MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giảm bệnh tim lẫn cholesterol xấu chỉ bằng cách dùng một thìa “chất ngọt tự nhiên” này mỗi ngày, tác dụng tốt còn hơn mong đợi

17-02-2020 - 12:59 PM | Sống

Ít ai ngờ rằng, loại “chất ngọt tự nhiên” mà mỗi nhà đều có một hũ này lại là thần dược đánh bay bệnh tim lẫn các loại cholesterol xấu chỉ với 1 muỗng hàng ngày.

Trong hàng nghìn năm qua, mật ong được sử dụng như một siêu thực phẩm và phương thuốc tự nhiên do các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó. Mật ong tuy ngọt nhưng nó lại là chất đường tự nhiên nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến cân nặng. Hơn thế nữa, khi cơ thể đã được bổ sung đường từ mật ong sẽ làm hạn chế cảm giác thèm ngọt từ những thực phẩm có hại khác.

 - Ảnh 1.

Mật ong tuy giá thành không cao nhưng cũng không vì vậy mà nó ít dưỡng chất hơn các loại thực phẩm khác đâu nhé.

Ngoài những tác dụng hữu ích vốn có cho sức khỏe, mới đây các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học y tế của Đại học Iran và Đại học Mashhad cho biết, mật ong đã được chứng minh là giúp cơ thể xử lý các chất béo lành mạnh, bằng cách làm giảm tổng lượng cholesterol xấu lẫn chất béo dư thừa trong máu.

Nghiên cứu này đã được giới khoa học đánh giá cao khi công bố trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng và Chuyển hóa lâm sàng châu Âu (ESPEN). Bởi các nhà nghiên cứu đã lấy nền tảng chữa bệnh tim mạch làm cơ sở nghiên cứu, khiến công bố trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 60 đối tượng nam khỏe mạnh từ độ tuổi 18 – 30 được tuyển chọn ngẫu nhiên. Họ chia làm 2 nhóm và cho mỗi bên sử dụng 70gr mật ong và đường mỗi ngày. 

Trong vòng 6 tuần, cả 2 nhóm sẽ được đo chỉ số BMI cùng nhiều cuộc khảo sát để thống kê cho kết quả cuối cùng. Mục đích chính của họ là điều tra xem, liệu tác động của việc tiêu thụ mật ong so với tổng lượng lipid trong máu có khác biệt gì so với đường tinh luyện bình thường hay không.

 - Ảnh 3.

Sau nhiều thống kê và tính toán, kết quả cho thấy nhóm người sử dụng mật ong hàng ngày đã giảm tổng lượng cholesterol xấu và lipoprotein trong máu. Ngược lại, nhóm người ăn 70gr đường thường xuyên lại làm tăng tổng lượng cholesterol xấu và lipoprotein lên chóng mặt. Đồng nghĩa với việc tỷ lệ mắc bệnh tim sẽ giảm đi đáng kể nếu thường xuyên sử dụng mật ong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ, cứ 37 giây lại có 1 người chết. Thế nên, họ rất hy vọng vào công bố này và đang kêu gọi các nhà nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm lâm sàng để tìm ra nhiều phương pháp điều trị bệnh tim hơn trong tương lai.

Sử dụng mật ong thế nào cho tốt?

 - Ảnh 4.

Mật ong đã tốt lại còn tốt hơn nếu chị em biết sử dụng chúng đúng thời điểm.

Mật ong có rất nhiều tác dụng đối với những người bị bệnh về tiêu hóa nói chung và người mắc bệnh dạ dày nói riêng. Tuy vậy việc sử dụng mật ong như thế nào là tốt nhất để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, có thể dùng mật ong vào những thời điểm sau để thể trạng và đường tiêu hóa ngày một tốt hơn:

- Dùng mật ong vào sáng sớm: Lúc vừa tỉnh giấc khoảng 10 - 15 phút thì hãy uống 1 cốc nước mật ong. Lúc này, mật ong sẽ hỗ trợ cơ thể giảm tiết axit dạ dày, kháng khuẩn và cung cấp dưỡng chất cho ngày mới.

- Uống mật ong trước và sau khi ăn: Trước khi vào bữa khoảng 30 - 40 phút, chị em hãy tranh thủ làm một cốc nước mật ong nhé, bởi nó có thể ngăn quá trình tiết dịch vị và làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, sau bữa ăn khoảng 1 - 2 tiếng, uống mật sẽ làm tăng cường vai trò nhu động ruột khiến thức ăn tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Uống mật ong vào buổi chiều: Nếu công việc luôn đặt bạn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi thì hãy đem theo một ít nước mật ong để uống vào buổi chiều nhé. Nó sẽ giúp cơ thể giải tỏa stress và cung cấp năng lượng cho nửa ngày còn lại mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Theo Theepochtimes

Theo Minh Võ

Trí thức trẻ

Trở lên trên