
Tại ngõ 24 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, một số bà nội chợ cho biết, do chợ tạm bị đóng cửa, hàng rong không được bán nên một số thực phẩm phải đi mua ở nhiều nơi khác nhau. “Mùa lễ Vu Lan năm nay, do dịch bệnh nên nhiều gia đình cũng sắm lễ đơn giản, thu nhập giảm, giá hàng hóa tăng nên cũng phải thắt chặt chi tiêu. Nếu như trước kia, giá trứng gà ta là 35.000 đồng/chục, nay là 50.000 đồng/chục; trứng gà công nghiệp 45.000 đồng/chục, tăng 20.000 đồng/chục so với trước. Thịt gà tăng mạnh với giá 170.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg. Giá cam sành 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với trước”, chị Nguyễn Thu Thảo, ngõ 24 phố Bà Triệu cho biết.
Anh Nguyễn Tuấn Thành, phố An Dương (quận Tây Hồ) chia sẻ: Tại các chợ truyền thống, các mặt hàng hải sản ngày càng ít. Trước đây giá mặt hàng tôm, mực dao động từ 160.000 - 220.000 đồng/kg, nay tăng lên 250.000 - 300.000 đồng/kg khi đặt mua online.
Khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại một số chợ lớn ở Hà Nội như: Chợ Hàng Da, chợ Hàng Bè, chợ Hôm, giá thịt lợn đều tăng 10.000 đồng/kg so với trước. Theo đó, giá thịt ba chỉ là 160.000 đồng/kg; thịt chân giò 150.000 - 160.000 đồng/kg; gà lễ 130.000 đồng/kg (chưa tính công làm sạch), tăng 10.000 đồng/kg so với những ngày trước. Do vận chuyển khó khăn, giá một số loại hoa tăng. Giá hoa ly vàng 230.000 - 240.000 đồng/chục bông, tăng gần gấp đôi so với trước; ly trắng là 200.000 đồng/bó; ly đỏ 150.000 đồng/bó; cúc lưới Đà Lạt 70.000 - 75.000 đồng/chục bông…
Hiện, mâm cúng lễ gồm 5 món chín được bán với giá từ 700.000 đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, món bánh cũng được nhiều bà nội chợ chọn dâng cúng chúng sinh vì đây là món bánh dân gian, giá bánh nếp nhân đậu xanh mỡ giòn tại là 150.000 đồng/chục; bánh nếp nhân tôm thịt 180.000 đồng/chục.
Báo Tin Tức