MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng sẽ “mắc kẹt” quanh mức 1.750 USD?

29-08-2022 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ “mắc kẹt” quanh mức 1.750 USD?

Tâm lý trái chiều giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố chính cho thấy vàng khó có thể có đột phá dù theo hướng nào vào tuần tới.

Phiên cuối tuần (26/8), giá vàng giảm hơn 1% sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trong bài phát biểu được mong đợi rất nhiều tại hội nghị chuyên đề các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, nói rằng nền kinh tế Mỹ cần một chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Ông Powell nói rõ điều đó có thể đồng nghĩa với tăng trưởng chậm lại, nhưng không có gợi ý nào về việc Fed có thể sẽ làm gì trong cuộc họp chính sách vào tháng 9 tới.

Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.738,14 USD/ounce, tính chung cả tuần giảm 0,4% và là tuần giảm thứ 2 liên tiếp; vàng kỳ hạn tháng 12 phiên này cũng giảm 1,2% xuống 1.749,8 USD.

Nhà phân tích cấp cao của công ty Heraeus Precious Metals, Tai Wong, cho biết: "Cổ phiếu và kim loại đang chịu tác động tiêu cực sau khi ông Powell nhắc nhở rằng lãi suất cần tăng thêm nữa trong thời gian tới, có thể tăng 75 điểm cơ bản trong tháng 9, trừ khi có những dữ liệu kinh tế khác".

Vàng được coi là hàng rào chống lại rủi ro kinh tế, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lãi suất này.

Philip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng thuộc Blue Line Futures ở Chicago, cho biết vì ông Powell không có sự xoay chuyển thái độ sang ôn hòa nên vàng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực vì sẽ phải đối phó với lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm của Mỹ trong phiên vừa qua đã nhanh chóng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007 trước khi ổn định gần mức cao nhất trong hai tháng, trong khi đồng USD tăng mạnh về sát mức cao nhất 20 năm.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng sẽ đối mặt với những sóng gió hơn nữa sau bình luận của Chủ tịch Fed. Mặc dù ông Powell không có thái độ ủng hộ việc tăng lãi suất quá mạnh như một số nhà phân tích mong đợi, nhưng ông lưu ý rằng vẫn cần tăng lãi suất thêm nữa vì lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế. Ông nói thêm rằng lãi suất có thể ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng thuộc Blue Line Futures, cho biết vàng có thể khó phục hồi khi lãi suất tiếp tục tăng. "Tôi không lạc quan lắm về kim loại quý lúc này khi giá chỉ dao động quanh các mức hỗ trợ quan trọng", ông nói.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết mặc dù vàng có thể có xu hướng giảm trong những tháng tới, nhưng hầu hết những yếu tố rủi ro gây giảm giá đã được tính tới. Mặt khác, giá vàng cũng có thể được hưởng lợi từ "những điều kiện thuận lợi, bao gồm rủi ro suy thoái kinh tế, thị trường vàng vật chất phản ứng nhanh với giá, lạm phát gia tăng…", ông Cooper nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác cho rằng áp lực lạm phát giảm có thể thúc đẩy thị trường giảm dự đoán về tốc độ tăng lãi suát của Fed. Điều đó sẽ khiến USD yếu đi và hỗ trợ giá vàng tăng lên.

Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết Chỉ số Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi của nước này đã tăng 4,6% trong tháng 7/2022, giảm so với mức tăng 4,8% trong tháng 6 (so với cùng kỳ).

Adam Button, chiến lược gia phụ trách mảng tiền tệ của Forexlive.com, cho biết: "Dữ liệu lạm phát có lẽ phù hợp hơn nhiều so với bất cứ điều gì ông Powell nói". "Vàng sẽ tăng giá tốt khi lạm phát tiếp tục giảm. Thị trường đang quá kỳ vọng vào việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 9, và vàng sẽ hồi phục khi những kỳ vọng đó giảm xuống."

Hiện thị trường đang chia đều dự đoán 50/50 về việc Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 hay 75 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng tới.

Tương tự như kỳ vọng về tỷ giá, kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco cho thấy Phố Wall đang chia đều dự đoán về giá vàng trong tuần tới (tuần từ 29/8 - 02/9). Trong số 16 nhà phân tích tham gia khảo sát, có 6 người (38%) nhận thấy giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 6 người nữa dự đoán giá giảm, và 4 người (25%) có ý kiến trung lập.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này. Tuần này, 561 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi. Trong đó, 53% dự báo giá twang, 27% dự báo giá giảm, và 20% có ý kiến trung lập.

Giá vàng sẽ “mắc kẹt” quanh mức 1.750 USD? - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát về giá vàng tuần tới.

Trong khi tâm lý thị trường không tạo ra một hướng rõ ràng cho vàng trong ngắn hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là lãi suất của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng bất chấp những bình luận mới nhất của ông Powell, nếu lạm phát tiếp tục suy yếu, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management Inc, cho biết ông lạc quan về triển vọng giá vàng vào tuần tới vì những bình luận của ông Powell không bổ sung thêm điều gì mới cho triển vọng hiện tại.

Ông nói: "Ông ấy không thực sự nói nhiều điều mới và đáng chú ý để đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc hoặc USD tăng lên trong ngắn hạn". "Đồng Đô la Mỹ có vẻ kiệt quệ về mặt kỹ thuật như hiện tại và áp lực lên giá vàng theo đó cũng giảm đi.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis Inc, cho biết ông cũng thấy đồng đô la Mỹ sắp lên đến đỉnh điểm. "Chỉ số đô la Mỹ dường như đã thiết lập mức kép trên biểu đồ tỷ giá hàng tuần, sau đó sẽ di chuyển xuống dưới mức 104,64", ông nói.

Tham khảo: Kitco

Vân Chi

Theo Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên