MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giao dịch không tiền mặt tăng gấp đôi trong lĩnh vực hành chính công

16-06-2023 - 14:30 PM | Kinh tế số

Trong ‘Ngày thanh toán không tiền mặt 16/6’, những con số thống kê cho thấy xu hướng này ngày càng chiếm ưu thế. Đặc biệt trong các dịch vụ công, tăng trưởng gấp 2-3 lần.

Thống kê nhân ‘Ngày thanh toán không tiền mặt’ của Công thanh toán Payoo- đơn vị trung gian thanh toán cho hơn 3.000 trường học tại TP Hồ Chí Minh- cho thấy, nhiều ngân hàng đã tham gia tích hợp giải pháp thanh toán vào ứng dụng, giao dịch thu hộ học phí qua nền tảng trực tuyến tăng gấp 7 lần, tính từ giữa năm ngoái, trong đó qua kênh ngân hàng tăng hơn 8 lần. Giao dịch trực tiếp tại cửa hàng cũng tăng gần gấp 2,5 lần so với cùng kỳ 2022.

Giao dịch không tiền mặt tăng gấp đôi trong lĩnh vực hành chính công - Ảnh 1.

Các giao dịch công trực tuyến thanh toán bằng phương thức không tiền mặt.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, tăng trưởng giao dịch thanh toán viện phí qua Payoo tăng gấp 3 lần số lượng, gấp 2 lần giá trị so với cùng kỳ năm trước. Ứng dụng triển khai dịch vụ thanh toán cho hơn 30 bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh này cho biết, người bệnh và người nhà có thể lựa chọn đặt hẹn và thanh toán phí khám chữa bệnh thuận tiện với đa dạng các phương thức khác nhau: thẻ nội địa, thẻ quốc tế, quét mã QR qua ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

Với các giao dịch hành chính công, cổng thanh toán này ghi nhận các giao dịch không tiền mặt tăng trưởng ấn tượng: gấp 2,3 lần về số lượng và 1,8 lần về giá trị so với cùng kỳ. Con số này cho thấy nỗ lực của chính phủ và các ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán trong việc thúc đẩy người dân thanh toán không tiền mặt.

6 tháng đầu năm 2023, mặc dù sức chi tiêu ghi nhận tăng trưởng chậm nhưng thanh toán điện tử vẫn tăng trưởng mạnh trong khối các giao dịch tư nhân.

Với lĩnh vực F&B, thanh toán không tiền mặt tăng gấp đôi về số lượng và 25% về giá trị. Trong khi đó, lĩnh vực siêu thị ghi nhận sự tăng trưởng 64% về số lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực thời trang, trang sức và phụ kiện giao dịch không tiền mặt tăng gấp 3 về số lượng và gấp đôi về giá trị, trong khi làm đẹp, mỹ phẩm tăng 1,5 lần về số lượng và 2 lần về giá trị. Người dân chú ý nhiều đến rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động thể thao, chạy bộ. 6 tháng đầu năm nay, hệ thống Payoo ghi nhận hơn 65.000 lượt đăng ký mua các gói tập, các loại BIB chạy và các hoạt động chạy xe đạp phong trào.

Giao dịch không tiền mặt tăng gấp đôi trong lĩnh vực hành chính công - Ảnh 2.

Các hình thức chấp nhận không tiền mặt ngày càng đa dạng.

Ngoài các phương thức thanh toán không tiền mặt phổ biết như thẻ, ví điện tử, các đơn vị thanh toán trung gian cũng ghi nhận QR Code, Contactless hay eVoucher là những hình thức mới hiện nay, được chấp nhận phổ biến và nhiều người sử dụng.

Theo Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 3/2023, thanh toán qua phương thức QR code tăng mạnh mẽ nhất với 160,7% về số lượng và 43,8% về giá trị; qua POS tăng 37,5% về số lượng và 32% về giá trị.

Theo Đ.Huyền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên