MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữa lúc lãi suất đang tăng, nên đầu tư cổ phiếu hay gửi tiết kiệm?

05-11-2022 - 18:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Các khách mời tại chương trình

Các khách mời tại chương trình

Theo chuyên gia, việc đầu tư là dài hạn và không có người giàu nào không đầu tư.

Tại chương trình Tự do Tài chính số 44 với chủ đề :”1 tỷ đồng đầu tiên”, phát sóng trên nền tảng VTV Digital, chị Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc quản lý tài sản, Khối trong nước - Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đã có những chia sẻ về việc nên nắm giữ tiền mặt hay nên nắm giữ tài sản, cũng như việc nên gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào cổ phiếu trong thời điểm lãi suất đang tăng từng ngày như lúc này.

Cụ thể, chị Hạnh cho rằng theo các khảo sát từ FED và các đơn vị nghiên cứu uy tín, những người có tài sản từ 100 nghìn USD trở lênthường có tỷ trọng của các khoảng đầu tư thường chiếm đến 50% tổng tài sản. Đồng thời, theo quan sát cá nhân của chị, không người giàu nào là không đầu tư.

Tuy nhiên, sẽ có những lúc cần cơ cấu bán bớt tài sản để chuyển sang những khoản đầu tư khác, phù hợp hơn với mức độ rủi ro của mỗi cá nhân nói riêng và tình hình kinh tế chung.

“Chẳng hạn ở thời điểm hiện tại, nếu ai có một tỷ tiền mặt sẽ mua được nhiều tài sản hơn hẳn so với trước đây. Đầu tư là một trạng thái dài hạn. Tuy nhiên, nếu cắt lát thành những giai đoạn nhỏ, tiền mặt đôi khi cũng đóng một vai trò quan trọng giúp gia tăng tài sản”, chị Hạnh chia sẻ.

Về việc giữa lúc lãi suất liên tục tăng nên gửi tiết kiệm hay nên đầu tư cổ phiếu, chị Hạnh cho rằng việc tận dụng lãi kép để gia tăng tài sản về mặt lý thuyết là đúng. Tuy nhiên, lựa chọn loại tài sản nào để đầu tư lại là câu chuyện khác.

Chuyên gia cũng dẫn thống kê của DCVFM, trong đó cho thấy, tăng trưởng kép trong 20 năm của vàng và đô la thường khoảng 3%/năm, tiền gửi tiết kiệm khoảng 6-7%/năm, trái phiếu khoảng 8-9%/năm, cổ phiếu khoảng 16%/năm.

“Điều này cho thấy về đường dài, lợi nhuận trong việc đầu tư cổ phiếu sẽ là có lợi suất cao nhất. Tuy nhiên, rủi ro cũng sẽ nhiều hơn so với tiền gửi ngân hàng. Một điểm cần phải lưu ý đó là kỳ hạn của tiền gửi cao nhất thường chỉ 1-3 năm”, chị Hạnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng cho biết, việc phân bổ danh mục thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số đó còn có cả vấn đề tuổi tác. Ví dụ, lúc trẻ nhà đầu tư có thể phân bổ nhiều vào các loại tài sản có rủi ro cao như chứng khoán, nhiều hơn so với các tài sản mang lại thu nhập cố định.

“Như chị hồi xưa là 100% danh mục là cổ phiếu. Đến bây giờ danh mục khoảng 80% là cổ phiếu. Vì về đường dài, nền kinh tế tăng trưởng chắc chắn là điều ai cũng thấy, đặc biệt là ở Việt Nam. Việc phân bổ vào thị trường chứng khoán, vào cổ phiếu là một cách có thể gia tăng tài sản trong đường dài”, chuyên gia chia sẻ.

Vị giám đốc quản lý quỹ này nói thêm, ở thời điểm hiện tại, vấn đề vốn bé không còn là một rào cản để nhà đầu tư có thể tiếp cận với các kênh giúp gia tăng tài sản. Vì đã có rất nhiều các sản phẩm đầu tư từ những đơn vị uy tín chỉ với 100 nghìn đồng là đã có thể tham gia đầu tư.

“Khi mình đầu tư thì mỗi 100.000 đồng như một viên gạch bạn xây cho ngôi nhà của bạn vậy. Khi bạn xây càng sớm, càng nhiều viên gạch thì nền móng sẽ càng vững chắc và lâu đài sẽ càng đồ sộ hơn trong tương lai”, chị Hạnh chia sẻ.

Văn Tuệ

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên