TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc ngân hàng... liệu có sướng?

21-02-2020 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Giám đốc ngân hàng... liệu có sướng?
ảnh minh hoạ

Tôi 35 tuổi, đã trải qua rất nhiều thăng trầm để tạm có thể gọi là thành công khi đang là giám đốc chi nhánh của 1 Ngân hàng TMCP có tiếng. Tôi đã có được vị trí mà thậm trí tôi còn không dám mơ tới khi mới ra trường...

LTS: Nghề ngân hàng xưa nay vẫn là nghề được nhiều người lựa chọn, có thể vì đam mê, vì theo nghiệp của những người thân hoặc cũng có thể vì mong muốn có cuộc sống sung túc hơn vì đây là lĩnh vực được chi trả lương, thưởng đứng trong top đầu hiện nay. Tuy nhiên, như người trong nghề vẫn hay nói với nhau, tất cả những gì nhìn thấy chỉ là bề ngoài, thực tế làm công việc này vô cùng vất vả và áp lực, vất vả áp lực không chỉ với nhân viên mà cả quản lý, càng cấp cao thì áp lực càng lớn, lại kèm theo những rủi ro khó lường. Chúng tôi xin giới thiệu dưới đây một góc nhìn về nghề quản lý ngân hàng của một độc giả đang làm giám đốc chi nhánh của một ngân hàng tại Vĩnh Phúc.

---------

Tôi 35 tuổi, đã trải qua rất nhiều thăng trầm để tạm có thể gọi là thành công khi đang là giám đốc của 1 Ngân hàng TMCP có tiếng. Tôi đã có được vị trí mà thậm trí tôi còn không dám mơ tới khi mới ra trường đi làm bởi tôi xuất thân trong một gia đình làm nông, thậm chí cả họ hàng nhà tôi cũng chưa có ai “được” làm ngân hàng chứ đừng nói gì tới 2 chữ Giám đốc. Vậy mà tôi đã làm Giám đốc ngân hàng sau hơn chục năm phấn đâu không ngừng nghỉ. 

Đến nay khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng, cuộc đời luôn là những lựa chọn, khi bạn đã chấp nhận lựa chọn mục tiêu của bạn là Quản lý của một trong những ngành nghề kinh doanh nhiều rủi ro và nhiều áp lực nhất đó là ngân hàng, thì bạn phải chấp nhận buông bỏ rất nhiều thứ.

Đầu tiên đó là thời gian: Khi muốn làm một quản lý tốt, bạn luôn phải đến sớm hơn nhân viên, về muộn hơn nhân viên, phải đi gặp khách hàng vào những ngày nghỉ… Thời gian dạy học cho con, thời gian tập thể dục tưởng là những thứ đơn giản bỗng trở nên xa xỉ.

Tiếp theo là áp lực: Hãy thử tưởng tượng bạn là một chuyên viên tín dụng, mỗi tháng bạn phải chịu bao nhiêu loại chỉ tiệu và muốn có thưởng thậm chí chỉ là muốn không bị cho nghỉ việc thì bạn phải hoàn thành chúng. Nhưng khi bạn là giám đốc của một chi nhánh, bạn phải chịu tổng chỉ tiêu của rất nhiều người cộng lại, từ doanh nghiệp đến cá nhân, từ cho vay đến huy động, rồi lợi nhuận, rồi khách hàng mới, rồi bảo hiểm, rồi biến động nhân sự, tất cả những thứ ấy bạn đều phải làm, mà lại còn phải làm cho tốt, vì đang có rất nhiều người phụ thuộc vào những quyết định của bạn.

Thứ ba là rủi ro: Ngân hàng là ngành nghề kinh doanh tiền tệ, một loại hình buôn bán phức tạp và đẩy rủi ro. Nó rủi ro vì nó phức tạp, vì nó có nhiều cám dỗ và vì bất kỳ một sai sót nào bạn cũng sẽ phải trả giá bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền và có thể mất tất cả. Rủi ro ngân hàng có 2 loại rủi ro, đấy là rủi ro khách hàng và rủi ro chủ quan, khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tiến bộ, đồng nghĩa với nó là bạn sẽ phải nhiều rủi ro hơn, rủi ro lớn hơn. Trên thực tế đã có rất nhiều cán bộ ngân hàng phải bỏ tiền túi ra đền, thậm chí phải mất nghiệp đi tù vì những lỗi không phải trực tiếp từ mình. Và khi bạn là Giám đốc một ngân hàng, bạn luôn phải chịu phần trách nhiệm chính ở trong đó.

Tiếp theo nữa là cô đơn: Nghe thì có vẻ vô lý, vì luôn có bao nhiêu người vây quanh bạn, có bao nhiêu người mong được chia sẻ cùng bạn mà bạn lại cô đơn. Nhưng đó là sự thật. Bạn không thể tâm sự hết mọi chuyện với ai, thậm chí là vợ bạn. Khi phải chịu một áp lực công việc quá lớn, bạn cũng không thể đổ xuống đầu nhân viên của bạn, vì nó sẽ chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn, cách tốt nhất là bạn phải tự giải tỏa áp lực đó một mình hoặc với một người không liên quan gì đến công việc của bạn, một người xa lạ. Bạn cũng không thể quá thân thiết với một nhân viên nào đó, vì sẽ có sự chia rẽ trong nội bộ và sẽ không còn sự công bằng luôn cần thiết đối với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như ngân hàng. Vì vậy bạn sẽ thật cô đơn giữa bao người khi là một giám đốc.

Tôi có thể khẳng định với các bạn là giám đốc ngân hàng không sướng, nhưng tôi hạnh phúc khi được là một Giám đốc ngân hàng. Tôi đã được đi trên con đường mà tôi đã lựa chọn, được làm công việc mà tôi yêu thích, mỗi việc làm tốt của tôi sẽ mang lại hạnh phúc cho nhiều người vì vậy tôi đang làm một công việc tốt nhất đối với tôi - Giám đốc ngân hàng.

Đỗ Huy

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên