MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác!

06-04-2019 - 14:27 PM | Sống

Nhờ những bài học nghiêm khắc từ cha, cô tiểu thư trẻ của đế chế Lim Tayar mới có được những thành công như ngày hôm nay.

Trong bộ váy ren màu trắng, đôi giày cao gót màu nude và lớp trang điểm hoàn hảo, Melissa Lim trông không giống một người làm trong ngành dịch vụ sửa chữa ô tô.

Những chủ đề như lốp xe, dầu nhờn, ắc quy có vẻ không phù hợp để thảo luận với một người phụ nữ trẻ thanh lịch như vậy. Tuy nhiên, đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa bạn.

Melissa chính là bản sao của cha mình - người đã thành lập nên đế chế Lim Tayar, một tên tuổi lớn trong ngành dịch vụ ô tô.

Từ trước tới nay, cô luôn ngưỡng mộ cha mình - ông Lim Chee Kong, một người thợ máy làm việc không biết mệt mỏi để lập nghiệp. Nhờ những hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp ô tô cũng như những nguyên tắc kinh doanh đáng ngưỡng mộ, ông Lim đã đưa công ty gia đình lên tới đỉnh vinh quang.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 1.

Melissa Lim - giám đốc điều hành của CKL Holdings (M) Sdn Bhd - nơi sở hữu Lim Tayar.

Kế thừa sự nghiệp gia đình

Khi Melissa được gọi về để hỗ trợ việc kinh doanh trong nhà, cô cảm thấy đây là trách nhiệm của mình.

Với vốn kiến thức về ngành thống kê bảo hiểm, Melissa đã có một công việc ổn định tại Singapore. Tuy nhiên, năm 2012, cô vẫn quyết định về Malaysia để đảm đương việc kinh doanh của gia đình. Giờ đây, Melissa đang là đồng giám đốc điều hành của CKL Holdings (M) Sdn Bhd - nơi sở hữu Lim Tayar. Cô cũng tham gia vào một số lĩnh vực khác như bất động sản, giáo dục hướng nghiệp, phân phối hàng hóa, bảo hiểm, và công nghệ xe.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 2.

Gia đình nhà Lim có tất cả 21 đại lý bảo dưỡng xe trên toàn Malaysia.

“Tôi có ngày hôm nay là nhờ cha tôi. Ông ấy đã làm việc chăm chỉ để chúng tôi thành công được như ngày hôm nay,” Melissa giải thích về quyết định tham gia công việc kinh doanh của gia đình.

Nhiều người sẽ thoái thác công việc kinh doanh của gia đình, vì không muốn làm việc với người lớn hay bị so sánh với cha mẹ. Thế nhưng, Melissa lại coi đây là nền tảng để chứng minh khả năng của bản thân.

Cha cô cần một người có thực lực và đáng tin cậy để quản lý các vấn đề liên quan tới tài chính, pháp lý và quản lý ở công ty. Anh trai của Melissa - Clement - cũng đã tham gia kinh doanh cùng gia đình từ năm 2003, phụ trách mảng khách hàng.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 3.

Melissa Lim và Clement Lim - 2 người con của ông Lim Chee Kong.

Dù viễn cảnh làm việc cùng cha và các thành viên trong gia đình không quá xa lạ với Melissa, cô vẫn tìm thấy điểm khác biệt trong cách điều hành một công ty gia đình.

Họ hàng hai bên nội ngoại đều tham gia tích cực vào quá trình kinh doanh. Vì vậy, cô thường xuyên làm việc cùng cô, dì, chú, bác của mình - những người cô sẽ gặp ở nhà hoặc vào các dịp hội họp trong gia đình.

Ban đầu, việc này có vẻ khá ổn và cân bằng, nhưng cô luôn ghi nhớ lời dặn dò của cha mình. “Ông ấy nói rằng, dù con có giỏi và thông minh tới đâu, cũng đừng bao giờ nghĩ mình là số 1. Kiểu gì con cũng phải dựa vào người khác,” Melissa nhớ lại.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 4.

Bài học từ người cha

Melissa cho biết, sự khiêm tốn của cha cô chính là lý do nhân viên lại gắn bó với công ty lâu đến vậy. Ông ấy không bao giờ xem nhẹ mọi người và luôn ghi nhớ công lao của bất cứ ai đã từng giúp đỡ ông.

Lim Chee Kong đã có một cuộc sống vất vả trước khi tốt nghiệp và trở thành thợ máy. Năm 1985, ông bắt đầu kinh doanh và mở một phân xưởng nhỏ ở Jalan Gombak với sự ủng hộ từ gia đình. Ngày nay, có 21 đại lý của Lim Tayar được ra đời.

Theo Melissa, cha cô quyết định kinh doanh vì ông muốn hỗ trợ gia đình. Cho đến tận bây giờ, cha vẫn không ngừng nhấn mạnh rằng, tiền bạc không thành vấn đề, gia đình mới là trên hết.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 5.

Lim Chee Kong và con gái Melissa Lim.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các thành viên trong gia đình được đối xử đặc biệt ở công ty.

Ngay sau khi vào công ty làm việc, Melissa nhanh chóng phát hiện: cha cô thậm chí còn theo dõi tần suất chấm công của cô. Ông tin rằng nếu các nhân viên khác có thể làm việc trong 8 tiếng, Melissa phải làm việc được 10 tiếng và chứng minh khả năng của mình như bất kỳ ai khác.

“Ông sẽ nói, đừng bảo con là con ta, đừng đến và nghĩ rằng con là con gái ông chủ. Con chẳng có đặc quyền nào hết,” cô nhớ lại.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 6.

Làm việc cùng với gia đình, Melissa không có phút giây nào ngừng nghĩ về công việc. Nó đã trở thành một phần cuộc sống của cô. Melissa cho hay, cô vẫn đang tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc bằng cách đi chơi ngắn ngày bất cứ khi nào có thể. Điều này giúp cô lấy lại năng lượng và sẵn sàng cống hiến hết mình cho công ty.

Từ bé tới lớn, anh em cô đều dành phần lớn thời gian bên ông bà, do cha mẹ phải làm việc nhiều giờ đồng hồ.

Melissa thừa nhận, rất hiếm khi cô được gặp cha. Có lần, xe của ông cô bị hỏng nên không thể đưa anh em cô tới trường. “Cha tôi phải đèo chúng tôi đi, và rồi ông ấy hỏi: ‘Trường các con ở đâu?’,” Melissa kể.

Dù ít khi tận tay chăm sóc cho các con, cha của Melissa vẫn đảm bảo anh em cô được học hành tử tế, thậm chí tất cả đều đi học nước ngoài. Đây là một thành tích đáng ngưỡng mộ của người đàn ông đi lên từ nghề thợ máy.

Giật mình trước lời “phũ phàng” ông trùm phụ tùng ô tô Malaysia dạy con gái “ngậm thìa vàng”: Đừng nói con là con ta hay nghĩ mình là số 1, vì con sẽ luôn phụ thuộc vào người khác! - Ảnh 7.

Melissa cho hay, nhờ cha mẹ, cô đã học được rằng chỉ có chăm chỉ và kiên định mới là chìa khóa dẫn tới thành công. Cô luôn tâm niệm điều này mỗi ngày.

Là một người phụ nữ làm việc trong lĩnh vực thường dành cho đàn ông, cô chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi. Cô luôn cố gắng thành thực trong mọi thứ mình làm và tin rằng chỉ cần có đức tính này, dù là đàn ông hay phụ nữ cũng đều có thể thành công.

“Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn không thể chỉ vì đó là thế mạnh của đàn ông. Tôi chưa từng bỏ cuộc. Tôi luôn đảm bảo mình hoàn thành công việc. Sống trên đời bạn cần 3 thứ: kiên định, kiên định và kiên định!”

Ngọc Hà

NST

Trở lên trên