TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trứng gia cầm đồng loạt giảm sâu

17-04-2020 - 22:10 PM | Thị trường

Giá trứng gia cầm đồng loạt giảm sâu

Giá trứng gia cầm liên tiếp giảm sâu và vẫn chưa có dấu hiệu nhích lên khiến nhiều hộ chăn nuôi "mất ăn mất ngủ" vì thua lỗ nặng.

Anh Thế Bắc (26 tuổi), chủ một trại gà tại làng Thận Tu, Duy Tiên, Hà Nam chia sẻ, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều nhà hàng, bếp ăn tại các trường học... tạm ngừng hoạt động khiến cho nhu cầu tiêu thụ trứng gia cầm giảm, giá trứng vì thế cũng giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng.

"Hiện nay, mỗi quả trứng gà nuôi công nghiệp đã giảm từ 500-800 đồng, xuống chỉ còn khoảng 1.000-1.100 đồng/quả khi giao cho thương lái tại trang trại. Gà đẻ càng khỏe thì lại càng lỗ. Bình thường mỗi quả trứng có giá 1.500 đồng, lúc cao thì có thể lên tới 1.900-2.000 đồng/quả. Nhưng đến nay giá trứng giảm sâu, với 6.000 con gà và thu hoạch được khoảng hơn 5.000 trứng/ngày thì mỗi ngày tôi chịu lỗ hơn 2 triệu đồng".

Anh Bắc cho biết thêm, "giá trứng gà lên xuống thất thường, thời gian giá xuống thấp cũng chỉ từ 2 tuần đến 1 tháng, sau đó sẽ tăng trở lại. Với tình hình hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhưng hộ chăn nuôi như tôi không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh thua lỗ này" 

Cùng tình cảnh, bà Nguyễn Thị Ngà (40 tuổi) tại Quốc Oai, Hà Nội cũng đang nuôi vịt đẻ trứng cho biết, chưa năm nào giá trứng lại rẻ như năm nay.

"Trứng loại to hiện chỉ còn từ 1.800 - 2.000 đồng/quả, giảm từ 500 - 700 đồng/quả so với một tháng trước. Trước đây, giá trứng rẻ nhưng chưa tới mức thua lỗ, hàng vẫn bán ra thường xuyên nhưng hiện trứng rất khó tiêu thụ. Gia đình tôi đang phải nhờ họ hàng, làng xóm tiêu thụ giúp, phần còn lại bán lẻ tại chợ hoặc nhờ con cháu rao bán trên mạng".

Không chỉ trứng gà, vịt giảm sâu, dịp này trứng chim cút cũng giảm khoảng 50% so với thời điểm trước khi có dịch bệnh Covid-19. Theo đó, giá trứng chim cút hiện nay giảm chỉ còn 160-180 đồng/quả. Với giá trứng như vậy, cứ nuôi 1 vạn chim cút đẻ thì người chăn nuôi lỗ khoảng 1,5 triệu đồng. 

Trên trang mạng xã hội, trứng gia cầm được nhiều đầu mối bán với giá giảm mạnh, thậm chí nhiều người còn kêu gọi "giải cứu" cho bà con nông dân với giá siêu rẻ. Theo chia sẻ chị Thành, một người tham gia bán trứng trên Facebook để hỗ trợ bà con nông dân: "trứng được thu gom ở Ứng Hòa, hiện tôi đang rao hộ người dân trứng gà với giá 16.000 đồng/10 quả, trứng vịt giá 20.000 đồng/10 quả. Nếu yêu cầu khay 10 quả thì cộng thêm 1.000/khay. Trong ngày hôm qua tôi đã rao bán hộ họ được 5.000 quả trứng và hôm nay người dân đi giao cho những người đã đăng ký mua". 

Chị cho biết thêm chỉ rao bán hộ chứ không buôn bán hay lấy lời lãi gì vì người nông dân bây giờ đã khổ lắm rồi, chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để mọi người bớt khổ.


Quỳnh Anh

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên