MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng cao kéo giảm tâm lý đầu cơ

11-06-2022 - 08:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng cao kéo giảm tâm lý đầu cơ

Theo đại diện nhiều cửa hàng vàng, thời gian gần đây, khi giá vàng ít biến động, số người đầu cơ giảm hẳn.

Đến cuối giờ chiều 10/6, giá vàng trong nước tiếp tục sụt giảm. Giá bán vàng SJC giảm khoảng 200.000 đồng/lượng, xuống 69,38 triệu đồng. Trong khi giá vàng các thương hiệu khác dao động quanh 54,6 triệu đồng. Đáng chú ý, khi giá vàng neo ở mức cao, tâm lý đầu cơ của nhiều người cũng giảm.

Ghi nhận tại phố vàng Trần Nhân Tông, Hà Nội, nơi tập trung hàng loạt các cửa hàng kinh doanh vàng lớn, giá vàng SJC và vàng nhẫn ép vỉ Kim Gia Bảo của một thương hiệu vàng chênh nhau 14,7 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch cao khiến nhiều người không mặn mà mua vàng đầu cơ, chuyển sang mua trang sức, hoặc nhẫn tròn phù hợp với mục đích cất giữ của mình.

"Tôi biết giá cao, nhưng không quan tâm lắm vì mình chỉ mua trang sức để kỷ niệm", bà Lê Thị Nhung, Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ.

Giá vàng cao kéo giảm tâm lý đầu cơ - Ảnh 1.

Giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: TTXVN)

"Do các thương hiệu lớn phải cân nhắc cạnh tranh giá của nhẫn tròn tích trữ, nên khi tôi mua sản phẩm nhẫn tròn tích trữ sẽ không có sự biến động giá đột ngột nên thấy an toàn hơn", anh Biện Hồng Phúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết.

Đại diện nhiều cửa hàng cho biết, giá vàng SJC có biên độ dao động lớn, cao điểm có thể tăng giảm một vài triệu đồng một ngày, nên chỉ phù hợp với người mua đầu cơ, chờ sóng. Còn đa phần người dân muốn nắm giữ ổn định thì mua vàng nhẫn. Gần đây, khi giá vàng ít biến động, số người đầu cơ cũng giảm hẳn.

"Cầu của khách hàng không tăng, thậm chí họ tận dụng giai đoạn có sóng trong 1 - 2 ngày, giá lên cao là họ bán, nên cung của vàng có thể cao hơn trong giai đoạn này. Qua theo dõi, chúng tôi thấy cầu không lớn, ước tính giảm 50 - 60%", ông Nguyễn Đức Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải, cho hay.

"Lượng khách giao dịch thưa thớt, giảm 50% so với thời gian tháng Giêng, hoặc trước dịch", ông Đinh Đức Hùng, Giám đốc Công ty Vàng bạc Bảo tín Đức Hùng, thông tin.

Nguồn cầu giảm, lại có xu hướng dịch chuyển từ vàng miếng sang vàng trang sức, tuy nhiên cũng không gây ảnh hưởng tới cơ cấu nguồn cung vàng trong thời điểm này.

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thị trường có xu hướng bán ròng khi nhiều người dân bán ra lúc giá tăng cao, làm tăng cung vàng nguyên liệu. Cùng lúc, chủ trương chống vàng hóa không cho phép nhập khẩu vàng để sản xuất vàng miếng, do vậy, một phần nguồn cung vàng miếng sau khi được mua đi bán lại, cũng đã chuyển sang sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, nguồn cung vàng vì thế vẫn ổn định, không nhiều biến động.

Theo Hoa Trà

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên