MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vú sữa bơ hồng cao gấp 2 lần giá bình thường

22-09-2016 - 10:25 AM | Thị trường

Các nhà vườn miền Tây đang bắt đầu thu hoạch vú sữa bơ hồng và bán với giá từ 40.000đ – 45.000đ/kg, gấp 2 lần giá bình thường.

Ưu điểm của vú sữa bơ hồng là trái to, tròn, sai quả, bình quân 3 trái/kg, thịt ngon, ngọt thanh, mềm và có vị béo giống như bơ.

Sở dĩ vú sữa bơ hồng giá cao là nhờ loại này năm nào cũng chín sớm hơn các loại vú sữa khác như vú sữa Lò Rèn, vú sữa tím, vú sữa cà na 1 tháng nên thị trường tiêu thụ rất mạnh, các thương lái đến tận nhà vườn thu mua. Đến mùa chín rộ, giá thấp nhất cũng ở mức 25.000đ/kg, cao gấp rưỡi các loại vú sữa khác.

Đánh giá của các nhà vườn, vú sữa bơ hồng là giống có triển vọng với các ưu điểm ngọt hơn vú sữa Lò Rèn, năng suất cao, cần được quan tâm khảo nghiệm nhân giống.

Và theo Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit) vú sữa là một trong 11 chủng loại có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam được Bộ NN-PTNT khuyến cáo phát triển hướng đến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hoàng Ân ở ấp Nhơn Thọ 1A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, có 7 công đất trồng toàn vú sữa đủ loại, trong đó chỉ có 10 cây bơ hồng đang ra trái, từ đầu tháng 9/2016 đến nay, cứ 5 ngày ông thu hoạch một đợt, mỗi đợt khoảng một trăm ký nhưng không đủ bán. Ngoài bán trái ra, ông Ân còn bán cây giống mỗi năm từ 200 – 300 nhánh chiết với giá 20.000đ/nhánh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm CLB làm vườn ấp Nhơn Thọ 1A, vú sữa bơ xanh có giá cũng tương đương với bơ hồng nhưng trái to hơn, khi chín trái có màu xanh bóng và thịt rất thơm ngon nên ông trồng cả hai loại, thu nhập bình quân mỗi năm trên 120 triệu đồng.

Nhờ trái chín sớm, giá cả ổn định và năng suất cao nên gần đây nhiều bà con nông dân đã chuyển đổi sang trồng bơ hồng và bơ xanh khá nhiều, mạnh nhất là ở huyện Phong Điền. Hiện Phong Điền có gần 6.500 ha cây ăn trái, trong đó có khoảng 3.500 ha trồng các loại trái ngon và trái cây đặc sản dâu hạ châu, vú sữa, sầu riêng, nhãn… có thu nhập từ 200 – 300 triệu/ha/năm.

Ông Trần Thái Nghiêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết, việc cải tạo, nâng chất vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, trong đó có cây vú sữa bơ (gồm bơ hồng và bơ xanh).

Ông Trương Văn Phong, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Ái, cho biết, trong xã có trên 3,5 ha vú sữa bơ hồng đang ra trái, người nào trồng cũng thành công. Ông Trần Văn Phép ở ấp Nhơn Thọ 1A, xã Nhơn Ái hiện có 25 cây đang ra trái, năm rồi thu hoạch trên 5 tấn, bán với giá 40.000đ/kg (thu 200 triệu đồng).

Theo Thành Hiệp

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên