MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng SJC vượt 69 triệu đồng/lượng, có nên bán lúc này?

21-09-2023 - 10:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng trong nước đã vượt 69 triệu đồng/lượng - ngưỡng cao nhất trong năm, nhiều người băn khoăn nên chờ giá tăng nữa hay bán chốt lời lúc này?

Cuối ngày 20/9, giá vàng trong nước tiếp tục đứng ở ngưỡng cao khi vượt xa 69 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng ở mức 68,5 - 69,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tương tự, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,55 - 69,4 triệu đồng/lượng. Còn Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 68,57 - 69,18 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau nhiều ngày tăng liên tục, giá vàng SJC hiện đứng ở ngưỡng cao nhất năm và vẫn đang trên đà tăng.

Lý giải về diễn biến của giá kim loại quý trong những ngày gần đây, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết, nguyên nhân chính là do giá vàng thế giới tăng, hiện giá niêm yết trên Kitco xoay quanh ngưỡng 1.930 USD/ounce. Những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất đã là yếu tố tích cực hỗ trợ giá vàng.

Cũng theo ông Thịnh, giá vàng lên cao sau thời gian dài "lình xình", ảm đạm chính là cơ hội tốt để nhiều nhà đầu tư  ôm vàng bán chốt lời.

Rất lâu rồi giá vàng mới tăng mạnh như thời gian gần đây, vì vậy những nhà đầu tư đang ôm vàng có thể nghĩ đến việc bán ra ở thời điểm này vì lợi nhuận đang hấp dẫn ”, ông Thịnh nói.

Giá vàng SJC vượt 69 triệu đồng/lượng, có nên bán lúc này? - Ảnh 1.

Giá vàng SJC tăng lên mức cao nhất năm. (Ảnh: Công Hiếu).

Phân tích cụ thể hơn về lời khuyên này, ông Thịnh nói, giá vàng tuy tăng cao nhưng xu hướng này có thể sẽ không bền vững.

Nguyên nhân là giá vàng thế giới tuy đang tăng nhưng xu hướng giảm lại chiếm ưu thế hơn. Bởi lẽ Fed hiện vẫn có luận điểm "diều hâu" là chưa dừng tăng lãi suất. Nếu lãi suất tăng cao sẽ khiến đồng USD tăng và khi đó vàng sẽ giảm giá.

Ông Thịnh cũng nhấn mạnh, USD tăng sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến mức chi tiêu của người tiêu dùng. Nguồn cầu không cao sẽ khiến giá vàng khó tăng trong dài hạn.

Ông Thịnh cũng khuyến cáo, nhà đầu tư không nên chờ giá lên "đỉnh" mới chốt lời. Bởi lẽ, giá vàng tăng nhưng cũng không biết đâu là "đỉnh" và sẽ rơi xuống bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu đến điểm thấy có lợi nhuận hợp lý, nhà đầu tư nên bán chốt lời.

Khảo sát của PV VTC News cho thấy, tại thị trường Hà Nội, nhiều người đã đi bán vàng để chốt lời. Đại diện của thương hiệu Bảo Tín Mạnh Hải cho biết, ngày 19/9, lượng khách đến các cửa hàng thuộc hệ thống này tăng đáng kể, thống kê sơ bộ tăng khoảng 30% so với ngày thường. Theo vị này, nguyên nhân khiến lượng khách tới giao dịch tăng cao là do giá vàng tăng nên họ có tâm lý bán để hưởng lợi.

Dự báo về giá vàng thế giới, nhiều chuyên gia đánh giá, vào cuối năm nay, giá vàng được dự báo sẽ giảm xuống 1.800 USD/ounce, tương đương 53 triệu đồng/lượng. Lý do là vì nền kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng trở lại và áp lực lạm phát đã giảm bớt, làm giảm sức hấp dẫn trong vai trò là "kênh trú bão" của vàng.

Theo các chuyên gia phân tích của Capital Economics, vào tháng 3 và tháng 5, giá vàng đã tăng rất mạnh mẽ, chạm mốc 2.000 USD/ounce, tương đương 60 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng là do giới đầu tư lo ngại về tính bất ổn định của nhiều ngân hàng Mỹ và châu Âu phá sản, môi trường lãi suất cao nên đã lao vào mua vàng để phòng thủ tài sản.

Tuy nhiên, khi tính bất định không còn, kết hợp với đồng USD tăng mạnh thì giá vàng sẽ đứng trước nguy cơ giảm.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cũng cho biết, nhu cầu vàng toàn cầu giảm 5% từ đầu năm đến nay cũng đóng góp vào việc giá vàng suy yếu.


Theo Ngọc Vy/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên