MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gian lận thi cử tại Sơn La: Ẩn số về 7 thí sinh được nâng điểm môn Ngữ văn

10-07-2019 - 16:13 PM | Xã hội

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La có nhắc đến ông Nguyễn Quốc Chiến – giáo viên Trường THPT Tô Hiệu, thành viên Ban thư ký chấm thi và 21 giáo viên chấm thi tự luận.

Ẩn số 7/13 thí sinh được nâng điểm môn tự luận

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La vừa hoàn tất cáo trạng vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Ngoài xác định hành vi của các bị can trong việc can thiệp, sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh, cáo trạng cũng nêu những nội dung liên quan đến việc chấm thi tự luận.

Đối với môn thi tự luận, ngày 28.6.2018, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục và Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục đã in toàn bộ dữ liệu khoá phách vòng 1 và vòng 2, sau đó giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn.

Theo lời khai của Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Lò Văn Huynh, sau khi tổng hợp danh sách thí sinh nâng, ngày 4.7.2018, Huynh đã chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến - giáo viên Trường THPT Tô Hiệu, thành viên Ban thư ký chấm thi để nhờ tác động nhờ giáo viên trực tiếp chấm thi tìm bài thi, chấm nâng điểm cho các thí sinh.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT, có 13 thí sinh trong số 44 thí sinh trong danh sách được sửa bài thi để nâng điểm bị hạ điểm môn Ngữ văn.

Đáng chú ý, trong 13 thí sinh này chỉ xác định được 6 thí sinh nằm trong số 12 thí sinh Nga, Huynh, Nhàn cung cấp khoá phách nhờ nâng điểm. Còn lại 7 thí sinh cơ quan công an đã tiến hành điều tra nhưng chưa xác định được ai là người cung cấp khoá phách, tác động nâng điểm.

Sai điểm do chấm ẩu, chấm thoáng

Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành xác minh với 7 thành viên thư ký và 21 giáo viên chấm thi tự luận để làm rõ sai phạm liên quan đến các bài thi bị hạ điểm nêu trên. Kết quả điều tra, ông Nguyễn Quốc Chiến không thừa nhận đã lấy thông tin khóa phách của các thí sinh từ đối tượng Lò Văn Huynh để tác động nâng điểm.

Các giáo viên tổ tự luận chỉ thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý nhưng không được ai tác động để nâng điểm cho các thí sinh. Như vậy, ngoài lời khai của Huynh ra, không có căn cứ nào khác khẳng định ông Chiến, các giáo viên chấm thi có cấu kết nâng điểm, cáo trạng nêu rõ.

Đối với các đối tượng có dấu hiệu làm sai liên quan đến chấm thi môn Ngữ văn, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra xác minh làm rõ. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy đinh của pháp luật.

Theo Thiên Minh

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên