TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc SoftBank Venture Asia: Những đứt gãy do đại dịch là cơ hội đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Giám đốc SoftBank Venture Asia: Những đứt gãy do đại dịch là cơ hội đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Sáng 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020 (VVS) với chủ đề "Going Digital – Dịch chuyển số". Tại đây, Giám đốc điều hành SoftBank Venture Asia khẳng định, giai đoạn hiện nay chính là thời cơ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Đổi mới sáng tạo là chìa khóa phát triển bền vững trong giai đoạn tới

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD. Song, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Đại dịch làm bộc lộ những hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, bao gồm cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới.

Tuy vậy, trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến… Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc linh hoạt khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều hình thức khác nhau của các doanh nghiệp chính là tận dụng cơ hội để phát triển, đổi mới kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan, tổ chức.

Bộ trưởng Dũng nhận định, cần quyết tâm thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội để lấy lại nền tảng tăng trưởng năm 2020. Về dài hạn, Việt Nam quyết tâm thực hiện các chủ trương đổi mới, cải cách, và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế. Đồng thời, phải hướng tới đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả cũng như sức cạnh tranh của nền kinh tế, coi đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

2 trụ cột làm động lực tăng trưởng kinh tế

Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đã khẳng định chủ trương phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, lấy công nghệ làm trung tâm. Bộ trưởng Dũng nói thêm: "Với vai trò là cơ quan an ninh, hoạch định chính sách phát triển kinh tế xã hội, Bộ KHĐT đã chủ động và cụ thể hóa các chủ trương, định hướng và hoạt động".

Hiện nay, Bộ KHĐT là cơ quan được giao chủ trì soạn thảo các chiến lược 10 năm và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm. Trong đó, Bộ KHĐT đã xác định 2 trụ cột làm động lực tăng trưởng kinh tế: khoa học đổi mới sáng tạo và giá trị văn hóa con người.

Bộ trưởng Bộ KHĐT nêu rõ: "Trong dự thảo chiến lược cũng đã xác định định hướng là phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập theo thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, xây dựng, hoàn thiện, thực hiện các công cụ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số".

Bước sang năm 2020, Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 94 về các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho Trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Trung tâm. Trung tâm được bố trí cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc và Hà Nội.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc điều hành SoftBank Venture Asia, ông Joonpyo Lee cho hay, đại dịch tạo nên những đứt gãy tại nhiều lĩnh vực trên thị trường. Chính những đứt gãy này là cơ hội để đưa các công nghệ mới trở thành việc kinh doanh thực sự.

"Khi bị cách ly, hạn chế đi lại, cách thức để tồn tại tốt nhất là mua sắm online, làm việc từ xa, chuyển tiền online... Những thay đổi hành vi của người tiêu dùng tạo nên cơ hội tuyệt vời để những mô hình kinh doanh mới xuất hiện và được chấp nhận.Với tư cách nhà đầu tư khởi nghiệp, tôi thấy rất nhiều cơ hội để theo đuổi quá trình chuyển đổi này, tạo nên những di sản cho thế giới", ông Joonpyo Lee đề cập.

Cuối cùng, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam kết luận: Trong bối cảnh khó khăn, lời khuyên đưa ra cho những doanh nghiệp khởi nghiệp chính là có sự chuẩn bị thật sớm và bám sát chiến lược tăng trưởng. Trong đó, việc xây dựng đội ngũ là yếu tố lõi".

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên