MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn chuyên gia về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam

25-05-2024 - 21:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Góc nhìn chuyên gia về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Triều - CEO Blue Bridge Investment Partners: "Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên có những cơ sở để kỳ vọng thị trường trái phiếu sẽ có những tín hiệu tích cực trong thời gian tới".

Góc nhìn chuyên gia về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam- Ảnh 1.

CEO Blue Bridge Investment Partners, Th.s Nguyễn Thị Triều - Á hậu 2 Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2024 (Nguồn từ nhân vật)

Đứng dưới góc độ của đơn vị thu xếp và tư vấn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bà đánh giá như thế nào về thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian gần đây, đặc biệt là những tháng đầu năm 2024 và triển vọng thị trường trái phiếu thời gian tới?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những tháng đầu năm 2024 đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất tuy nhiên mức độ tăng trưởng còn khiêm tốn do còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến niềm tin và cung cầu thị trường.

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một kênh huy động vốn quan trọng bên cạnh tín dụng ngân hàng và huy động vốn trên thị trường chứng khoán, khối lượng phát hành mới trong 5 tháng đầu năm 2024 đạt gần 44 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023, khoảng thời gian khó khăn nhất của của thị trường. Khối lượng phát hành mới tuy còn khiêm tốn nhưng cũng là dấu hiệu rõ rệt phản ánh thị trường đang phục hồi tích cực. Trong đó, hai nhóm Ngân hàng và Bất động sản vẫn chiếm tới 85% tổng khối lượng phát hành mới trong những tháng đầu năm 2024 này.

Một số lý do chính ảnh hưởng đến khối lượng phát hành mới bao gồm: Nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp; Tỷ lệ chậm trả ảnh hưởng đến niềm tin của Nhà đầu tư cũng như khả năng phát hành trái phiếu mới của các doanh nghiệp từng có lịch sử chậm trả; Nhu cầu vốn  còn hạn chế và nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng đối với sản phẩm trái phiếu dành cho lĩnh vực Bất động sản; Các quy định mới về trái phiếu bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2024 giúp nhiều Tổ chức phát hành và Nhà đầu tư mới đang bắt đầu làm quen và thích nghi. 

Góc nhìn chuyên gia về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam- Ảnh 2.

Ảnh: Minh họa

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam có những cơ sở để kỳ vọng trongnhững tháng tới, cụ thể:

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm.

Năm 2024 hàng loạt các luật định có ảnh hưởng lớn sẽ có hiệu lực như Luật Đất Đai, Luật các Tổ chức Tín dụng kỳ vọng sẽ hỗ trợ thêm về mặt chính sách cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trở lại nhờ việc nới lỏng chính sách tiền tệ và mặt bằng lãi suất thấp cũng là cơ sở để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Thứ hai, những tín hiệu tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường.

Thứ ba, quy định tỷ lệ SMLR của ngân hàng và giới hạn cho vay đối với một khách hàng/ một nhóm khách hàng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp có dư nợ lớn tại các ngân hàng tăng cường hoạt động phát hành trái phiếu như một kênh thay thế.

Góc nhìn chuyên gia về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam- Ảnh 3.

Ảnh: Minh họa

Luật các Tổ chức Tín dụng 2024 đi vào hiệu lực từ 01/07/2024 sẽ giảm giới hạn cho vay đối với 1 khách hàng và 1 nhóm khách hàng, tạo động lực cho các doanh nghiệp có dư nợ lớn tại các ngân hàng tăng cường hoạt động phát hành trái phiếu như một kênh thay thế.

Thứ tư, xu hướng huy động vốn thông qua trái phiếu bền vững, trái phiếu xanh.

Về triển vọng trái phiếu xanh tại Việt Nam, IFC ước tính từ năm 2016 đến năm 2030, Việt Nam có thể thu hút khoảng 753 tỷ USD đầu tư vào khí hậu, trong đó 59 tỷ USD đầu tư vào năng lượng tái tạo và khoảng 80 tỷ USD sẽ được đầu tư vào lĩnh vực công trình xanh. Do đó, với các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực này có thể tận dụng kênh huy động vốn thông qua trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững.

Điều hành một công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính nhiều áp lực và cạnh tranh, làm thế nào để bà có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình?

Tôi luôn tâm niệm rằng "Cuộc sống thuận tiện không phải là cuộc sống hạnh phúc. Khi đó, bạn bỏ lỡ niềm vui, bởi vì niềm vui chỉ xuất hiện khi bạn sống mạo hiểm". Tài chính là một lĩnh vực đầy áp lực và cạnh tranh, sự mệt mỏi là không thể tránh khỏi nhưng ngược lại nó sẽ giúp bản thân mình trưởng thành hơn nhiều, hạnh phúc sẽ đến khi bạn tận hưởng được cả niềm vui và khó khăn/ những điều không như ý.

Góc nhìn chuyên gia về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam- Ảnh 4.

Doanh nhân Nguyễn Thị Triều luôn biết ơn vì những áp lực và thử thách, coi đó là động lực giúp Bà vượt qua để gặt hái được những thành tựu lớn lao


Ánh Dương

Phụ Nữ Số

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên