TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới đầu tư lo ngại về biến động bất thường khi thị trường tài chính Nhật nghỉ quá dài

15-04-2019 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Giới đầu tư lo ngại về biến động bất thường khi thị trường tài chính Nhật nghỉ quá dài

Thị trường chứng khoán Nhật sẽ nghỉ giao dịch đến 6 phiên, chuỗi thời gian đóng cửa dài nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Kỳ nghỉ lễ mùa xuân của Nhật bao gồm nhiều ngày nghỉ gộp lại, được biết đến với tên gọi “Tuần lễ vàng”. Năm nay khi Nhật hoàng mới lên ngôi, người dân có thêm một ngày nghỉ nữa.

Vậy tổng gộp lại với dịp Tuần lễ vàng của năm nay, người Nhật nghỉ đến 10 ngày. Kết quả, thị trường chứng khoán Nhật sẽ nghỉ giao dịch đến 6 phiên, chuỗi thời gian đóng cửa dài nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Đối với nhiều người, kỳ nghỉ thật tuyệt vời, thế nhưng với nhiều nhà đầu tư tài chính và quản lý, họ không khỏi lo lắng về tình trạng thiếu tiền, biến động thị trường hoặc thậm chí thị trường có thể giảm sâu trong những ngày năm mới gần đây nhất. Khi đó thị trường nghỉ 4 ngày.

Nhật là một trong những nước nghỉ nhiều nhất thế giới. Tuần lễ vàng thường bao gồm 4 ngày vào cuối tháng 5 và đầu tháng 5 hàng năm. Riêng với năm nay khi Nhật hoàng mới lên nắm quyền, người dân có thêm ngày nghỉ lễ. Thường rất nhiều người Nhật đi du lịch nước ngoài trong dịp nghỉ lễ này hoặc thăm gia đình. Nhiều cửa hàng đóng cửa.

Trong khi toàn nước Nhật nghỉ ngơi, ở các nơi khác, có nhiều sự kiện và thông tin kinh tế vẫn được công bố, trong đó phải kể đến quyết định lãi suất của Fed vào ngày 1/5/2019. Giới đầu tư sẽ không thể “thoát hàng” trên thị trường Nhật bởi thị trường Nhật đang nghỉ lễ, thế nhưng tất cả các thị trường khác trên thế giới vẫn giao dịch.

Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật hối thúc nhà đầu tư tiền tệ cần kiểm soát tốt trạng thái của họ trước kỳ nghỉ và khẳng định rằng họ sẽ theo dõi sát sao dấu hiệu của hành vi thao túng thị trường, theo dõi chặt chẽ khối lượng giao dịch, thanh khoản nhiều khả năng sẽ thấp.

Cơ quan này cũng cảnh báo về biến động thị trường hậu kỳ nghỉ. Cơ quan đang khuyến khích người dân rút thêm tiền hoặc nâng hạn mức rút tiền tại các cây ATM để đảm bảo không thiếu tiền bởi các chi nhánh ngân hàng sẽ đóng cửa hết trong dịp này.

Khoảng thời gian trống giữa khi thị trường Mỹ đóng cửa và thị trường Nhật mở cửa đã thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư trong những năm gần đây bởi biến động mạnh do thanh khoản thấp, vấn đề này đã trở nên tồi tệ hơn bởi kỳ nghỉ lễ dài.

Giới đầu tư vẫn chưa quên vụ việc trên thị trường vào ngày 3/1/2019, khi đó thị trường Nhật đóng cửa nghỉ lễ nhân dịp năm mới.

Các lệnh bán đồng đôla úc và đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ tràn ngập thị trường. Khi thị trường giao dịch trở lại, đồng yên tăng vọt trong vòng 7 phút lên mức chưa từng thấy trong 1 thập kỷ. Một thansg sau đó, đồng franc Thụy Sỹ giảm gần 1% sau đó hồi phục lại trong vài phút giao dịch đầu tiên của thị trường Nhật sau một đợt nghỉ lễ khác.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên