MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải mã sức mạnh dữ liệu của Rạng Đông - hình mẫu tiên phong chuyển đổi số ngành sản xuất

07-06-2023 - 14:07 PM | Kinh tế số

Giải mã sức mạnh dữ liệu của Rạng Đông - hình mẫu tiên phong chuyển đổi số ngành sản xuất

Sau những thành công bước đầu về chuyển đổi số, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ đô vào năm 2030, Rạng Đông vẫn còn rất nhiều công nghệ phải chinh phục khi theo đuổi con đường phát triển bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó TGĐ Rạng Đông, người giữ vai trò Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số công ty, ngay từ những ngày đầu, quá trình chuyển đổi số của Rạng Đông đã được thực hiện bài bản, căn cơ, thấu hiểu những lý thuyết, hoàn cảnh thực tế của Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia trong hội đồng chuyển đổi số của công ty. Hội đồng này đóng vai trò phân tích, đánh giá và tư vấn cho Rạng Đông lựa chọn mô hình chuyển đổi số phù hợp, đồng thời xác định được lộ trình chuyển đổi số.

Giải mã sức mạnh dữ liệu của Rạng Đông - hình mẫu tiên phong chuyển đổi số ngành sản xuất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng giám đốc Rạng Đông

“Con đường chuyển đổi số của Rạng Đông đi thẳng vào cốt lõi, là tái cấu trúc sản phẩm, dịch vụ, chuyển từ nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ chiếu sáng sang cung cấp hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ 4.0 đồng bộ trọn gói. Đặc biệt, lấy công nghệ số làm nền tảng, động lực chủ yếu thúc đẩy nhanh sự phát triển; lấy đổi mới sáng tạo, phát triển, định hình văn hóa số trên cơ sở kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống, làm nền tảng tạo nên phát triển bền vững”- ông Nguyễn Đoàn Kết cho biết.

Nếu như giai đoạn 2015 – 2020 - tăng trưởng bình quân của Rạng Đông chỉ ở mức 8 - 10%/năm, thì sau gần 3 năm thực hiện chiến lược chuyển đổi số, giai đoạn năm 2020 – 2022, công ty này đã hình thành mặt bằng tăng trưởng mới với 15 - 20%/năm.

Không dừng lại ở đó, hiện nay, Rạng Đông đang tiếp tục tiến lên những nấc thang cao hơn trong lộ trình chuyển đổi số, khi hợp tác với nhà tư vấn, cung cấp giải pháp là Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) trong dự án quan trọng Data Lake/BI.

Viettel Solutions đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Rạng Đông bằng các công nghệ hiện đại mà Viettel đã nghiên cứu, ứng dụng nội bộ thành công, như nền tảng Viettel Data Platform - VDP (là một nền tảng công nghệ hoàn chỉnh, giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai một hệ thống Big Data nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm nguồn lực cho việc phát triển các sản phầm dựa trên dữ liệu doanh nghiệp).

Với công nghệ này, dự án đặt mục tiêu chuẩn hóa và tổng hợp dữ liệu để giải quyết các bài toán quản lý của Rạng Đông, từ đó Rạng Đông có thể điều hành và quản lý dựa trên dữ liệu số. Thêm nữa, Viettel Solutions đưa công nghệ phân tích dữ liệu chuyên sâu để giúp Rạng Đông khai phá giá trị của dữ liệu để tìm ra xu hướng cũng như những giá trị có ích cho Rạng Đông như dự đoán nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh hay phân tích khách hàng.

“Ứng dụng Data Lake vào Rạng Đông thực sự hoàn toàn hợp lý cho lộ trình chuyển đổi số của một doanh nghiệp sản xuất, và Ban Giám đốc của Rạng Đông đặt kỳ vọng rất cao về dự án này’ – ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm phân tích dữ liệu Viettel Solutions chia sẻ.

Giải mã sức mạnh dữ liệu của Rạng Đông - hình mẫu tiên phong chuyển đổi số ngành sản xuất - Ảnh 3.

Tuy nhiên, việc xây dựng Data Lake cho Rạng Đông cũng không đơn giản. Bởi lẽ, công tác điều hành dựa trên dữ liệu số của Rạng Đông còn có một số hạn chế. Việc tổng hợp số liệu bán hàng còn nhiều bước thực hiện thủ công để ra được một báo cáo điều hành.

“Nền tảng công nghệ thì Viettel Solutions hoàn toàn có thể làm chủ, nhưng về mặt nghiệp vụ của Rạng Đông thì anh em cũng phải học hỏi rất nhiều từ anh chị bên phía Rạng Đông để hoàn thiện các bài toán quản lý, điều hành của Rạng Đông” – ông Hà chia sẻ, mọi chuyện đã đơn giản hơn khi bản thân Rạng Đông là một doanh nghiệp có tính làm chủ cao, và rất quyết liệt trong việc chuyển đổi số.

Để tạo ra một môi trường mà tất cả các thành viên đều tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số, theo ông Nguyễn Đoàn Kết, Rạng Đông đã Agile hóa, chuyển đổi từ mô hình phân cấp chức năng tuyến tính, sang mô hình ma trận đa chức năng, dựa trên các đội nhóm xuất sắc và đặt ra các chỉ tiêu OKRs (Objectives and Key Results). Mô hình này đã xóa nhòa các vách ngăn, phân cấp chức năng, tạo ra sự lôi kéo, buộc nhân sự phải học tập, để bắt nhịp vào chiến lược chuyển đổi số.

Đại điện Viettel Solutions chia sẻ, sau hoàn thiện đưa vào vận hành, khai thác hệ thống Data Lake/BI này, Rạng Đông có thể nhận được rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất là tăng tính minh bạch và khả năng quản lý. Hệ thống Data Lake giúp tổ chức của khách hàng thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả. Báo cáo điều hành thông minh cho phép khách hàng xem và phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và trực quan hơn, giúp tăng tính minh bạch và khả năng quản lý.

Thứ hai, hệ thống này sẽ giúp lãnh đạo Rạng Đông nâng cao khả năng ra quyết định. Cụ thể, báo cáo điều hành thông minh giúp Rạng Đông phân tích và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Rạng Đông có thể sử dụng dữ liệu để phát hiện xu hướng và cơ hội mới, đưa ra dự đoán và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

Giải mã sức mạnh dữ liệu của Rạng Đông - hình mẫu tiên phong chuyển đổi số ngành sản xuất - Ảnh 4.

Thứ ba, hệ thống Data Lake và báo cáo điều hành thông minh cũng sẽ giúp Rạng Đông tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường độ chính xác, cho phép phát hiện các vấn đề kỹ thuật và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. Rạng Đông cũng có thể sử dụng dữ liệu để đánh giá và cải thiện độ chính xác của các quy trình kinh doanh. Bằng cách sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, Rạng Đông có thể tăng cường sự cạnh tranh và giữ vị trí hàng đầu trong thị trường.

Ngoài ra, Viettel Solutions cũng tư vấn các use case phân tích dữ liệu chuyên sâu, như hỗ trợ Rạng Đông phân tập khách hàng, để thiết lập lại các cách thức quản lý các nhóm đại lý một cách hiệu quả và có khoa học, và thích ứng kịp thời với những khối lượng dữ lớn về khách hàng hiện tại.

Bên cạnh đó, Viettel Solutions cũng có thể hỗ trợ Rạng Đông dự đoán nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh, giúp Rạng Đông ra được các quyết định kinh doanh kịp thời nhắm nắm bắt được nhu cầu thị trường sát nhất có thể và bắt kịp các xu hướng cũng như các sản phẩm trở thành xu hướng trong tương lai, do đó có thể tối ưu được các chi phí sản xuất, nguồn lực và tăng được doanh thu cũng như việc đem đến những sản phẩm kịp thời phục vụ nhu cầu khách hàng, và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Thu Hà

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên