TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới đầu tư “nín thở” theo dõi biến động tỷ giá đồng nhân dân tệ

08-08-2019 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Giới đầu tư “nín thở” theo dõi biến động tỷ giá đồng nhân dân tệ

Tỷ giá đồng nhân dân tệ được theo dõi chặt chẽ sau khi việc tỷ giá tham chiếu sụt giảm mạnh trong phiên ngày thứ Hai khiến cho toàn cầu xáo trộn trong nỗi lo lắng về chiến tranh tiền tệ toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ tăng giá sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng tiền ở mức cao hơn kỳ vọng của giới chuyên gia.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức 7,0039 nhân dân tệ/USD, đây là lần đầu tiên trong 1 thập kỷ tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp hơn 7. Theo dự báo của các chuyên gia Bloomberg, tỷ giá tham chiếu sẽ là 7,0156 nhân dân tệ/USD. So với các đồng tiền lớn khác, đồng nhân dân tệ hiện ở mức thấp nhất tính từ năm 2015.

Chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường ngoại hối tại Malayan Banking Berhad, bà Fiona Lim, nhận xét mức tỷ giá mới dường như củng cố cho thông điệp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc rằng họ ủng hộ sự ổn định nhiều hơn biến động.

Trong tuần này, tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được theo dõi chặt chẽ sau khi việc tỷ giá tham chiếu sụt giảm mạnh trong phiên ngày thứ Hai khiến cho toàn cầu xáo trộn trong nỗi lo lắng về chiến tranh tiền tệ toàn cầu.

Dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra một số bước để hạn chế sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ, trong đó có bao gồm việc trấn an doanh nghiệp nước ngoài rằng đồng nhân dân tệ sẽ không yếu đi quá nhiều, giới đầu tư vẫn băn khoăn về khả năng chiến tranh thương mại leo thang với Mỹ.

Trong tuần này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, một động thái chính thức thường sẽ tạo ra nhiều phản ứng phản bác, và phía Trung Quốc đã phản bác quyết định trên của Bộ Tài chính Mỹ. Lo lắng về chiến tranh thương mại trên quy mô toàn cầu đang tăng lên, Ngân hàng Trung ương New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đều có quyết định hạ lãi suất gây bất ngờ trong ngày thứ Tư.

Tỷ giá tham chiếu tại Trung Quốc được công bố vào mỗi ngày giao dịch ở thời điểm 9h15 phút sáng sau khi 14 ngân hàng cho vay nộp lên tỷ giá của họ. Đồng nhân dân tệ được cho phép biến động trong biên độ 2% so với tỷ giá trên.

Tỷ giá được tính toán dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có bao gồm mức đóng cửa của phiên trước đó, biến động của đồng nhân dân tệ so với một số đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ và biến động trên thị trường ngoại hối.

Cơ chế này đã được sử dụng để quản lý biến động tỷ giá từ sau khi Trung Quốc bỏ chế độ neo tỷ giá với đồng USD vào năm 2005.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên