MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giao dịch ngân hàng cần lưu ý gì dịp Tết Nguyên đán 2023?

16-01-2023 - 18:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Giao dịch ngân hàng cần lưu ý gì dịp Tết Nguyên đán 2023?

Đa số ngân hàng nghỉ giao dịch tại quầy từ 29 Tết đến mùng 5 Tết. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng làm việc đến tận chiều 30 Tết. Trước kỳ nghỉ dài ngày, khách hàng cũng có nhiều thắc mắc, chẳng hạn như sổ tiết kiệm đáo hạn vào dịp nghỉ lễ sẽ ra sao, giao dịch nào có thể thực hiện online,...

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của các ngân hàng

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian lý tưởng để sum vầy bên gia đình, mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 năm làm việc. Tuy nhiên, thời gian nghỉ tương đối dài trong khi nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng vẫn rất cao trong dịp này. Do đó, nhiều ngân hàng đã chủ động thông báo cho khách hàng lịch nghỉ Tết để họ nắm bắt được tình hình và có các kế hoạch trước cho những giao dịch cần thiết, đặc biệt là các giao dịch tại quầy.

Đa số ngân hàng sẽ ngưng hoạt động tại quầy từ ngày 20/1 (29 Tết) đến 26/1 (mùng 5 Tết) và trở lại làm việc từ ngày 27/1 (tức mùng 6 âm lịch), chẳng hạn như Vietcombank, BIDV, VietinBank, TPBank, NamABank, Bản Việt…

Một số ngân hàng cũng lưu ý rõ hơn về ngày giao dịch cuối cùng (19/1/2023 - tức 28 Tết). VIB cho biết, ngày 19/1/2023,ngân hàng sẽ kết thúc giao dịch tại quầy vào lúc 16h30 đối với giao dịch tiền mặt và 17:00 đối với các giao dịch khác. VIB sẽ nghỉ Tết từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1 và trở lại làm việc từ ngày 27/1.

Tuy nhiên, nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch tăng cao của khách hàng dịp cuối năm, một số ngân hàng tiếp tục phục vụ khách hàng giao dịch tại quầy cho đến tận chiều 30 Tết.

Chẳng hạn, PVComBank cho biết sẽ phục vụ khách hàng đến giao dịch tại quầy trong ngày 20/01/2023 và 21/01/2023 (tức ngày 29 và ngày 30 Tết) tại hầu hết các Chi nhánh, Phòng Giao dịch của PVcomBank trên cả nước. Ngày 27/01/2023 (tức mùng 6 Tết), các hoạt động giao dịch tại quầy trở lại hoạt động bình thường.

Các giao dịch trên ngân hàng số, ATM vẫn hoạt động bình thường

Trong thời gian nghỉ Tết, các khách hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch qua các kênh điện tử như ứng dụng ngân hàng số, điểm giao dịch ngân hàng tự động, cũng như các điểm ATM vẫn hoạt động bình thường. Theo đó, khách hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển khoản, mở mới/tất toán tiền gửi trực tuyến, thanh toán hóa đơn, mở mới tài khoản bằng eKYC,…Trường hợp có thắc mắc, khiếu nại, hay phản ánh… khách hàng đều có thể liên hệ với đường dây nóng của ngân hàng, hoạt động 24/7.

Đối với giao dịch nạp tiền, hiện nay đã có nhiều ngân hàng trang bị máy CDM (ATM đa chức năng) như VPBank, ACB, Agribank, Techcombank, MB, Bản Việt... nên khách hàng có thể nạp tiền trực tiếp vào tài khoản thông qua các máy ATM thế hệ mới này.

Sổ tiết kiệm đáo hạn vào dịp nghỉ lễ

Nhiều người cũng có thắc mắc về các sổ tiền kiệm đáo hạn rơi vào đúng những ngày Tết Nguyên đán thì sẽ được tất toán và tính lãi như thế nào. Về điều này, các ngân hàng cho biết, các giao dịch đến hạn của khách hàng trùng vào dịp nghỉ sẽ được tự động chuyển đến ngày giao dịch kế tiếp và thực hiện theo quy định của ngân hàng. Chẳng hạn các khoản tiền gửi có ngày đáo hạn rơi vào các ngày nghỉ sẽ thực hiện chi trả lãi, vốn vào ngày làm việc tiếp theo.

Rút tiền tại ATM dịp Tết cần lưu ý gì?

Hiện nay, việc giao dịch online qua ngân hàng số ngày một thuận tiện, do đó, khách hàng có thể giảm rút tiền mặt ở ATM và chuyển sang chuyển tiền, thanh toán điện tử, vừa tiện lợi lại an toàn và nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao những ngày Tết là không thể tránh khỏi. Theo khuyến cáo của ngân hàng, khi giao dịch rút tiền tại các máy ATM cần lưu ý trong việc bảo mật thẻ ngân hàng, tránh bị đánh cắp thông tin hay cướp giật, móc túi.

Trong trường hợp máy ATM bị quá tải dẫn đến bị nuốt thẻ, không nhả tiền, hết tiền,…khách hàng cần nhanh chóng gọi điện tới đường dây nóng để được hỗ trợ kịp thời. Còn trong trường hợp bị mất thẻ, cần nhanh chóng thực hiện khóa thẻ trên ứng dụng ngân hàng số, hoặc gọi điện tới đường dây nóng để khóa thẻ kịp thời.

Gửi tiền ngày làm việc đầu năm để nhận lì xì từ ngân hàng

Ra Tết, nhiều khách hàng có tiền nhàn rỗi sẽ có nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng, cũng là để lấy may đầu năm mới.

Đáng chú ý , ngày 27/1 là ngày các ngân hàng trở lại hoạt động bình thường tại các quầy giao dịch. Trong ngày này, nhiều ngân hàng sẽ bắt đầu triển khai chương trình tri ân, tặng lì xì cho những khách hàng đến giao dịch đầu tiên. Do đó, khách hàng có thể đến gửi tiền vào ngày này để được tặng quà và lì xì từ ngân ngân hàng.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên