MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc nhân sự 20 năm kinh nghiệm tiết lộ: Đây là kỹ năng số 1 để tìm việc mùa dịch, thành công tới mức quyết định 70% số việc làm trên thị trường

28-04-2020 - 19:09 PM | Sống

Khi xin việc, nhiều người chỉ mải làm đẹp CV, tìm nhà tuyển dụng phù hợp mà quên đi mất kỹ năng "networking" - xây dựng mạng lưới quan hệ. Nếu biết tận dụng triệt để kỹ năng này, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn bất kỳ ứng viên nào trên thị trường.

Bài chia sẻ của Gary Burnison, hiện đang là CEO của Korn Ferry - công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự lớn nhất thế giới. Anh đồng thời cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất New York Times về tuyển dụng và việc làm như "Advance: The Ultimate How-to Guide for your Career" và "Lose the Resume, Land the Job".

Do nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì dịch Covid-19, hàng chục triệu người trên thế giới đang lâm vào cảnh thất nghiệp. Điều này càng khiến cho thị trường việc làm trở nên khốc liệt hơn trong tương lai.

Sự thật là hầu hết những người đi tìm việc lúc này sẽ không được tuyển dụng ngay. Vì thế, việc biết lĩnh vực nào đang tuyển dụng cũng như chăm chỉ nộp đơn là rất quan trọng. Tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất bạn nên chú ý.

Là một giám đốc nhân sự đã có thâm niên tuyển dụng hơn 20 năm, sai lầm lớn nhất mà tôi thấy mọi người mắc phải khi tìm việc, nhất là trong thời điểm suy thoái như thế này, đó là giới hạn chiến lược của mình. Họ chỉ biết cố gắng gửi nhiều CV nhất có thể, thay vì dành vài phút mỗi ngày để tập trung vào việc thiết lập mạng lưới quan hệ (networking).

Giám đốc nhân sự 20 năm kinh nghiệm tiết lộ: Đây là kỹ năng số 1 để tìm việc mùa dịch, thành công tới mức quyết định 70% số việc làm trên thị trường - Ảnh 1.

Đừng coi thường sức mạnh của việc kết nối

Theo báo cáo năm 2016 từ Bộ Lao động Mỹ và ĐH Yale, 70% số việc làm đã được tìm thấy qua việc xây dựng mạng lưới quan hệ. Vì thế, nếu muốn tăng cơ hội trúng tuyển, bạn nên đưa bản thân mình vào tầm ngắm của những người thực sự có thể giúp bạn kiếm việc.

Đại dịch Covid-19 khiến cho quy trình tìm việc trở nên căng thẳng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó lại tạo ra một cơ hội kết nối hoàn hảo cho các ứng viên.

Vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phải làm việc tại nhà, không thể đi công tác hay hội thảo. Nhờ vậy, họ sẽ luôn có mặt và chú ý nếu bạn kết nối (qua email hoặc điện thoại).

Sai lầm trong thiết lập mạng lưới quan hệ

Kết nối sai cách còn tệ hơn cả không làm gì. Chẳng hạn, nếu bạn tiếp cận người mà mình chưa từng liên lạc trong vòng nhiều năm và ngang nhiên nhờ họ giúp đỡ, mọi chuyện sẽ rất gượng gạo.

Bản thân tôi đã không gặp hay nghe tin gì từ "Joe" trong hơn 10 năm qua. Khi còn làm chung ngành, chúng tôi hiếm khi chạm mặt, chỉ thỉnh thoảng lướt qua nhau tại một vài sự kiện. Chúng tôi cũng không phải bạn bè gì ngoài công việc.

Giám đốc nhân sự 20 năm kinh nghiệm tiết lộ: Đây là kỹ năng số 1 để tìm việc mùa dịch, thành công tới mức quyết định 70% số việc làm trên thị trường - Ảnh 2.

Tôi chỉ biết về Joe trên tin tức: Vài năm sau khi chúng tôi gặp nhau, anh ta phải đi tù vài tháng vì giao dịch bất hợp phát. Kể cả trong quãng thời gian ấy, Joe cũng chưa từng một lần liên lạc hay trả lời bức thư hỏi thăm sức khỏe từ tôi. Sau đó, anh ta trở thành một ký ức xa vời.

Vậy nên tôi đã rất ngạc nhiên khi anh ta gửi mail mời tôi "đi ăn trưa" sau rất nhiều năm ngừng liên lạc. Joe cần một công việc và hy vọng tôi có thể giới thiệu cho anh ta vài nhà tuyển dụng. Nghe thế, tôi liền nghĩ: "Thật sao?"

Tôi không có vấn đề gì với việc anh ta ngồi tù vì giao dịch bất hợp pháp. Theo những gì tôi đọc được, anh ta đã nhận mọi trách nhiệm. Tôi khó chịu ở chỗ: Đây là lần đầu tiên anh ta liên lạc với tôi sau rất nhiều năm - nhất là khi chúng tôi chẳng khác người xa lạ mấy - chỉ để nhờ tìm việc làm.

Bạn có thể nghĩ tôi đã quá khắt khe, nhưng đây là phản ứng mà bạn sẽ nhận từ người khác nếu tiếp cận họ một cách đột ngột. Một vài người sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn, nhưng thực sự mà nói, đó là trường hợp ngoại lệ và khá hiếm.

Phải "cho đi" trước khi "nhận lại"

Giờ đây, hãy nghĩ đến một người trong mạng lưới quan hệ có thể giúp bạn tìm việc. Ai có thể giới thiệu hoặc kết nối bạn với các doanh nghiệp phù hợp? Ai là người có thể sáng tạo và cung cấp cho bạn cái nhìn từ chính trải nghiệm của mình?

Sau đó, hãy viết ra những thứ bạn có thể làm được cho họ. Kể cả những cử chỉ nhỏ cũng có thể giúp bạn nhảy vọt trong mạng lưới quan hệ của mình - chừng nào hành động đấy có ý nghĩa với họ.

Bạn có thể hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin gì cho họ? Có thể bạn nghe thấy họ đang cần trợ giúp trong một dự án hoặc ý tưởng nào đó. Hãy quan sát tài khoản mạng xã hội như Twitter hay Facebook của họ, hoặc tìm trên blog và trang web. Họ và doanh nghiệp của họ có đang tham gia hoạt động từ thiện nào mà bạn có thể giúp không (ví dụ như làm khẩu trang cho nhân viên y tế, quyên góp thức ăn người nghèo)?

Trong thời điểm khó khăn, giúp đỡ là một cách tuyệt vời mà bạn có thể "cho đi" và khẳng định bản thân cho tương lai lâu dài. Ngoài ra, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc làm chỗ dựa cho mọi người trong thời gian chông gai này, hoặc cười cùng họ để xua tan những lo lắng.

Giám đốc nhân sự 20 năm kinh nghiệm tiết lộ: Đây là kỹ năng số 1 để tìm việc mùa dịch, thành công tới mức quyết định 70% số việc làm trên thị trường - Ảnh 4.

Những "trái ngọt" bất ngờ từ việc thiết lập mạng lưới quan hệ

Năm 2017, khi cơn bão Harvey đổ bộ vào Houston, bang Texas, một người bạn của tôi đã mất việc vì sau một cuộc sáp nhập. Không chỉ dùng phần lớn thời gian để tìm việc, anh ấy còn dành 1-2 tiếng/tuần để đi phát chăn và nước miễn phí cho người bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Thậm chí, anh ấy còn trợ giúp cứu người ra khỏi các ngôi nhà bị ngập.

Anh ấy tham gia cùng một tình nguyện viên khác, nhưng ban đầu họ không nói nhiều về bản thân. Chỉ khi người kia hỏi, bạn tôi mới chia sẻ qua câu chuyện của mình. (Bạn cần nhớ rằng nguyên tắc bất di bất dịch trong việc xây dựng mạng lưới kết nối và tìm việc làm là luôn luôn nói sự thật. Thứ hai, đừng xấu hổ vì bị cắt giảm. Nó xảy ra cả với những nhân viên tốt và chăm chỉ khi doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô.)

"Công ty tôi đang tìm người có năng lực như anh", tình nguyện viên kia nói. "Tôi không cần xem CV đâu. Vì tôi biết anh là người như thế nào rồi". Vậy là 3 tuần sau, người bạn của tôi đã có việc mới.

(Theo CNBC)

Giám đốc nhân sự 20 năm kinh nghiệm tiết lộ: Đây là kỹ năng số 1 để tìm việc mùa dịch, thành công tới mức quyết định 70% số việc làm trên thị trường - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Trở lên trên