TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Góc lành mạnh] Bác sĩ tiết lộ 3 mẹo nhỏ khi đi mua sắm có thể thay đổi cuộc sống của bạn

25-11-2020 - 10:41 AM | Sống

[Góc lành mạnh] Bác sĩ tiết lộ 3 mẹo nhỏ khi đi mua sắm có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Đôi khi những thực phẩm được trưng bày trong siêu thị lại là kẻ thù số một với sức khỏe của chúng ta.

Khi đi chợ hay đi siêu thị, chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những quầy thực phẩm phong phú và bắt mắt. Nhưng hầu hết trong số chúng đều là thực phẩm chế biến sẵn và tất nhiên chúng gần như không đem lại quá nhiều giá trị dinh dưỡng thậm chí còn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn. Để hạn chế điều này, chúng tôi đưa ba quy tắc đơn giản để mua sắm hàng tạp hóa lành mạnh nhất có thể.

Nguyên tắc 1. Bỏ qua những quầy thực phẩm ở trung tâm

Trong cách bố trí điển hình của các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, tất cả thực phẩm và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, chế biến, đóng gói, chứa đầy hóa chất, được chế biến bởi công ty được xếp chồng lên nhau ở các lối đi giữa. Đó là bởi vì ở các lối đi trung tâm, các sản phẩm có đặc điểm là hạn sử dụng dài và do đó chất dinh dưỡng khan hiếm. Dọc theo các lối đi bên ngoài, chúng ta có thể nhận ra quầy rau xanh, trái cây, thịt nạc và sữa!

[Góc lành mạnh] Bác sĩ tiết lộ 3 mẹo nhỏ khi đi mua sắm có thể thay đổi cuộc sống của bạn - Ảnh 1.

Nguyên tắc 2. Tập trung vào rau quả

Điều tuyệt vời khi chúng ta lựa chọn trái cây và rau quả là chúng có thể sử dụng ngay với ít bước chế biến nhất có thể. Đây cũng là một trong những yếu tố cốt lõi đã hình thành qua hàng triệu năm để tạo thành nền tảng của việc ăn uống lành mạnh. Tối giản các công đoạn chế biến là phương pháp tốt nhất để bảo đảm giữ lại các dưỡng chất của thực thẩm.

Phần lớn rau củ có thể ăn được qua ít bước chế biến. Ví dụ, bạn có thể ăn sống ớt chuông, xà lách, bông cải, cà rốt,... Hoặc một số loại rau khác tuy không thể ăn sống nhưng bạn cũng chỉ cần bước chế biến duy nhất như luộc, hấp như khoai tây, rau các loại,...

[Góc lành mạnh] Bác sĩ tiết lộ 3 mẹo nhỏ khi đi mua sắm có thể thay đổi cuộc sống của bạn - Ảnh 2.

Nguyên tắc 3. Ăn như cách ông bà chúng ta vẫn làm

Tỷ lệ béo phì, tiểu đường và thậm chí ung thư gia tăng ít nhất một phần có thể là do nguồn cung cấp thực phẩm chế biến quá mức, chứa nhiều carbohydrate. Điển hình xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, chất béo hydro hóa và các hóa chất bí ẩn.

Trước đây, ông bà chúng ta không có thói quen sử dụng những thành phần này trong chế độ ăn uống của họ. Thực tế cho thấy, những người ở thế hệ trước khỏe mạnh hơn so với chúng ta, dù hiện tại chúng ta có điều kiện sống tốt hơn. Một trong những điều làm nên sự khác biệt đó là chế độ ăn uống và như đã trình bày, trước đây, mọi người không nạp vào cơ thể những chất phụ gia không lành mạnh như chúng ta bây giờ.

Ăn uống lành mạnh không hề rẻ hay dễ dàng - Nhưng nó xứng đáng

Hóa đơn phải thanh toán có thể sẽ tốn nhiều tiền khi mua sắm theo cách này, đặc biệt là vì thực phẩm giảm giá thường có chất lượng thấp. Những món ăn chế biến sẵn rất hấp dẫn, tiện lợi và thường giá cả rất phải chăng, nhưng cái giá chúng ta phải trả sau này còn đắt hơn nhiều… Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe và muốn bảo vệ nó, thì đừng tiếc việc chi tiền cho những loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng. Chắc chắn một cơ thể được duy trì bằng thức ăn lành mạnh sẽ khác so với một cơ thể thường xuyên bị nạp vào những món đồ ăn nhanh với đầy chất phụ gia. Hiện này, một loạt các vấn đề y tế phát sinh từ cửa hàng tạp hóa hiện đại.

Ngày xưa, tổ tiên của chúng ta sống trong một bộ lạc, thức ăn của họ chỉ đến từ nguồn hái nấm ăn trong rừng và bắt cá. Bây giờ chúng ta có logo và hộp có các nhân vật hoạt hình. Hầu hết chúng ta có rất ít thời gian hoặc ít quan tâm đến việc tìm hiểu về dinh dưỡng, và các quy tắc quan trọng về cách ăn uống lành mạnh.

[Góc lành mạnh] Bác sĩ tiết lộ 3 mẹo nhỏ khi đi mua sắm có thể thay đổi cuộc sống của bạn - Ảnh 3.

Đây là ba quy tắc đơn giản mà chúng tôi đưa ra như một lời khuyên. Hơn ai hết, bạn phải là người có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình. Nói như vậy không có nghĩa là bạn phải duy trì hoàn toàn những bữa ăn chỉ có rau xanh. Bữa ăn không chỉ để nạp năng lượng mà còn là một cách để chúng ta tận hưởng cuộc sống. 

Vì vậy, hãy đa dạng hóa những bữa ăn hàng ngày của của mình nhưng phải dựa trên 3 quy tắc vừa rồi: Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, ăn nhiều rau xanh và tối giản các bước chế biến.

Nguồn: Red Tricycle

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên