MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng giảm liền 3 tuần gây khó khăn cho việc dự báo

28-05-2023 - 05:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng giảm liền 3 tuần gây khó khăn cho việc dự báo

Sau khi thị trường vàng giảm 3 tuần liên tiếp, các nhà phân tích đã chia rẽ quan điểm về việc liệu giá vàng có tiếp tục giảm nữa hay không?

Giá vàng lại chịu thêm một tuần sụt giảm, tuần thứ 3 liên tiếp, khi thị trường đảo ngược dự đoán từ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 6 sang dự đoán sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nữa. Kết quả cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà phân tích trên Phố Wall hiện đang chia rẽ ý kiến khi dự đoán về triển vọng kim loại này.

Dữ liệu vĩ mô lạc quan và con số lạm phát nóng hơn dự kiến ở Mỹ đã thúc đẩy thị trường xem xét lại dự đoán về quyết định lãi suất của Fed, thể hiện ở việc công cụ FedWatch CME hiện dự đoán có 64% khả năng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào các ngày 13-14 tháng 6.

"Đó là một sự đảo ngược lớn so với dự báo trước đó" và "Điều này thu hút sự chú ý của thị trường vàng. Những thay đổi nhanh chóng trong dự đoán về lãi suất sẽ dẫn đến nhiều biến động hơn", chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins chia sẻ.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, cho biết dữ liệu vĩ mô là động lực chính ảnh hưởng đến thị trường vàng vào cuối tuần qua.

Ông cho biết: "Dữ liệu về hàng hóa lâu bền, chi tiêu cá nhân và thước đo lạm phát PCE đều vượt quá mong đợi". "Lạm phát không chỉ không giảm, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang - chỉ số giá PCE cốt lõi - đã tăng lên 4,7% trong tháng Tư."

Lạm phát gần 5% là quá cao để Fed biện minh cho việc Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 6.

Trên hết, đồng đô la Mỹ đã hoạt động tốt và vàng phản ứng bằng động thái giảm giá. "Chúng tôi cho rằng giá vàng có thể giảm trong phần lớn thời gian của quý 2 và có thể là vào đầu quý 3," ông Melek của công ty TD Securities nói. "Thị trường đã đánh giá sai ý định của Fed."

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING, cho biết: "Nền kinh tế Mỹ tiếp tục khiến những người nghi ngờ bối rối, với chi tiêu mạnh mẽ khiến lạm phát quá cao". "Ngày càng có nhiều người ủng hộ quan điểm Fed cần tiếp tục thắt chặt tiền tệ, và nếu kịch bản trần nợ công được giải quyết thuận lợi và số lượng việc làm sắp được công bố cho thấy mức tăng cao, chúng ta phải chấp nhận khả năng tăng lãi suất sẽ tiếp tục tăng vào tháng 6".

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đã giảm gần 2% trong tuần qua, chứng kiến mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng Hai, kết thúc ở 1.944,30 USD/ounce, trong khi vàng giao ngay giảm 1,55% trong tuần, xuống 1.943,12 USD/ounce. Cả vàng giao ngay và vàng kỳ hạn cùng lùi xa ngưỡng 2.000 USD.

Trong tình huống đó, các nhà phân tích Phố Wall đã chia rẽ về việc liệu vàng sẽ tiếp tục giảm hay sẽ hồi phục trở lại.

Trong số 14 nhà phân tích ở Phố Wall, có 43% tỏ ra lạc quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng trong tuần 29/5 – 2/6/2023. Số lượng tương tự mức đó dự đoán giá sẽ giảm, và chỉ có 14% có ý kiến trung lập.

Trên Phố Chính, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn tin rằng vàng sẽ tăng giá. Trong số 762 nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát của Kitco, có 49% dự kiến giá sẽ tăng, 36% dự đoán giá giảm và 15% dự đoán giá đi ngang.

Các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán đến thời điểm 2/6, giá vàng sẽ trung bình 1.981 USD/ounce, cao hơn khoảng 37 USD so với một tuần trước đó.

Giá vàng giảm liền 3 tuần gây khó khăn cho việc dự báo - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Reuters về triển vọng giá vàng.

Nhiều nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm vào tuần tới với lý do kỹ thuật.

"Mặc dù vàng đang có xu hướng giảm gần đây, nhưng có vẻ như chưa rơi vào tình trạng bán quá mức hoặc sẵn sàng phục hồi, và với việc thị trường Mỹ đóng cửa vào thứ Hai (29/5), thị trường vàng có thể sẽ còn tiếp tục bấp bênh thêm một thời gian nữa," Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường của SIA Wealth Management, cho biết.

Vàng đã mất hơn 120 USD kể từ khi giao dịch trên mức 2.062 USD, nhưng có thể còn quá sớm để gọi đây là đáy.

"Thị trường đang muốn cho thấy chúng ta sẽ chứng kiến một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 6 và có thể là một đợt vào tháng 7. Vàng không thích điều đó," Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures nói. Theo ông, giá vàng sẽ "Ở đâu đó giữa phạm vi 1950 USD – 1925 USD đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 8. Khi đó, các quỹ đầu cơ sẽ quay trở lại trước khi giá vàng tăng lên".

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho biết: "Giao dịch ổn định dưới mức 2.062,90 USD cảnh báo về áp lực sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày/nhiều tuần—chúng ta đã thấy mức giảm 123,7 USD cho đến nay". Theo ông, không loại trừ việc giá vàng sẽ còn giảm xuống các mức 1937-40 USD, 1929 USD, 1906 USD và 1882 USD/ounce."

Những người lạc quan kỳ vọng kịch tính trong cuộc đàm phán về trần nợ công sẽ tăng tốc vào tuần tới, đẩy giá cao hơn. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nằm trong số những người có quan điểm này. Ông nói: "Các cuộc đàm phán về trần nợ sẽ gặp khó khăn và ngày X có thể sẽ bị lùi lại".

Vì lý do đó, vấn đề trần nợ công của Mỹ đang và sẽ tiếp tục được thị trường theo dõi chặt chẽ vì bất kỳ sự hạ cấp nào đối với xếp hạng tín dụng của Mỹ sẽ kích hoạt dòng vốn trú ẩn an toàn đổ vào vàng.

Chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins cho rằng mức hỗ trợ tiếp theo của mặt hàng vàng là 1940 USD/oz. Nếu xuống dưới mức đó, các nhà đầu tư nên theo dõi các mức 1915 USD và 1900 USD. Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giảm xuống còn 1.900 USD.

Tham khảo: Kitco News

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên