MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giữ vai trò chính, bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị từ 10-12 năm tù

28-04-2020 - 16:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Sáng 28/4, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương- OceanBank) cùng 7 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến việc chi trả lãi suất ngoài trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong ngày đầu xét xử (27/4), HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Thắm và đồng phạm để làm rõ hành vi ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133,8 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Thắm thừa nhận có chỉ đạo bị cáo Lê Thị Thuy Thuỷ (cựu Phó Tổng Giám đốc OceaBank) và các nhân viên cấp dưới chi lãi suất ngoài, nâng khống giá trị hợp đồng. Bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX xem xét đến bối cảnh của ngành Ngân hàng nói chung, trong đó có Oceanbank nói riêng trong việc trả lãi suất ngoài để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, bị cáo Hà Văn Thắm cũng đề nghị HĐXX xem xét khoản tiền nộp thuế hơn 11 tỷ đồng trong số khoản tiền mà các doanh nghiệp đã chiếm hưởng. Bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX tuyên cơ quan thuế hoàn trả lại số tiền này vì đây là tiền thiệt hại trong vụ án.

Giữ vai trò chính, bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị từ 10-12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tại phiên xử.

Các bị cáo đồng phạm đề nghị HĐXX xem xét đến vai trò, hoàn cảnh của họ là những nhân viên cấp dưới phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và không được hưởng lợi gì trong sự việc này, từ đó có đánh giá khách quan, thấu tình, đạt lý. Trả lời HĐXX, các đồng phạm của bị cáo Hà Văn Thắm đều thừa nhận, lời khai của cựu Chủ tịch HĐQT OceaBank là đúng với bản chất vụ án, như cáo trạng của Viện KSND tối cao đã xác định.

Trước khi chuyển sang phần tranh luận, Chủ toạ phiên toà đề nghị đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm giải quyết vụ án và mức hình phạt đối với các bị cáo.

Theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, bị cáo Hà Văn Thắm giữ vai trò chính, là người đề ra chủ trương, lập hợp đồng khống..., kéo theo nhiều nhân viên dưới quyền gây ra vụ án kinh tế nghiêm trọng này. Bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ là đồng phạm tích cực khi trực tiếp tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, sau đó chuyển đến các nhân viên dưới quyền mình để hoàn thành chủ trương trái quy định của pháp luật do Hà Văn Thắm đề ra.

Đối với các bị cáo đồng phạm khác, đại diện Viện kiểm sát nhận định, họ là những người làm công ăn lương nên buộc phải làm theo chỉ đạo của bị cáo Hà Văn Thắm. Bản thân họ không được hưởng lợi gì từ hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Hà Văn Thắm nên xem xét hành vi phạm tội của họ ở mức độ nhất định.

"Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm đều thành khẩn khai báo, giúp cơ quan tố tụng sớm làm rõ bản chất của vụ án nên HĐXX có thể xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt đối với các bị cáo", đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm.

Về số tiền Oceanbank chi trả lãi suất ngoài cho các doanh nghiệp và số tiền bất minh từ việc ký các hợp đồng khống, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Với quan điểm trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX áp dụng mức án đối với các bị cáo như sau: Bị cáo Hà Văn Thắm từ 10-12 năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với những bản án tù chung thân mà bị cáo Thắm đang thi hành trước đó, buộc bị cáo Thắm chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Ngoài đề nghị hình phạt tù, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hình phạt bổ sung là buộc bị cáo Thắm phải bồi thường số tiền 31,2 tỷ đồng; trả lại cho OceanBank số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Cùng tội danh này, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thu Thủy từ 36- 42 tháng tù. Tổng hợp với bản án trước đó mà bị cáo Thuỷ đang thi hành, buộc bị cáo Thuỷ chấp hành hình phạt chung từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo đồng phạm khác của Hà Văn Thắm bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án như sau: Vũ Thị Thùy Dương (cựu Giám đốc Khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank) từ 30- 36 tháng tù. Tổng hợp với hình phạt của bản án trước đó mà bị cáo Dương đang thi hành, buộc bị cáo Dương phải thi hành hình phạt chung từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù. Đinh Thị Hồng Hương (cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank) từ 24- 30 tháng tù. Trần Thị Thu Hồng (cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ- Khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank) từ 24- 30 tháng tù. Hoàng Văn Tuyến (cựu Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương) từ 18-24 tháng tù. Đào Thị Nhài (cựu Trưởng Phòng PR-Khối Marketing và Quan hệ công chúng OceanBank) từ 24- 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Lê Thị Quyên (cựu Chuyên viên Phòng PR-Khối Marketing và Quan hệ công chúng OceanBank) từ 18- 24 tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên