MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải mã bí ẩn con dốc ngược đời dễ lên - khó xuống, bất chấp mọi định luật tự nhiên

23-07-2022 - 13:41 PM | Sống

Giải mã bí ẩn con dốc ngược đời dễ lên - khó xuống, bất chấp mọi định luật tự nhiên

Trái ngược với quy luật tự nhiên, khi xuống dốc người đạp xe phải cố gắng hết sức, còn khi lên dốc thì lại rất thảnh thơi, dễ dàng.

Người ta nói "xuống dốc thì dễ, lên dốc thì khó", nhưng thế giới tự nhiên luôn có những điều kỳ diệu. Có một đoạn dốc Cách đường cao tốc Cáp Nhĩ Tân - Đại Liên khoảng 1km về phía đông, thuộc thành phố Thẩm Dương đã phủ định mọi định luật vật lý, “dễ lên - khó xuống”.

Con dốc dài hơn 80 mét và rộng 25 mét, cao ở phía tây và thấp ở phía đông. Nằm ở chân phía tây của núi Mao Sơn ở quận mới Thẩm Bắc, thành phố Thẩm Dương. Đối diện với vùng đất hoang vu và được bao bọc bởi các dãy núi, đường cao tốc Jingha chạy qua thắng cảnh, giao thông đi lại rất thuận tiện. 

Kể từ khi con dốc kỳ lạ được xây dựng, nó đã được thu hút sự chú ý bởi sự bí ẩn. Các chuyên gia, học giả và những người nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới đã đến để tìm hiểu và khám phá. Địa điểm kỳ diệu này thu hút vô số khách du lịch Trung Quốc và nước ngoài.

Phát hiện đầu tiên về “con dốc đảo ngược”

Một ngày nọ, một tài xế lái xe tải qua đây, đỗ xe dưới chân dốc này rồi tắt máy và chạy đi làm việc vặt bên lề đường. Lúc này, chiếc xe đột nhiên lao thẳng lên đỉnh dốc mà không cần người lái, đi được gần 60m. Chiếc xe chỉ dừng lại khi bánh xe bị đá chắn ngang. Tài xế hoang mang trước hiện tượng xe tự động trượt lên trên.

Người tài xế nói với mọi người về sự việc này với sự nghi ngờ và khó hiểu. Cứ vậy, điều kỳ lạ đã nhanh chóng lan truyền, điều này cũng thu hút nhiều người hiếu kỳ đến tiến hành thí nghiệm.

Việc đi xe đạp và đi bộ cũng được chứng minh là rất nhẹ nhàng khi lên dốc, ngược lại khi xuống dốc người ta sẽ tốn nhiều sức hơn. Tháng 5 năm 1992, các tờ báo đã đăng tải trải nghiệm của tài xế về con dốc kỳ lạ này.

Giải mã bí ẩn con dốc ngược đời dễ lên - khó xuống, bất chấp mọi định luật tự nhiên - Ảnh 1.

Để được tận mắt chứng kiến sự “quái dị” của con dốc, tài xế cùng đồng nghiệp đã ngồi trên xe. Như thường lệ, họ thả phanh mà không cần nhấn chân ga, muốn xe trượt xuống dốc. Nhưng rồi một điều kỳ lạ đã xảy ra, thay vì trượt xuống, chiếc xe lại lao lên dốc. Xe chỉ đi xuống khi họ đạp ga. Cái tên "dốc quái" từ đó lan rộng ra, bây giờ nó đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Giả thuyết xoay quanh cái tên “dốc quái”

“Dốc quái” xuất hiện với sự bí ẩn của riêng nó, điều này thu hút sự chú ý của vô số chuyên gia và học giả, bao gồm cả những người nổi tiếng từ mọi tầng lớp xã hội đến khám phá.

Nhìn chung, có ba lý thuyết chủ đạo đã được hình thành xung quanh sự kỳ lạ của con dốc này: một là tác dụng của từ trường, người ta tin rằng có thể có từ trường hoặc trọng trường ở phía tây của con dốc, đủ sức để hút các loại phương tiện hoặc người đi bộ dễ dàng lên dốc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện được nơi xảy ra từ trường.

Thứ hai là do tác dụng của trọng lực, họ cho rằng hiện tượng đổ dốc kỳ lạ này là do các điểm trên trường trọng lực gây ra, ảnh hưởng tới một hoặc một vài phạm vi nào đó.

Giải mã bí ẩn con dốc ngược đời dễ lên - khó xuống, bất chấp mọi định luật tự nhiên - Ảnh 2.

Giả thuyết thứ ba cho rằng độ dốc kỳ lạ chỉ là ảo ảnh do thị lực kém gây ra. Lý thuyết này cho rằng tự đảo ngược này do địa hình và dạng đất đặc biệt của con dốc kỳ lạ gây ra hiện tượng sai số về thị giác. 

Nhưng trên thực tế, dù đo bằng độ cao hay thiết bị chuyên dụng, người ta cũng đều cho thấy đoạn dốc nghiêng khoảng 1,87 độ, chênh lệch độ cao giữa hai bên là 1,2 mét, đủ để chứng minh con dốc này hoàn toàn không có vấn đề và hiện tượng đổ dốc ngược không phải là một sự khác biệt trực quan.

Sự tồn tại bất chấp mọi định luật vật lý chưa có lời giải đáp

Dù chưa có kết luận rõ ràng về bí ẩn của con dốc kỳ lạ, nhưng sự xuất hiện của nó quả thực đã tạo thêm cho Thẩm Dương một danh lam thắng cảnh độc lạ. 

Qua nhiều năm phát triển, khu thắng cảnh Thẩm Dương đã hình thành với quy mô đáng kể, bao gồm Công viên Hổ Weipo, Weibao, Bảo tàng hiếm, Rạp chiếu phim Weipo, Bảo tàng Weishi và các cảnh quan thiên nhiên và con người khác. Giờ đây “dốc quái” đã là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Thẩm Dương.

Ở Trung Quốc, hiện tượng “dốc quái” không chỉ có ở Thẩm Dương mà ở Tân Cương, một đoạn “dốc quái” được cho là lớn nhất thế giới với độ nghiêng 30 độ, dài 1.000m cũng đã được tìm thấy.

Ngoài ra, ở Tứ Xuyên, Quảng Đông, Trùng Khánh, Tân Cương và những nơi khác cũng có hiện tượng xe leo dốc tự động, một số nơi còn xuất hiện hiện tượng nước chảy ngược. Cảnh tượng chiếc ô tô trượt lên cao và dòng nước đổ về nơi cao gây choáng váng. 

Những hiện tượng kỳ lạ này đã khơi dậy sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Có người cho rằng đó là trọng trường dời, có người lại cho rằng đó là một hiệu ứng từ trường, một số người nói rằng đó là một lỗi trực quan.

Làm thế nào mà con dốc bí ẩn này có thể tồn tại vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải, cần các nhà khoa học nghiên cứu và giải thích.

Theo kknews


https://cafef.vn/giai-ma-bi-an-con-doc-nguoc-doi-de-len-kho-xuong-bat-chap-moi-dinh-luat-tu-nhien-20220720090254466.chn

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên