TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc công ty chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng lãnh án chung thân

14-04-2019 - 17:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Giám đốc công ty chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng lãnh án chung thân

Để khuếch trương công ty nhằm thu hút khách hàng, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng như: Tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch hoặc tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn. Nhưng bên trong vỏ bọc ấy, Minh đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với tính chất đặc biệt nghiêm trọng…

Trịnh Anh Minh (SN 1984, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), là Giám đốc Công ty cổ phần Williams Việt Nam, địa chỉ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội (viết tắt là Công ty Williams).

 Giám đốc công ty chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng lãnh án chung thân  - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Anh Minh.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 12-4, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Minh, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án có 259 bị hại, là những nhà đầu tư đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với Công ty Williams.

Để khuếch trương công ty nhằm thu hút khách hàng, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng như: Tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch hoặc tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn. Nhưng bên trong vỏ bọc ấy, Minh đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty Williams không có hoạt động kinh doanh, liên kết với công ty nào. Minh đã tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên trong công ty đưa ra một số thông tin gian dối như: công ty đang kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao trong các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng điện thoại Apple House, cửa hàng quần áo thương hiệu lớn, mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản… Ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận.

Ngoài ra, Minh còn chi trả hoa hồng từ 16% đến hơn 21% cho người môi giới. Do tin tưởng công ty của Minh kinh doanh các lĩnh vực trên nên nhiều người đã bỏ tiền cá nhân, vay ngân hàng, thế chấp nhà cửa, thậm chí huy động vốn của người thân, bạn bè để đầu tư cùng Minh nhằm được hưởng các khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Để thuận tiện cho việc quản lý nguồn tiền lớn từ các nhà đầu tư chuyển vào tài khoản công ty, Minh bổ nhiệm vợ mình là Lê Thuý Hạnh làm Giám đốc nhân sự và một số người thân tín vào các vị trí chủ chốt trong công ty như Kế toán trưởng, Thủ quỹ, Trưởng ban đầu tư, Trưởng nhánh...

Với thủ đoạn trên, từ ngày 16-5-2014 đến 19-10-2015, Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư và thu tổng số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền gần 272 tỷ đồng. Đến khi vụ án xảy ra, còn 1.352 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý với tổng số tiền hơn 858 tỷ đồng. Đến nay xác định có 259 người bị hại gửi đơn tố cáo đã nộp cho Minh hơn 211 tỷ đồng. Số tiền bị cáo đã trả là 25 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt 185,9 tỷ đồng. Có 5 nhà đầu tư không yêu cầu giải quyết số tiền 301,6 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, số tiền thu được, Minh chi thưởng cho những người kết nối hơn 204 tỷ đồng, trả cho nhà đầu tư hơn 201 tỷ đồng, tự đầu tư vào nhà hàng 10 tỷ đồng, đưa cho một người tên Nguyễn Xuân Hiếu (không nhớ địa chỉ) 10 tỷ đồng để mở Công ty TNHH Thể Quân, ngành nghề đăng ký sản xuất kinh doanh may mặc.

Ngoài ra, Minh mua nhà hơn 63 tỷ đồng, mua ôtô Porcher Cayen 3,7 tỷ đồng, mua 3 chiếc đồng hồ có giá từ 1,2 đến 3 tỷ đồng một chiếc, mua sắm nhiều hàng hiệu khác có giá trị rất lớn. Khi vụ án xảy ra, gia đình Minh đã khắc phục gần 31 tỷ đồng dưới các hình thức: trả bằng tiền mặt 6,7 tỷ đồng, trả căn hộ trị giá 14 tỷ đồng, bồi thường xe ôtô Bentley 9,9 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra còn thu giữ vật chứng số tiền 36,4 tỷ đồng trong tài khoản của vợ chồng Minh để giao trả cho 5 nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ một số xe ôtô nhãn hiệu Bently, Cadilas, Porsche và nhiều xe sang khác để hoàn trả cho các chủ sở hữu hợp pháp.

Quá trình điều tra vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, có nhiều người đã tiếp tay cho hành vi lừa đảo của Minh để Minh chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, trong đó vợ Minh và một số người khác giữ các vị trí quan trọng trong công ty. Tuy nhiên, do một số vấn đề cần được làm rõ thêm đối với những người giúp sức tích cực cho Minh nên cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu liên quan đến vợ Minh và những người liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Cơ quan điều tra cũng xác định, đối với những người đã nộp tiền tại Công ty Williams để đầu tư vào các lĩnh vực như Minh quảng cáo, nhưng trong quá trình điều tra không đến trình báo (dù cơ quan điều tra đã đăng tin trên các phương tiện truyền thông), hoặc có đến cơ quan điều tra nhưng không đề nghị giải quyết, hoặc đã nộp đơn đề nghị giải quyết nhưng sau đó lại rút đơn và không đề nghị gì nữa thì không được xem xét, giải quyết phần dân sự trong vụ án này. Khi có yêu cầu, những nhà đầu tư này có quyền làm đơn khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự để đòi quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Tại phiên xử, Minh khai nhận, toàn bộ số tiền thu được từ các nhà đầu tư, anh ta không đầu tư vào các lĩnh vực như đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh và như quảng cáo. Trong thời gian điều hành công ty, Minh là người đưa ra mức lãi suất cho các nhà đầu tư từ 25%- 54%/năm và trực tiếp tư vấn cho các khách hàng đến gửi tiền, hoặc thông qua các nhánh để nhân viên trong công ty giới thiệu về các dự án đầu tư. Vì hám hưởng lợi nhuận cao nên nhiều nhà đầu tư đã nộp vào công ty của Minh số tiền lớn và bị anh ta chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Minh tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. HĐXX đồng tình với quan điểm của cơ quan điều tra đối với các nhà đầu tư đã nộp tiền vào Công ty Williams nhưng không có đơn đề nghị giải quyết hoặc đã rút đơn thì không xem xét, giải quyết về phần dân sự trong vụ án này.


Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên