MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi nhà “cô độc” nhất thế giới: Sở hữu góc view có 1-0-2, tồn tại hàng thế kỷ không có hàng xóm và không dành cho người yếu tim

19-06-2022 - 15:12 PM | Sống

Ngôi nhà “cô độc” nhất thế giới: Sở hữu góc view có 1-0-2, tồn tại hàng thế kỷ không có hàng xóm và không dành cho người yếu tim

Để tìm ra lời giải cho sự tồn tại của ngôi nhà này, người ta đã mất rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu.

Nhiều người đã từng mơ ước rằng sẽ được sống trong ngôi nhà ở một nơi hẻo lánh - tránh xa mọi tiếng ồn và không có hàng xóm. Trên thế giới đã có rất nhiều ngôi nhà biệt lập, tuy nhiên Buffa di Perrero chính là một định nghĩa hoàn hảo cho cuộc sống tách biệt với bên ngoài.

Được mệnh danh là "ngôi nhà cô độc nhất thế giới", Buffa di Perrero nằm trên một vùng núi cao của Ý. Trong nhiều thập kỷ, nơi đây là địa điểm bí ẩn với nhân loại vì không phải ai muốn cũng có thể đặt chân tới đây.

Ngôi nhà đơn độc nhất thế giới mắc kẹt trên sườn một dãy núi hẻo lánh đã trống rỗng trong 100 năm. Đến nay nó vẫn tồn tại, nằm cô độc trên dãy núi hiểm trở kỳ lạ.

Ngôi nhà “bất ổn” nhất thế giới, sở hữu góc view độc nhất vô nhị: Tồn tại hàng thế kỷ không có hàng xóm, đường lên kỳ quái, không dành cho người yếu tim - Ảnh 1.

Ngôi nhà tọa lạ trên ngọn núi hiểm trở. Ảnh: News

Nằm ở độ cao gần 3000m so với mực nước biển ở giữa Dãy núi Dolomite trải dài của nước Ý, ngôi nhà đặc biệt "cắm sâu" trong mặt đá. Vị trí kỳ lạ của ngôi nhà Buffa di Perrero đã khiến nhân loại tò mò trong nhiều thập kỷ. Phải mất rất nhiều thời gian, người ta mới có thể tìm hiểu ra lý do cũng như cách chủ nhân của nó xây nhà trên vách đá hiểm trở này.

Theo các nhà nghiên cứu, ngôi nhà này đã được xây dựng cách đây hơn 100 năm trong Thế chiến thứ nhất. Những người lính Ý thông thạo địa hình đã xây dựng hầm trú ẩn làm nơi nghỉ ngơi trong khi chiến đấu với quân Áo-Hung.

Trong lịch sử, cả hai bên đã cạnh tranh với nhau để phá hủy ngọn núi Dolomites và trực tiếp gây ra tuyết lở. Tuy nhiên, những người lính Ý lại coi đây là lợi thế để tạo thế phòng thủ và truy lùng đối phương từ xa.

Một trong những trận tuyết lở này được mệnh danh là "Thứ Sáu Trắng". Nó diễn ra tại Núi Marmolada vào tháng 12 năm 1916 khiến 270 binh lính Áo-Hung thiệt mạng. Sau sự kiện này, các binh lính Ý đã xây ngôi nhà này để lưu trữ vật tư cũng như ẩn náu trong suốt cuộc chiến.

Via Ferrata - tiếng Ý có nghĩa là 'con đường sắt'. Nó được trang bị với những chiếc thang và dây cáp bằng thép được gắn vào vách núi.

Ngôi nhà “bất ổn” nhất thế giới, sở hữu góc view độc nhất vô nhị: Tồn tại hàng thế kỷ không có hàng xóm, đường lên kỳ quái, không dành cho người yếu tim - Ảnh 2.

Hình ảnh: Alpine và Speleological Rescue Veneto

Cho đến nay, người ta đã mở ra những chuyến tham quan tại ngôi nhà này. Buffa di Perrero chỉ có thể tiếp cận được bằng thang dây và xe cáp tạm bợ. Ngoài ra, khách du lịch còn có thể đi đến bằng con đường mòn trên núi hiểm trở mà chỉ những người đủ can đảm mới dám leo lên.

Những nhà thám hiểm được cảnh báo rằng con đường này không phải ai cũng có thể chinh phục, người tham gia phải có “thể lực cực tốt” mới có thể đi lên. Theo những người có kinh nghiệm, một số con đường mòn trên Dolomites có thể mất khoảng một tuần để đi bộ. Khi đã chinh phục được hết quãng đường hiểm trở, khách du lịch có thể tận mắt chiêm ngưỡng ngôi nhà độc đáo này.

Ngôi nhà hơn 100 năm tuổi đời này thực chất chỉ là căn phòng nhỏ hẹp ốp gỗ được kê một vài chiếc ghế gỗ màu trắng một cách kỳ lạ. Nó gợi cho người ta nhớ đến những người lính hoặc những nhà thám hiểm hiện đại đã ghé qua đây.

Ngôi nhà “bất ổn” nhất thế giới, sở hữu góc view độc nhất vô nhị: Tồn tại hàng thế kỷ không có hàng xóm, đường lên kỳ quái, không dành cho người yếu tim - Ảnh 3.

Ngôi nhà đang dần xuống cấp theo thời gian. Hình ảnh: Alpine và Speleological Rescue Veneto

Ngôi nhà “bất ổn” nhất thế giới, sở hữu góc view độc nhất vô nhị: Tồn tại hàng thế kỷ không có hàng xóm, đường lên kỳ quái, không dành cho người yếu tim - Ảnh 4.

Các phần của mái nhà đã bị hư hại. Hình ảnh: Soccorso Alpino e Speleologico Veneto

Mặc dù hiện tại ngôi nhà không an toàn cho những người đi bộ đường dài dừng lại và nghỉ ngơi, nhưng không thể phủ nhận rằng Buffa di Perrero mở ra góc nhìn tuyệt đẹp ra Dãy núi Dolomite. 

Club Alpino Italiano (CAI) - một nhóm giám sát các con đường mòn đi bộ đường dài trong khu vực đã lấy ý tưởng từ ngôi nhà độc đáo này để tạo ra một công trình tương tự. Họ xây dựng một nơi trú ẩn hiện đại để khách du lịch tới tham quan và khám phá.

Những người này đã xây dựng một thiên đường đi bộ đường dài mới hiện đại cho những du khách nằm cạnh đèo Forcella Marmarole và có thể chứa tối đa 12 người. Các nhà thám hiểm có thể tìm đến các phương tiện hỗ trợ cho đến nay trước khi bắt đầu chuyến đi bộ kéo dài 5 giờ mệt mỏi đến nơi trú ẩn tuyệt đẹp.

Có thể nói, Buffa di Perrero là một công trình ấn tượng và độc đáo. Nó là minh chứng cho sự sáng tạo và khả năng phi thường của con người.

Theo Indiatimes, News.com

https://cafef.vn/ngoi-nha-co-doc-nhat-the-gioi-so-huu-goc-view-co-1-0-2-ton-tai-hang-the-ky-khong-co-hang-xom-va-khong-danh-cho-nguoi-yeu-tim-20220619113157157.chn

Thùy Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên