MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Công an Hà Nội: "Nhiều gia đình ăn chẳng đủ, lo sao được bình chữa cháy"

03-07-2024 - 19:48 PM | Xã hội

Liên quan việc trang bị bình chữa cháy, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết nhiều gia đình rất khó khăn khi trang bị 2 bình chữa cháy

Chiều nay 3-7, tiếp tục chương trình chất vấn của HĐND TP Hà Nội, đại biểu Duy Hoàng Dương (tổ huyện Hoài Đức), cho biết năm 2022, Hà Nội ban hành Nghị quyết về xử lý các cơ sở không đảm bảo về các điều kiện phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Giám đốc Công an Hà Nội:

Trung tướng Nguyễn Hải Trung. Ảnh: Khắc Hiếu

Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân, HĐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết 26/NQ-HĐND về các biện pháp tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, trong đó nêu ra 2 nhóm nhiệm vụ với các cơ quan của thành phố trong triển khai thực hiện… Do kết quả hoàn thành các chỉ tiêu và tỉ lệ xử lý các cơ sở không đảm bảo về điều kiện PCCC còn thấp, đại biểu Dương đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội giải thích vì sao xảy ra thực trạng này, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào?

Trả lời chất vấn, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết trước và sau khi có Nghị quyết 05/2022/NQ-HĐND quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn, Công an TP đã tiến hành rà soát.

Kết quả cho thấy có 2.980 cơ sở không đảm bảo yêu cầu PCCC; 2.971 cơ sở đã cam kết lộ trình, thời gian thực hiện; 2.963 cơ sở đã xây dựng kế hoạch thực hiện; 2.935 cơ sở đã được UBND cấp huyện phê duyệt cam kết kế hoạch thực hiện; 733 cơ sở đã khảo sát, lập dự toán kinh phí; 146 cơ sở lập hồ sơ thiết kế; 114 cơ sở đã triển khai thi công; 91 cơ sở đã hoàn thành khắc phục các nội dung PCCC. Hiện còn 2 quận, huyện chưa hoàn thành việc đôn đốc cơ sở xây dựng kế hoạch cam kết, thực hiện theo lộ trình; một số quận, huyện vẫn để xảy ra tình trạng sót lọt cơ sở trên địa bàn quản lý…

"So với chỉ tiêu TP giao năm 2024 hoàn thành khắc phục ít nhất 70% cơ sở (tương ứng với 2.086 cơ sở), hiện mới có 91 cơ sở hoàn thành (đạt 3,05%). Như vậy, khả năng lớn năm 2024, các đơn vị không hoàn thành được các chỉ tiêu thành phố giao"- Trung tướng Hải Trung nhận định.

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến thực trạng nêu trên. Đơn cử, một số UBND quận, huyện, thị xã chưa thực sự quan tâm vấn đề này; công tác phối hợp giữa sở, ban, ngành với quận, huyện chưa chặt chẽ, chưa kịp thời. Bên cạnh đó, một số người đứng đầu cơ sở chưa nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC, chưa thực hiện trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, chưa quan tâm đến công tác PCCC.

Liên quan đến Nghị quyết 26/NQ-HĐND trong đó có các chỉ tiêu 100% được trang bị bình chữa cháy, 100% có lối thoát nạn thứ hai, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng hiện có 1.481.235/1.713.851 hộ gia đình đã tự trang bị bình chữa cháy; 229.000/304.000 hộ gia đình thực hiện mở lối thoát nạn thứ hai. Ngoài ra, còn 13/30 quận, huyện chưa hoàn thành 100% hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai; 20 đơn vị chưa đảm bảo 100% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay.

Lý do, một số ngành, cấp uỷ, chính quyền cấp huyện, xã chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, chưa chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC; coi công tác PCCC là của riêng lực lượng công an. Nhận thức, ý thức về PCCC của một bộ phận người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình còn hạn chế, lơ là, chủ quan, đặt mục tiêu lợi ích kinh tế lên trên hết.

Liên quan việc trang bị bình chữa cháy, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết tỉ lệ chưa đạt tương đối cao, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc. Tuy nhiên, nhiều gia đình rất khó khăn khi trang bị 2 bình chữa cháy.

"Do đó, tôi đề nghị các quận, huyện nếu có điều kiện thì mua sắm cấp phát cho người dân, xã hội hóa được thì xã hội hoá. Người ta ăn còn chẳng đủ làm sao tính đến chuyện đó (mua bình chữa cháy - PV)"- Trung tướng Nguyễn Hải Trung bày tỏ.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên